Đối nhân xử thế là cách mà bạn ứng xử hay phản ứng như thế nào trong mối quan hệ giữa người với người. Trong cuộc đời mỗi con người tựu chung lại cũng chỉ có có 2 việc quan trọng là làm người và làm việc. Biết cách làm người là “đối nhân”, hiểu cách làm việc là “xử thế”. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu về cách “đối nhân”, “xử thế” trong bài viết này. 

1. Đối nhân xử thế là gì?

Theo quan niệm người xưa đối nhân xử thế trọng việc vì người mà ứng xử. Tức trong hành xử luôn đặt người khác ngang bằng hoặc cao hơn mình. Đó cũng chính là rèn luyện cho bản thân trở thành người thấu hiểu, bao dung, vị tha. Cách đối nhân xử thế trong đời sống là cả một nghệ thuật. Điều này đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải cân bằng giữa lợi ích của mình với của người, lợi ích cá nhân với lợi ích chung của công việc. Từ đó khéo léo bộc lộ bản thân, hài hòa trong các mối quan hệ nhưng vẫn thể hiện được lập trường quan điểm của bản thân, lợi mình lợi người, không mất lòng người cũng chẳng làm mình cảm thấy thất vọng về bản thân.

Cuộc đời mỗi người không thể thiếu những lúc khó khăn, gian khổ, hay những lúc vui vẻ, hạnh phúc tràn ngập. Tuy nhiên mọi chuyện xảy ra cuộc sống này chỉ có vài phần là đúng ý mình mà thôi. Nhà văn hiện thực người Pháp Honoré De Balzac đã nói: “Cảnh khổ là nấc thang của bậc anh tài, là kho tàng cho người khôn khéo, và là vực thẳm cho kẻ yếu đuối”. Vậy nên quan trọng nhất vẫn là ta dùng tâm thế như thế nào để đối diện với hoàn cảnh thực tại.

2. 4 tuyệt kỹ đối nhân xử thế

Những người thông minh, thành công thường có khả năng đối nhân xử thế cực giỏi. Đối với những người có trí tuệ mà nói, một vài chuyện không nên can thiệp, vài lời không nên nói, vài việc không nên giúp. Tóm gọn lại thành 4 tuyệt kỹ đối nhân xử thế như sau: 2 không quản, 4 ít nói, 3 cân nhắc và cuối cùng là đối diện với chính mình.

2.1. 2 chuyện không quản

Không nhất thiết quản chuyện bao đồng

Sống trên đời đương nhiên sẽ có những lúc cần sự hăng hái, nhiệt tình, tuy nhiên sử dụng sao cho hợp lý và hiệu quả lại là một vấn đề khác. Và đặc biệt trong những câu chuyện, vấn đề không liên quan đến mình thì sự nhiệt tình ấy lại là điều không cần thiết. Đối với những người thích quản chuyện bao đồng thường sẽ dính vào những điều không đáng có, đôi lúc hăng hái quá lại trở nên phá hoại. Thay vì mải đi lo những chuyện không đâu, bạn nên dành thời gian nhiều hơn để giải quyết những công việc quan trọng hoặc tập trung phát triển bản thân hay dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Đó mới là cách đối nhân xử thế đúng đắn.

Không quản chuyện tình cảm

Chuyện tình cảm của người khác, dù là tình cảm nam nữ hay là chuyện gia đình tốt nhất chỉ nên nghe, đừng chen ngang vào hay đưa ra giải pháp, cách giải quyết thay cho họ. Bởi dù gì bạn cũng là người ngoài không phải người trong cuộc nên chẳng thể chúng ta hết ngọn ngành câu chuyện, cũng không biết người khác nghĩ như thế nào. Hơn nữa, càng không nên đánh giá sự việc qua lăng kính chủ quan của bản thân mà đưa ra giải pháp bởi mỗi người mỗi khác, chưa hẳn cách thức mà bạn đưa ra đã đem đến những điều tích cực, đôi khi còn có thể hại người. Hơn nữa những chuyện tình cảm đôi khi không phải dùng lý trí là sẽ giải quyết được. Vậy nên trong việc đối nhân xử thế trong cuộc sống, tuyệt nhiên đừng quan tâm quá sâu đến các mối quan hệ tình cảm của người khác, chỉ nên lắng nghe những câu chuyện mà họ tâm sự.

2.2. 4 lời ít nói

Lời nói vô cùng kỳ diệu, là nguồn động viên, cảm hứng, chia sẻ vô bờ bến nhưng cũng là thứ vũ khí sắc bén nhất gây nên những nỗi đau dài lâu. Cổ nhân đã nói “Họa từ miệng ra” cho thấy mức độ quan trọng của mỗi lời mà bạn nói ra. Trong quá trình tu dưỡng bản thân thì tu dưỡng lời nói là điều đứng đầu. Đối với lời nói càng thận trọng càng tốt, có những lời càng ít nói càng hay, càng tránh nói càng tốt.

Ít nói lời ca thán

Trong cuộc sống có vô vàn khó khăn, gian khổ, nhiều lúc chúng ta đối mặt với sự gục ngã, sụp đổ. Những lúc như thế này mỗi người cũng sẽ buông ra không ít lời ca thán, lời than trách để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, bất mãn của bản thân. Có những lúc việc nói ra sẽ tốt hơn là giữ trong lòng. Khi than vãn xong, tâm trạng đã trở lại với sự bình tĩnh, sáng suốt, con người ta sẽ càng có động lực tiếp tục cố gắng, cống hiến và đối mặt với cuộc đời đầy giông bão.

Tuy nhiên, bạn không nên quá chìm đắm vào sự than vãn. Đừng tự biến mình trở thành một chiếc hố đầy sự tiêu cực, bất mãn, điều đó sẽ chẳng có tác dụng gì ngoài việc càng khiến ta trở nên tồi tệ hơn ta. Hãy minh bạch rõ ràng, lời than vãn vốn là thứ để giải tỏa cảm xúc chứ không phải là cách giải quyết vấn đề và sẽ chẳng ai có thể giúp đỡ bạn ngoài chính bản thân bạn cả. Thay vì tốn thời gian ca thán trời đất chi bằng bình tĩnh lại để thiết lập kế hoạch, hành động kỹ càng vượt qua nghịch cảnh hướng đến kết quả tốt đẹp hơn.

Ít nói lời tiêu cực

Có người khi gặp chuyện liền suy diễn lung tung, phức tạp hóa vấn đề, không kiểm soát được cảm xúc mà buông ra những câu nói tiêu cực. Đôi khi chỉ là lỡ lời nhưng bạn vĩnh viễn không thể biết rằng những lời nói đó có làm tổn thương đến bất cứ ai hay không, có làm ai đó cảm thấy đau lòng hay không. Nhiều mối quan hệ tốt đẹp tan vỡ cũng vì những lời nói tổn thương nhau lúc nóng giận bế tắc mà gây nên vết thương khó chữa lành.

Một lời nói ra không thể rút lại, vậy nên hãy cố gắng sử dụng lời nói tích cực để góp phần xây dựng hay chia sẻ cảm xúc thay vì nhiều lời phán xét, đánh giá, phiến diện, hay những lời nói quan trọng hóa khiến không khí càng trở nên căng thẳng, mệt mỏi.

Tuy nhiên, việc rèn luyện để luôn nói lời lẽ tích cực không phải là điều dễ dàng. Bởi con người ta khi kích động sẽ thường phát ngôn không kiểm soát, điều này liên quan mật thiết đến tư duy trong giao tiếp. Một người có tư duy giao tiếp tốt sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc, đưa ra những lời nói biểu đạt mục đích cá nhân nhưng chẳng làm tổn thương ai. Nhưng nếu như bạn vẫn chưa biết cách xử lý tình huống hợp lý hay nói những lời tích cực trong cuộc sống thì khoá học Level 2: Giọng nói nâng cao – Ứng dụng vào giao tiếp cũng như khoá Level 3: Kỹ thuật nói – Thuyết trình ứng dụng trong công việc của THALIC VOICE sẽ giúp bạn điều này. Khoá học không chỉ giúp bạn hình thành nên một tư duy ngôn ngữ tích cực mà còn hướng dẫn bạn cách áp dụng lý thuyết vào giao tiếp.

Ít nói lời ngông cuồng

Khi đã đạt được một số những thành công nhất định, nắm lấy được ước mơ của bản thân, con người ta thường sẽ cảm thấy hạnh phúc, đôi khi xen lẫn chút kiêu ngạo. Những lời nói tự tin luôn có sức hút mãnh liệt. Nhưng chúng ta cũng đừng nên tự tin thái quá cho rằng ta đây tài giỏi, hiểu biết mà nói ra những lời lẽ ngông cuồng, thách thức người khác.

Gặp thành công liền huênh hoang, ngông cuồng thì chính là cách mà bạn đang ngừng khả năng phát triển bản thân cao hơn và sự thành công cũng sẽ theo đó mà sụp đổ. Bởi khi có tư tưởng: mình đây là nhất thì bạn sẽ không sẵn sàng tiếp thu bất cứ thứ gì, coi thường tất cả. Nhưng người giỏi thì sẽ luôn có người giỏi hơn, đó là tất yếu. Những tri thức mà chúng ta đang có cũng chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi giữa sa mạc rộng lớn; luôn có những điều mà ta chưa biết, chưa trải nghiệm. Vì thế mà khiêm tốn chính là bước đầu tiên để học và trải nghiệm những điều ấy

Hạn chế nói lời không chân thật

Cách đối nhân xử thế trong cuộc sống với bản thân mỗi người, quan trọng nhất vẫn là chữ tín, khó đạt được nhất chính là sự tin tưởng. Xây dựng chữ tín rất gian nan, nhưng để hủy hoại nó thì lại vô cùng dễ dàng. Người xưa có câu “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, hành động giả dối, lời nói không chân thành, lợi dụng người khác làm lợi cho bản thân đều khiến sự tin tưởng sụp đổ nhanh chóng và rất khó lấy lại. Những lời nói dối tuyệt nhiên không nên nói ra một cách dễ dàng, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong từng trường hợp dù là mang hàm ý tốt. 

2.3. 3 việc nên cân nhắc khi giúp đỡ

Giúp đỡ người khác, làm việc tốt là hành động đáng tuyên dương, nhưng con người ta cũng cần phải biết tốt bụng đúng lúc, đúng chỗ; tùy vào mức độ, khả năng của bản thân mà giúp đỡ cho phù hợp. Trong nghệ thuật đối nhân xử thế, có 3 việc chúng ta nên cân nhắc trước  khi giúp đỡ

Việc liên quan tới tiền bạc, lợi ích

Tiền bạc hay lợi ích vốn là vấn đề nhạy cảm nhất trong xã hội hiện đại. Đối với những người có quan hệ không quá thân thiết thì cần phải rõ ràng, rành mạch. Cái khó của việc này là ở chỗ, đối với những người có quan hệ gắn kết, càng thân thiết thì lại càng khó để rạch ròi giữa tình cảm và lợi ích, tiền bạc.

Vậy nên hễ là việc liên quan tới tiền bạc, lợi ích cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giúp đỡ. Giúp được người là một chuyện nhưng giúp như thế nào không mất đi mối quan hệ tốt đẹp trước đó mà không khiến bản thân phải chịu thiệt thòi hay ấm ức thì chính là nghệ thuật đối nhân xử thế trong cuộc sống.

Việc không chắc có thể giúp được

Không phải bất cứ việc gì bạn cũng có thể giúp đỡ, có nhiều việc vượt quá khả năng mà bạn chẳng thể kiểm soát được. Vậy nên trước khi nhận lời nên hỏi rõ việc cần giúp, xem xét khả năng của bản thân nếu nằm trong khả năng, hãy hết mình giúp đỡ, nhưng nếu không chắc chắn hay vượt quá khả năng thì đừng nên miễn cưỡng bản thân. Phân định rõ được lúc nào nên giúp, lúc nào không mới là cách đối nhân xử thế hiệu quả.

Việc cân nhắc kỹ trước khả năng của bản thân vừa để chắc chắn giúp được người, vừa là cách giúp đỡ chính mình, không khiến bản thân quá mệt mỏi, khó xử khi cố làm những việc vượt quá khả năng của bản thân.

Không giúp những việc không rõ ngọn ngành, chân tướng

Nếu không hiểu rõ ngọn ngành, chân tướng của sự việc thì bạn không nên tùy tiện giúp đỡ người khác. Nếu muốn giúp đỡ một ai đó, trước hết, chúng ta nên tìm hiểu ít nhiều về ngọn ngành của câu chuyện. Một sự việc có thể ảnh hưởng đến nhiều người, nếu là những việc liên quan đến lợi ích thì việc bạn giúp đỡ người này lại chính là đang làm thiệt người khác, khó mà vẹn toàn. Hơn nữa nếu chưa biết rõ sự tình sẽ rất dễ gây nên hiểu nhầm tai hại, ảnh hưởng đến cả người lẫn mình.

Người sở hữu khả năng đối nhân xử thế giỏi sẽ luôn biết cân nhắc việc nào nên giúp, việc nào không nên giúp. Việc nên giúp, có khả năng giúp thì giúp đỡ hết mình, việc vượt quá tầm với, chưa rõ ngọn ngành thì khéo léo từ chối. Đây là nghệ thuật đối nhân xử thế cơ bản trong cuộc sống.

2.4. Đối diện với chính mình

4 tuyệt kỹ đối nhân xử thế thì có đến 3 yếu tố là đối diện bên ngoài, 1 yếu tố là đối diện bên trong tức đối diện với chính bản thân mình. Trong đó đối diện với chính mình có lẽ là điều khó khăn nhất bởi lẽ mỗi chúng ta không thể nào tự lừa dối bản thân. Con người chúng ta sẽ có những lúc vui mừng, hạnh phúc cũng có những khi buồn phiền, mệt mỏi. Những điều ấy ta không thể phủ nhận hay trốn tránh được mà chỉ có thể đối diện nhìn nhận nguyên nhân và giải quyết vấn đề của chính mình

Tâm thế khi đối diện với bản thân cũng chính là cách ta đối diện với cuộc sống với người đời. Rèn luyện tâm thế đối diện, nhìn nhận và cải thiện những khiếm khuyết của bản thân, không trốn tránh, không bao biện, phát triển điểm mạnh, sở trường, đào sâu tư duy, xây dựng thói quen tích cực và hoàn thiện bản thân mỗi ngày,…

Kiên trì đối diện với chính mình không những có thể khai phá tiềm năng của bản thân mà còn khiến mình ngày càng hiểu rõ mình hơn. Từ đó mà biết cách thông cảm, thấu hiểu, lấy sự chân thành mà đối đãi với người khác. Đó mới chính là cách đối nhân xử thế cần có trong mỗi người.

Đối nhân xử thế không chỉ là cách ứng xử với người, với việc mà thông qua đó còn thể hiện tâm tính, trí tuệ và nội lực của người ứng xử. Người thành công, có trí tuệ đều biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống sao cho phù hợp với thời cuộc và mang lại hiệu quả lớn nhất. Mong rằng qua những gì mà THALIC VOICE chia sẻ, bạn sẽ hiểu thêm về nghệ thuật đối nhân xử thế trong cuộc sống cũng như áp dụng nó vào thực tiễn.

Kiến thức liên quan

10 | Th6

Xây dựng networking như thế nào?

Qua việc xây dựng và duy trì mạng lưới quan hệ, chúng ta có thể tiếp cận những thông tin hữu ích, nhận được sự...
Xem chi tiết

31 | Th5

Nghệ thuật đàm phán – Đàm phán như thế nào cho hiệu quả?

Đàm phán là một công việc cần nhiều kỹ năng và sự tinh tế. Ngoài những lợi ích mà bản thân mang lại cho đối...
Xem chi tiết

17 | Th5

3 BÀI TẬP giúp bạn SỬA NÓI LẮP

Nói lắp là tật rối loạn ngôn ngữ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp trôi chảy, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống...
Xem chi tiết

17 | Th5

12 cách giao tiếp giỏi cùng BTV truyền hình

Giao tiếp là một hoạt động mà tất cả mọi người ở tất cả mọi ngành nghề đều thực hiện mỗi ngày. Tuy là một...
Xem chi tiết

11 | Th5

10 phương pháp giúp bạn sở hữu giọng nói truyền cảm hơn

Ngoài ngoại hình, giọng nói là một yếu tố rất dễ để lại ấn tượng trong lòng người khác khi tiếp xúc. Rất nhiều người...
Xem chi tiết

23 | Th4

Ngọng L-N hoàn toàn có thể sửa nếu có phương pháp đúng đắn!

Ngọng L-N là một tật phát âm phổ biến ở nhiều tỉnh phía Bắc Việt Nam. Tật phát âm này phổ biến đến mức nhiều...
Xem chi tiết

23 | Th4

Tư duy phản biện – Bạn có đang hiểu sai về nó?

Trong cuộc đời, chúng ta luôn phải đưa ra rất nhiều quyết định, dù nhỏ hay lớn. Có một tư duy có thể giúp Chúng...
Xem chi tiết

08 | Th4

BẠN ĐANG KHÔNG THỂ TỰ TIN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG?

Nỗi sợ hãi trước đám đông là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người. Nỗi sợ hãi này có thể biểu hiện...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng