Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm thì trong bất cứ lĩnh vực và ngành nghề nào, sẽ có những lúc bạn cần phải trình bày ý kiến, quan điểm của bản thân trước đám đông và khi đó kỹ năng thuyết trình là điểm mấu chốt giúp bạn thuyết phục, truyền cảm hứng cũng như cung cấp thông tin đến người nghe một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thuyết trình được. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng thuyết trình và có một bài thuyết trình ấn tượng? Để THALIC VOICE hướng dẫn bạn.

1. Sự tự tin

Một trong những phương pháp để cải thiện kỹ năng thuyết trình đó là chú ý rèn luyện sự tự tin. Phong thái tự tin sẽ gây ấn tượng rất tốt, thậm chí ngay cả trước khi bạn bắt đầu nói. Nếu bạn trông tự tin và tin tưởng vào những gì mình nói, người nghe cũng sẽ có thể đặt niềm tin vào bạn. Vì vậy, hãy thể hiện một phong thái điềm tĩnh, nở nụ cười tươi và giao tiếp bằng mắt với khán giả để cho thấy bạn không hề sợ hãi và hiểu rõ những gì mình nói. Thậm chí dù bạn không cảm thấy thực sự tự tin thì hãy cứ giả vờ như mình đang tự tin cũng sẽ giúp bạn nhẹ nhõm và dễ khiến người khác tin bạn hơn.

Xem thêm: 7 Phương Pháp Rèn Luyện Sự Tự Tin Giao Tiếp Đám Đông


2. Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng và khác biệt 

Để bài thuyết trình trở nên cuốn hút hơn thì phần mở đầu là rất quan trọng bởi nó quyết định rằng khán giả có muốn tiếp tục nghe bạn nói nữa hay không.  Một phần mở đầu ấn tượng sẽ giúp người nghe gạt bỏ mọi yếu tố gây nhiễu từ bên ngoài và thu hút họ tập trung vào bài thuyết trình của bạn. Nếu bạn thu hút được khán giả ngay từ đầu, họ sẽ có khả năng dõi theo bạn cho đến hết bài thuyết trình. “Đầu xuôi đuôi lọt”, mở đầu tốt coi như bạn đã thành công một nửa. 

3. Trình bày khoa học 


Để một bài thuyết trình thành công thì cách trình bày bài thuyết trình rất quan trọng. Vì vậy cần được chia ra làm các phần nhỏ như: đặt vấn đề, nội dung chính và kết luận. Bạn không thể bắt đầu bài thuyết trình bằng cách giải thích và đưa ra hàng loạt các dẫn chứng, các số liệu mà quên giới thiệu chủ đề khiến người nghe không hiểu được là bạn đang nói về vấn đề gì; cũng không thể trình bày rất nhiều mà không kết luận để chốt lại vấn đề. Trong một bài thuyết trình nếu có nhiều nội dung cần đề cập, bạn cũng nên chia nhỏ chúng ra và trình bày hoàn tất từng nội dung. Tránh tình trạng đang nói vấn đề này lại chuyển sang vấn đề khác khiến bài thuyết trình lan man, không tập trung và gây rối rắm cho người nghe.

Chất lượng bài thuyết trình của bạn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chuẩn bị trước đó. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ khiến cho thuyết trình trở thành một công việc mang tính chủ động. Trong đó, việc xác định mục tiêu thuyết trình phải là công việc quan trọng đầu tiên.

  •  Xác định mục tiêu của bài thuyết trình.

Trong cuộc sống nói chung và kinh doanh nói riêng, chúng ta không thể làm được việc gì khả quan nếu như không có một mục tiêu cụ thể. Thuyết trình cũng vậy. Nếu muốn thành công, bạn phải xác định mục tiêu cụ thể để nội dung bài thuyết trình của bạn sẽ luôn đi đúng hướng, tránh bị lan man, rời rạc, thiếu sức thuyết phục.

  • Chuẩn bị nội dung cho bài thuyết trình

Để có thể thuyết trình một cách thành công và lưu lại được ấn tượng nơi người nghe về bản thân bạn hoặc về tổ chức, sản phẩm của bạn, bạn cần rất nhiều thời gian và công sức cho việc chuẩn bị. Đừng bao giờ đợi cho đến khi mình đứng trước thính giả rồi mới chịu nghĩ xem mình sẽ nói gì! Kiểu nói “ngẫu hứng” như vậy sẽ không giúp bạn có một bài nói chuyện hay được – trừ phi bạn thực sự là một thiên tài.
Một bài thuyết trình phong phú hay nghèo nàn, thú vị hay nhàm chán, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của phần chuẩn bị của bạn. Có thể lâu nay phần đông chúng ta bị “tra tấn” bởi những bài thuyết trình hết sức tệ hại nhàm chán, phần lớn đều là do người thuyết trình đã không bỏ công sức ra chuẩn bị trước đó và thiếu kỹ năng.

4. Giọng nói và ngôn ngữ hình thể linh hoạt  

Một sai lầm chủ yếu trong thuyết trình đó là chúng ta quá tập trung vào nội dung bài viết mà quên mất một kỹ năng quan trọng khi thể hiện trước đám đông đó là ngôn ngữ hình thể. Bạn hãy cười thật tươi, nhấn nhá trong giọng nói, biểu cảm khuôn mặt, di chuyển đều hai bên cánh gà, trên và dưới sân khấu. Sẽ không ai thích nghe một bức tượng biết nói nhưng cơ thể cứng đơ trên sân khấu.

Nhiều người cho rằng, nội dung bài phát biểu mới là quan trọng; nhưng nét mặt của bạn cũng góp phần gây thu hút cho người nghe không kém. Nếu bạn trình bày một vấn đề hài hước mà gương mặt bạn mang vẻ buồn bã, hoặc bạn mời gọi khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty với nét mặt nghiêm trọng thì bạn khó mà đạt được mục đích đã đề ra.
Nhất thanh nhì sắc khi đọc bài thuyết trình cần lưu ý giọng nói phải có điểm nhấn lúc trầm lúc bổng, đừng nói đều đều một giọng sẽ ru ngủ khán giả đó. Ngôn ngữ hình hình thể cũng đóng vai trò quan trọng, nó giúp ra thể hiện bài thuyết trình một cách tự nhiên, sinh động và chân thực hơn.


5. Giao lưu với khán giả 

Kỹ năng này giúp bạn thoải mái không bị bí từ và phụ thuộc quá nhiều vào giấy. Hãy đặt ra những câu hỏi mở để khán giả tự nói chuyện với bạn và cuối cùng bạn là người chốt lại vấn đề. Hãy cho khán giả thấy bạn có vẻ dễ thương hơn và gần gũi hơn. Thuyết trình không phải là một mình bạn nói, hãy hỏi khán giả để cùng thảo luận và tìm ra câu trả lời, khán giả được tương tác sẽ hào hứng vào bị hút vào bài nói chuyện của bạn.

6. Kết thúc ấn tượng

Kết thúc bài thuyết trình của mình một cách ấn tượng và chắc chắn. Đừng để buổi thuyết trình của bạn giảm nhiệt dần hoặc kết thúc khi khán giả đang tỏ ra buồn chán. Hãy đưa ra kết luận chắc chắn và tiếp tục gắn kết với khán giả trong khi nhấn mạnh những điểm quan trọng nhất trong bài thuyết trình.

Áp dụng những cách trên đây sẽ giúp bạn có được một phần trình bày ấn tượng và truyền đạt được tốt hơn đến người nghe. Chắc chắn sẽ còn rất nhiều cách khác để bạn có thể cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình. Hiện tại THALIC VOICE đang có các khóa học Giọng nói nâng cao và ứng dụng vào giao tiếp, Nói trước đám đông chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức, lưu ý nhỏ nhất về giọng nói, ngôn ngữ hình thể, cách truyền đạt thông tin,…giúp bạn phát triển kỹ năng thuyết trình của bản thân, tự tin chinh phục mọi cuộc diễn thuyết và tạo dựng được thương hiệu cá nhân tích cực, chuyên nghiệp trong mắt mọi người xung quanh.
 

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

4 phương pháp giúp bạn giữ bình tĩnh trước đám đông

Trong lần đầu thuyết trình sẽ không tránh khỏi sự run rẩy, lo lắng. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách giữ bình tĩnh trước đám...
Xem chi tiết

13 | Th7

Tại sao nên mở đầu bài thuyết trình với một câu chuyện?

“Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng lâu dài nhất, và chúng ta không bao giờ có cơ hội thứ hai để thay đổi...
Xem chi tiết

12 | Th7

7 Bí Mật Giúp Bạn Có Cách Thuyết Trình Hay Hơn

Thuyết trình là nỗi sợ của rất nhiều người. Để THALIC VOICE bật mí cho bạn cách "đập tan" nỗi sợ thuyết trình và cách...
Xem chi tiết

11 | Th7

Thuyết trình giới thiệu bản thân ấn tượng khó hay dễ?

Làm sao giới thiệu gây ấn tượng mạnh mẽ với người lạ? THALIC VOICE sẽ chia sẻ cách thuyết trình ấn tượng cho việc giới thiệu...
Xem chi tiết

10 | Th7

Top 5 cách nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách biến một người sợ đám đông thành một chuyên gia sử dụng kỹ năng thuyết trình hiệu quả và thu hút
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng