Networking là một mạng lưới quan hệ giúp ích cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều trong cả hiện tại và tương lai. Để có một mối quan hệ chất lượng thì chúng ta cần phải có kỹ năng và kế hoạch. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu về các bước để có một Networking chất lượng nhé.

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ TÂM LÝ TRƯỚC KHI XÂY DỰNG NETWORKING

Hãy mặc định rằng việc xây dựng networking không phải công việc, bỏ chữ working đi. Không cần phải biến thành một con người khác và cảm thấy áp lực như là trong công việc. Hãy là chính bản thân mình, khi là chính con người bạn dù bạn biết bản thân chưa hoàn hảo và muốn tạo ấn tượng tốt nhất với người khác. Nhưng chính cái không hoàn hảo đó giúp bạn phá bỏ đi lớp mặt nạ và tiến gần đến một mối quan hệ.

Những mối quan hệ lâu dài xuất phát từ sự chân thành chứ không phải sự hoàn hảo của con người chúng ta hay những chức danh của bạn. Và luôn nhớ rằng bất kể bạn muốn xây dựng một mối quan hệ với ai đừng coi họ như là đối tác mang lại lợi ích cho chúng ta, hãy coi họ như một người bạn. Hãy tìm hiểu bạn và người đó có điểm chung gì, tỏ ra thoải mái khi trò chuyện và phải chứng tỏ một điều rằng bạn quan tâm đến họ.

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CẦN CÓ TRONG NETWORKING

Tiếp theo đó chính là làm việc có chủ đích. Giúp chúng ta không có những mối quan hệ không cần thiết để tránh lãng phí thời gian. Hãy tưởng tượng tương lai của bạn ra sao, mục tiêu dài hạn trong 5 – 10 năm tới là gì và việc bạn cần là có những mối quan hệ ra sao để có thể giúp cho mục tiêu ấy đạt được. Việc này có lẽ là hơi thực dụng nhưng nếu bạn là con người thực tế thì việc đầu tiên là cầm bút lên viết mục tiêu ra giấy và những mối quan hệ của mình là gì.

BƯỚC 3: PHÁC THẢO RA SƠ ĐỒ CÁC MỐI QUAN HỆ TRONG NETWORKING

Bước này hãy viết ra những đối tượng mà bạn cần tạo mỗi quan hệ. Với mỗi mốc thời gian hãy chọn ra 3 – 5 người có thể giúp đỡ bạn bắt đầu và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu của bạn. Có thể là những người bạn từng gặp, người quen bạn của bạn hãy thậm chí cả những người bạn chưa từng gặp

Những người này cũng có thể là cố vấn, giảng viên hay sếp của bạn. Hay thậm chí là những khách hàng luôn ủng hộ việc kinh doanh của bạn hay các nhà đầu tư hay những người kết nối có thể kết nối bạn với những người có thể giúp đỡ được bạn trong tương lai.

Giả sử bạn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh, những người này có thể là đối tác tiềm năng, nhà đầu tư hay những người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Hơn hết bạn phải đầu tư thời gian và chắc chắn rằng những người bạn kết nối này là  những nhân vật cần thiết và giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thành mục tiêu của bạn.

Quản lý các mối quan hệ networking

BƯỚC 4: TRONG NETWORKING HÃY XÂY DỰNG QUAN HỆ CHÂN THÀNH

Và hơn hết trong một mối quan hệ phải là win-win đôi bạn cùng có lợi để cho người khác không cảm thấy mình đang lợi dụng họ. Hãy đặt những câu hỏi có chiều sâu khi bắt đầu một cuộc trò chuyện. Tham khảo bài kỹ năng Networking để biết được cách đặt câu hỏi sao cho hiệu quả.

Mối quan hệ lâu dài luôn bắt đầu bằng từ “chân thành”. Muốn thể hiện sự chân thành thì hãy toàn tâm toàn ý với đối phương và điều này thì không hề dễ dàng. Nhưng với khoa học công nghệ như hiện nay thì sự liên lạc, trao đổi qua các phương tiện, quan tâm đến người khác, duy trì liên lạc giữa mọi người trở nên dễ dàng hơn. Và việc thể hiện sự chân thành, bày tỏ mình quan tâm đến đối phương không hề khó khăn như trước nữa. Thậm chí nếu bạn là một người không thích mạng xã hội thì chúng ta chỉ cần giao tiếp bằng mắt chăm chú lắng nghe và đưa ra câu trả lời phù hợp là đã có thể thể hiện sự chân thành. Chỉ những điều nhỏ nhặt như vậy là bạn có lợi thế và hơn hẳn những người khác trong việc xây dựng nên Networking của mình.

Luôn luôn nhớ 2 điều trong việc thể hiện sự chân thành: Lắng nghe, hỏi có chiều sâu.

Networking là một kỹ năng quan trọng

BƯỚC 5: TRONG NETWORKING BẠN HÃY TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI KẾT NỐI

Việc nhanh nhất để mạng lưới quan hệ của bạn trở nên kết nối hiệu quả là giới thiệu những người trong mạng lưới quan hệ của bạn làm quen với nhau và họ có thể giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống.

Hãy bỏ đi những suy nghĩ có qua có lại, sẵn sàng cho đi, luôn chia sẻ và giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi điều gì. Và điều quan trọng tiếp theo đó là chất lượng hơn số lượng. Có một mối quan hệ gắn bó với 5 người có ích hơn nhiều việc bạn chỉ quen qua loa 50 người thậm chí bạn còn không nhớ nổi tên

Và điều cuối cùng đó chính là giữ liên lạc. Đây là bước quan trọng nhất. Thỉnh thoảng hãy nhấc điện thoại, soạn một vài dòng tin nhắn hỏi han về công việc, cuộc sống của những người mình quen biết và điều này giúp cho mối quan hệ của bạn và đối phương trở nên gắn bó hơn. Cuộc sống hiện tại khi mà mọi người đề phòng chỉ quan tâm đến được mất thì việc bạn quan tâm đến người khác càng làm nổi bật bạn trong Networking của họ.

Trên đây là 5 bước để bắt đầu xây dựng một mối quan hệ mà THALIC VOICE muốn chia sẻ tới bạn. Lúc này trong đầu bạn đã nghĩ đến ai mà mình muốn liên lạc lại không, hãy nhấc điện thoại, soạn vài dòng tin nhắn ngay để gửi quan tâm của bạn đến họ nhé.

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn

Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Networking là gì và lý do bạn nên có kỹ năng này

Tại sao chúng ta cần phải có kỹ năng networking trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng? THALIC sẽ giải đáp những...
Xem chi tiết

13 | Th7

Mở khóa thành công cùng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Cùng THALIC VOICE mở khóa kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp với những nguyên tắc "vàng" giúp bạn thấu hiểu và học hỏi nhiều...
Xem chi tiết

13 | Th7

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cực kì đơn giản

Trong bài viết này, cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu cá nhân đơn giản, hiệu quả, giúp bạn dễ dàng nhận...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng