Giao việc là chuyện dễ dàng đối với một nhà quản lý. Ai mà chẳng biết giao việc, bắt tay vào làm mới khó. Có phải bạn nghĩ vậy? Khi đề cấp đến vấn đề này mọi người đều nghĩ rằng chỉ cần gọi nhân viên lên, bảo họ làm gì, thế là được. Như vậy thì có hiệu quả không? Giao việc cũng khó khăn không kém gì nhận việc, thậm chí đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Hãy để THALIC chỉ cho bạn cách giao việc cho nhân viên của các nhà quản lý cấp cao.

1. Chọn người phù hợp

Bước đầu tiên cũng cực kì quan trọng để giao việc cho nhân viên chính là chọn người phù hợp. Người đó phải là người có năng lực và đam mê với công việc mà bạn giao. Hoặc ít ra cũng phải yêu thích công việc đó.

2. Chọn thời điểm phù hợp

Sau khi đã chọn được người ưng ý rồi việc tiếp theo là hãy chọn thời điểm giao việc cho nhân viên phù hợp. Nên nhớ rằng không chọn lúc cả hai đều căng thẳng để giao việc, lúc gần tan ca để giao việc. Vì khi đó nhân viên của bạn đã rất mệt mỏi rồi. Ngoài ra cũng không chọn lúc bạn hay nhân viên của bạn buồn phiền vì khi đó cả hai người đều rất dễ nổi cáu.

3. Chọn không gian giao việc

Muốn nhân viên tiếp nhận công việc một cách trọn vẹn nhất thì hãy chọn không gian giao việc phù hợp. Không chọn nơi quá ồn ào và đông người vì cả hai rất dễ bị xao nhãng. Hãy chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát dễ chịu. Tốt nhất là vào tầm sáng khi đó tinh thần và năng lượng của mọi người đang ở mức tốt nhất.

Các nhà quản lý cấp cao

4. Giải thích công việc

Hãy nói rõ ràng và cụ thể ra rằng nhân viên cần phải chuẩn bị điều gì trước khi làm và phải thực hiện những công việc gì. Một thứ cực kì quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua đó chính là nói rõ kì vọng của mình. Mục tiêu cần đạt là gì, kết quả mong muốn ra sao. Như vậy làm cho nhân viên có thể hiểu rõ đích đến của công việc này và có một thước đo quy chuẩn để có thể nỗ lực hoàn thành mục tiêu đó.

5. Kiểm tra thông tin nhân viên nhận được

Bước kế tiếp quan trọng không kém khi giao việc cho nhân viên đó chính là kiểm tra lại thông tin mà nhân viên tiếp thu được. Hãy xác nhận lại những gì mà họ đã nghe, nếu thiết sót thì kịp thời bổ sung cho họ. Điều này giúp cho nhân viên ghi nhớ công việc được giao này và có thể hoàn thành trong đúng thời hạn.

6. Hướng dẫn sơ bộ cách làm

Có thể trực tiếp bạn là người hướng dẫn hoặc tìm một người khác có năng lực để hướng dẫn. Hãy vẽ ra đường lối hoàn thành công việc để nhân viên có thể đi theo. Tuy nhiên có thể bỏ qua khâu này nếu nhân viên của bạn là người có năng lực và có thể hoàn thành công việc này mà không cần hướng dẫn. Như vậy sẽ làm tăng sự sáng tạo của nhân viên.

7. Động viên tinh thần nhân viên

“Tôi tin rằng bạn sẽ hoàn thành tốt nó”. Một câu động viên như vậy sẽ giúp cho tinh thần của nhân viên tăng lên đáng kể. Bởi họ có cảm giác là bạn đang nhận thấy được năng lực của họ và họ phải làm điều gì đó để cho bạn không thấy thất vọng.

8. Nhắc lại mục tiêu và thời hạn

Bước này quan trọng không kém gì bước 4 và bước 5 khi giao việc cho nhân viên hãy nhắc lại mục tiêu và thời hạn của công việc. Giúp nhân viên một lần nữa ghi nhớ điều này và hoàn thành nó đúng tiến độ.

9. Yêu cầu họ trình bày kế hoạch hoàn thành công việc

Để có thể theo dõi tiến độ công việc và đánh giá năng lực nhân viên chính là dựa vào bảng kế hoạch mà họ đưa. Có thể là bằng văn bản hoặc trình bày sơ bộ trước qua lời nói. Sau đó mình dựa vào đấy để giám sát công việc và có thể điều chỉnh sao cho mọi thứ diễn ra đúng mục tiêu ban đầu.

Yêu cầu của các nhà quản lý cấp cao

10. Theo dõi tiến độ công việc

Có thể tự mình theo dõi hoặc cử người theo dõi, giám sát và chấn chỉnh, hỗ trợ khi mà nhân viên cần.

11. Đánh giá kết quả, khen thưởng và kỉ luật

Bước cuối cùng trong cách giao việc cho nhân viên đó chính là nghiệm thu đánh giá kết quả, khen thưởng xứng đáng cho nhân viên hoàn thành được mục tiêu. Cho dù họ thất bại nhưng ta nhìn thấy quá trình cố gắng hoàn thành công việc của họ thì hãy động viên thay vì kỉ luật. Hãy kỉ luật những nhân viên có năng lực nhưng thái độ không tốt dẫn đến không hoàn thành công việc. Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà kỉ luật để họ có thể nhìn nhận lại bản thân mình.

Đây là các bước hoàn chỉnh để giao việc cho nhân viên mà THALIC muốn chia sẻ đến bạn. Các bước trên cực kì quan trọng và bạn không nên bỏ qua bước nào nhé. Vì chúng ta sẽ không biết là mất bao nhiêu thời gian và tiền bạc để nhân viên làm lại từ đầu.

Kiến thức liên quan

13 | Th7

5 Nguyên Tắc Lãnh Đạo Cho Nhà Quản Lý Cấp Trung, Cấp Cao

bài viết này của THALIC VOICE sẽ chia sẻ với các nhà lãnh đạo 5 nguyên tắc lãnh đạo cho nhà quản lý cấp trung,...
Xem chi tiết

10 | Th7

Top 4 kỹ năng lãnh đạo giúp nhà quản lý định hướng tương lai

THALIC VOICE sẽ cùng bạn tìm hiểu về kỹ năng lãnh đạo, phẩm chất người lãnh đạo cần có cùng vai trò của họ trong các...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng