Trong một xã hội ưa chuộng những người hướng ngoại hiện nay, không ai có thể sống tách biệt với tất cả mọi người hay không cần bất kì sự giúp đỡ nào. Chúng ta đều có các mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp đến người yêu… đó chính là Networking của bạn. Bài viết này cùng THALIC VOICE tìm hiểu về Networking là gì? và các kỹ năng Networking bạn cần có nhé!

1. Networking là gì? Tại sao cần có kỹ năng Networking

1.1. Networking là gì?

Networking là gì? Networking được hiểu là mạng lưới các mối quan hệ, quá trình mà bản thân kết nối với những người xung quanh. Networking diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta như là đồng nghiệp, các buổi hội thảo, hay đơn giản là tham gia một khóa học bất kì…

Và kỹ năng Networking chính là những phương pháp, cách thức mà mình gặp gỡ và tạo được mối quan hệ sau đó là xây dựng, duy trì và mở rộng với những người khác. Vì vậy nên kỹ năng này là vô cùng quan trọng không chỉ trong công việc mà ngay cả đời sống hằng ngày. Và Networking sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi mà chúng ta gặp vấn đề hay khó khăn trong cuộc sống.

1.2. Tại sao bạn cần có kỹ năng networking?

Tự tin trong giao tiếp

Khi nắm trong tay những kỹ năng networking hiệu quả thì chúng ta có thể tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử. Đây cũng chính là mắt xích quan trong trong quá trình xây dựng mạng lưới quan hệ bền chặt. Các mối quan hệ của bạn sẽ càng trở nên phong phú hơn. Khi ấy ta có thể tận dụng những giá trị có được từ mạng lưới này để tạo dựng cơ hội cho mình. Đây chính là bí quyết giúp những người thành công đến với đỉnh cao cuộc đời của họ.

Mở rộng các mối quan hệ

Việc vận dụng tốt các kỹ năng networking, chúng ta có thể dễ dàng tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau. Từ đó những cơ hội để bạn có thể học tập tiếp thu nhiều kiến thức mới xuất hiện. Điều này là yếu tố quan trọng sẽ bổ trợ cho công việc của mình sau này. Ngoài ra, cách này còn giúp chúng ta tìm được những người bạn phù hợp về sở thích tính cách, tăng thêm phần thú vị trong cuộc sống.

Nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ mọi người

Cuộc sống đơn độc thì sẽ rất khó khăn và chúng ta không thể nào chống chọi nếu bạn chỉ có một mình. Và sự giúp đỡ của mọi người chính là điểm tựa quan trọng giúp chúng ta có thể vượt qua những khó khăn thử thách ấy. Và kỹ năng Networking sẽ tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Và họ sẽ không ngần ngại giúp đỡ bạn!

Nâng cao cơ hội nghề nghiệp

Một ý tưởng kinh doanh và người đồng hành hay đơn giản là một công việc phù hợp bắt nguồn từ chính những bạn bè hay những mối quan hệ xung quanh chúng ta. Kỹ năng Networking là bước vô cùng quan trọng để mở rộng các mối quan hệ vì biết đâu một trong số họ sẽ là người giúp đỡ bạn trên con đường sự nghiệp tương lai của bản thân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Mỗi lần tiếp xúc với mọi người là mỗi lần bạn có cơ hội để gây ấn tượng. Và nếu ấn tượng đầu đó tốt thì những lần gặp mặt lần sau họ có thể dễ dàng nhận ra bạn là ai. Trong mắt họ, bạn sẽ mang một tính cách đặc trưng, một màu sắc mà họ gắn cho bạn. Nếu làm được như vậy bạn đã thành công xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân và các mối quan hệ lâu dài. Từ đó mở ra các cơ hội khác nhau trong cuộc sống.

Networking là một điều cần có trong thời hiện đại

Những người biết vận dụng networking thường là người dễ thành công

Những người có kỹ năng networking tốt thường sẽ là người biết lắng nghe. Họ luôn quan tâm, chú ý đến những câu chuyện mà người khác đang nói. Bởi họ hiểu rằng ai cũng muốn được tôn trọng và lắng nghe. Từ đó mà họ thường được lòng mọi người. Đây là yếu tố cơ bản của một người sở hữu kỹ năng networking tốt.

Ngoài ra một người thông thạo kỹ năng này thường sẽ luôn tích cực với cuộc sống và nhiệt tình với mọi người. Chính điều này sẽ khiến cho những người xung quanh muốn nói chuyện với họ. Lúc này họ sẽ phát huy khả năng của mình để đưa ra những lời khuyên, các giải quyết vấn đề với người khác. Từ đó mà cũng giúp họ có nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Sự chân thành

Sự chân thành chính là yếu tố duy trì một mối quan hệ lâu dài. Nên những người thông hiểu kỹ năng networking sẽ biết cách khéo léo trong ứng xử và luôn luôn thể hiện sự chân thành với mọi người. Vì vậy mà các mối quan hệ của họ sẽ không bị tan vỡ giữa chừng. Họ rất đáng tin cậy và biểu hiện từ những điều nhỏ nhất là luôn đến đúng giờ và giữ lời hứa. Họ luôn nhận ra lỗi của bản thân và cố gắng sửa chữa vấn đề. Và chẳng ai muốn mất đi 1 mối quan hệ với 1 người như thế phải không nào.

Với tất cả những yếu tố trên, không thể bàn cãi những người có kỹ năng Networking tốt thường là những người có tầm ảnh hưởng như người giàu có hay có tiếng tăm hay địa vị, không thì họ là người có tri thức và hiểu biết để có thể thuyết phục người khác. Và hơn hết họ có thể giúp đỡ người khác khi đối mặt với những khó khăn.

Networking là một kỹ năng quan trọng cần có khi giao tiếp

3. Những kỹ năng Networking cần có

Hãy luôn nhớ rằng mạng lưới quan hệ là thứ rất có ích để giúp ích ta trong cuộc sống. Nếu có cơ hội mở rộng đừng bao giờ bỏ qua nó. Tuy nhiên để có thể mở rộng networking và duy trì nó không phải chuyện dễ mà cần có những kỹ năng networking nhất định. THALIC VOICE gợi ý cho bạn những kỹ năng quan trọng để có thể mang lại Networking tốt nhất.

3.1. Những điểm lưu ý trước khi cải thiện kỹ năng networking

Lựa chọn địa điểm

Cơ hội để chúng ta làm quen mở rộng các mối quan hệ ở khắp nơi. Những buổi giao lưu gặp mặt luôn là địa điểm Networking lý tưởng. Chúng ta có thể nhắn tin, gọi điện, email để tạo mối quan hệ nhưng gặp mặt trực tiếp vẫn là tốt nhất. Và muốn tìm được người phù hợp, hãy tìm đến những địa điểm phù hợp. Nếu bạn muốn tìm một nhân viên Marketing, hãy đến những hội thảo về Marketing như Marketing 4.0, Hội thảo triển khai kế hoạch Marketing thời đại số,… Hoặc nếu muốn mở rộng mảng đối tác về nhà hàng, hãy tìm kiếm những sự kiện liên quan đến chuyên ngành này. Tại các sự kiện này, Bạn không chỉ có thể mở rộng mối quan hệ mà còn mở ra cho mình những cơ hội mới.

Chất lượng hơn số lượng

Chúng ta không đủ thời gian để có thể giao lưu làm quen tất cả mọi người trong một sự kiện nào đấy. Hãy luôn nhớ quy tắc 80/20, 20% những người bạn gặp gỡ trong cuộc đời quyết định 80% chất lượng cuộc sống của bạn. Khi tham gia một sự kiện nào đấy đừng luôn cố gắng đi vào quanh để bắt chuyện với tất cả mọi người và trao danh thiếp.

Thay vào đó nếu có thể tham gia vào một sự kiện thì bạn nên tìm hiểu các thành viên từ ở nhà trước. Nếu không, nên dừng lại ở một vài người dành đủ thời gian để nói chuyện và cho người khác ấn tượng tốt về bạn làm cho cả hai đều có đủ những thông tin cơ bản hiểu biết về nhau. Đó chính là bắt đầu một mối quan hệ có thể hợp tác lâu dài.

3.2. Các kỹ năng Networking

Làm quen với đa nền tảng

Dù sao đi nữa trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, giao tiếp không chỉ dừng lại ở hành động nói chuyện với mọi người như ngày trước nữa. Bên cạnh các cuộc gọi điện thoại, giao tiếp ngày nay tồn tại dưới nhiều định dạng hơn, chẳng hạn email, tin nhắn văn bản, trò chuyện video, các bài đăng trên mạng xã hội,… Bởi vậy, để xây dựng kỹ năng networking vững mạnh, bạn cần phải làm quen và dần thành thạo việc giao tiếp dưới bất kỳ hình thức nào. Hãy tận dụng tối đa tiềm năng của email, tin nhắn, Zoom, Skype, Linkedin và cả những nền tảng khác. Networking của bạn sẽ được mở rộng qua từng ngày.

Học cách lắng nghe

Đây có lẽ là kỹ năng networking quan trọng nhất trong tất cả. Nếu bạn không phải là một người biết lắng nghe, bạn chắc chắn không thể giao tiếp tốt được. Không chỉ thế, phần lớn mọi người không thực sự muốn nghe bạn nói trừ khi bạn dành thời gian để nghe lần lượt những lời họ nói. Điều quan trọng là bạn cần lắng nghe một cách tích cực. Hãy phản hồi điều mọi người nói với bạn bằng một số dẫn chứng chứng tỏ rằng bạn đã nghe và hiểu thông điệp của họ.

Đừng chỉ tập trung nói về bản thân và sự nỗ lực của bạn, dù mục đích của bạn là thuyết phục. Một mối liên kết mạnh mẽ, bền vững luôn bao gồm 50% bạn và 50% họ. Lắng nghe tích cực giúp bạn bày tỏ sự chu đáo, đồng cảm với những người xung quanh, điều này rất quan trọng để xây dựng networking thành công.

Giữ nguồn năng lượng tích cực

Không chỉ lắng nghe, thái độ tích cực cũng là một kỹ năng kết nối cực kỳ cần thiết. Những người thân thiện thu hút nhiều người đến với họ, ngược lại một người đầy rẫy sự tiêu cực bên trong luôn khiến cho đối phương cảm thấy không thoải mái. Hơn nữa, sự tích cực và tự tin luôn đi đôi với nhau. Mọi người có thể tin tưởng nhiều hơn vào nỗ lực kinh doanh của bạn (đặc biệt là các nhà đầu tư) nếu bạn tỏ ra vui vẻ lạc quan về tiềm năng thị trường.

Trở thành bậc thầy của sự linh hoạt, biến những tình huống xấu thành cơ hội cho bản thân hoặc tìm ra góc nhìn tích cực để đánh giá một tình huống. Nếu mọi người thấy bạn phản ứng với điều tiêu cực bằng hướng tích cực, đầy hy vọng, họ sẽ đặt niềm tin vào kỹ năng của bạn và dĩ nhiên là muốn làm việc với bạn trong tương lai. Sự tích cực không chỉ khiến bạn dễ mến hơn mà còn khiến bạn trở nên ấn tượng để họ nhớ về bạn.

Luôn chủ động giúp đỡ người khác

Để trở thành người có kỹ năng Networking. Hãy luôn nhớ rằng một mối quan hệ lâu dài là một mối quan hệ win-win. Điều đầu tiên chính là cố gắng giúp đỡ người khác. Đây là nền tảng cho tất cả các mối quan hệ, điều này cực kỳ quan trọng và đặc biệt với những người làm kinh doanh. Đừng suy nghĩ rằng họ mang lợi ích gì cho mình mà hãy nghĩ rằng mình có thể đem đến cho họ điều gì?

Khi mới bắt đầu một cuộc trò chuyện mới để tạo dựng các mối quan hệ bền chặt, bạn có thể bắt đầu bằng các câu hỏi mang tính cá nhân. Đừng hỏi những câu hỏi nhàm chán như công việc hay nghề nghiệp của bạn là? Hãy tinh tế và để ý đến những điều mà họ đang quan tâm. Từ đó tìm ra điểm chung giữa bạn và người đó. Con người sẽ thường có xu hướng muốn nói chuyện và nhớ tới những cuộc nói chuyện với người có cùng vấn đề quan tâm với mình.

Giữ liên lạc và duy trì các mối quan hệ

Một kỹ năng networking nữa mà bạn cần trau dồi chính là cố gắng thường xuyên liên lạc và duy trì các mối quan hệ xã hội. Hãy tạo ra những buổi gặp mặt định kỳ hoặc nếu bạn không thể sắp xếp được thời gian thì hãy cố gắng gửi những tin nhắn dành cho những người bạn quan tâm một cách thường xuyên. Một lời chúc, một món quà gửi đến những mối quan hệ chất lượng sẽ chứng minh được rằng bạn thật sự quan tâm đến mối quan hệ ấy.

Một tips mà bạn có thể áp dụng khi mong muốn kết nối lại với những người mà bạn đã lâu không liên lạc là đề cập đến một nội dung hay điều thú vị gì đó trong cuộc sống. Hoặc đơn giản là bạn có thể đưa ra những lời gợi ý, chia sẻ cho họ một cuốn sách hay hoặc một quan điểm nào đó liên quan đến đến xu hướng gần đây. Điều quan trọng nhất trong một cuộc trò chuyện là sự giao tiếp qua lại hấp dẫn.

Coi kỹ năng networking như trò chơi chứ không phải nhiệm vụ

Một điều nữa đó chính là hãy đơn giản hóa việc mở rộng networking và coi đó là một trò chơi mà ở đó bạn cần tìm những mảnh ghép “quan hệ” và sắp xếp chúng lại với nhau. Suy nghĩ đơn giản rằng những thứ bạn cần là những điều người khác đang có và ngược lại.

Không ngại tìm thêm các mối quan hệ khác qua networking

Networking không chỉ đơn giản là việc bạn xây dựng mối quan hệ với một ai đó mà còn là việc bạn mở rộng mối quan hệ của mình thông qua những mối quan hệ hiện tại của bạn. Hãy nói lên những mong đợi của bạn và để mọi người giúp đỡ bạn kết nối với những người xung quanh. Từ đó mạng lưới của bạn sẽ được mở rộng hiệu quả.

Bên cạnh đó một phương tiện hữu ích giúp bạn tạo dựng mối quan hệ của mình đó chính là mạng xã hội. Đây là kỹ năng networking quan trọng mà bạn có thể dễ dàng tạo dựng dù ở bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào. Nhưng hãy nhớ cập nhật networking của mình thường xuyên và có những giao tiếp, tương tác qua lại với các mối quan hệ của mình.

Học cách cư xử đúng đắn và lịch sự

Trong bất kỳ một mối quan hệ nào thì thái độ ứng xử vẫn luôn là điều cần chú ý đặc biệt là trong kỹ năng networking. Khi nói chuyện với bất cứ ai bạn hãy cố gắng tập trung lắng nghe, tránh bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài cùng với đó kết hợp với những cử chỉ, biểu cảm bày tỏ sự quan tâm của bạn đến câu chuyện mà họ đang kể. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn để tâm và tham gia tích cực vào những cuộc trò chuyện đó.

Networking quan trọng như thế nào

Đọc thêm: 5 bước để xây dựng networking

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc liên quan đến Networking là gì? Và tại sao chúng ta cần rèn luyện kỹ năng networking? mà THALIC VOICE muốn gửi đến bạn. Mong rằng thông qua những tip trên bạn sẽ có thể tạo dựng được các mối quan hệ mới chất lượng.

Và hiện tại THALIC VOICE đang cung cấp những khóa học về các kỹ năng về giao tiếp và giọng nói bạn có thể tham khảo để hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu sót tại đây nhé.

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn

Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Mở khóa thành công cùng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Cùng THALIC VOICE mở khóa kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp với những nguyên tắc "vàng" giúp bạn thấu hiểu và học hỏi nhiều...
Xem chi tiết

13 | Th7

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cực kì đơn giản

Trong bài viết này, cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu cá nhân đơn giản, hiệu quả, giúp bạn dễ dàng nhận...
Xem chi tiết

13 | Th7

7 quy luật bạn cần biết nếu phát triển thương hiệu cá nhân

Phát triển thương hiệu cá nhân là kĩ năng mà bạn cần biết càng sớm càng tốt. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu 7 quy luật...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng