Tự tin giao tiếp với đám đông

Một nghiên cứu chỉ ra rằng bạn chỉ có thể gây ấn tượng qua 30 giây đầu tiên khi nói. Điều này cũng có nghĩa, mọi người sẽ chọn nghe tiếp hay dừng lại dựa trên màn thể hiện ở vài giây đầu. Bởi thế nên thông tin bạn trình bày và cách bạn nói đều quan trọng như nhau.

 

Vậy phải làm thế nào để tự tin khi nói ở nơi đông người cũng như thu hút họ từ ban đầu? Dưới đây sẽ là những tuyệt chiêu hiệu qảu mà bạn có thể áp dụng.

 

1. Chuẩn bị một phong thái tự tin

Giao tiếp qua ánh mắt

Mắt là phương tiện đầu tiên giúp bạn kết nối với người nghe. Khi con người quan sát khuôn mặt của người khác, mắt thường là đặc điểm được chú ý hàng đầu. Chính vì thế, bạn cần giao tiếp bằng đôi mắt nếu đang nói chuyện trước hàng trăm thính giả.

 

Nghe thì có vẻ khó nhằn, nhưng thực chất rèn luyện thói quen này vô cùng đơn giản. Bạn cần phải ghi hình phần tập dượt thuyết trình của bản thân. Hãy xem lại rồi ghi chú tất cả những lần nhìn xuống tài liệu hoặc nhìn lên màn chiếu thay vì nhìn xuống người nghe. Chỉnh sửa các lỗi này trong lần thực hành tiếp theo và lặp lại quá trình này liên tục. Dần dần, bạn sẽ tiến bộ hơn và dễ dàng giao tiếp bằng mắt bất kỳ lúc nào.

 

Tư thế cởi mở

Một tư thế cởi mở đòi hỏi bạn phải xóa bỏ tất cả rào cản giữa bạn và những người đang nghe. Cánh tay chính là điểm mà bạn cần lưu ý trước tiên. Hành động khoanh tay có thể là vô thức, nhưng nó lại thể hiện sự lúng túng từ bạn. Thậm chí người khác còn có thể hiểu lầm bạn đang đề phòng họ. Trái lại, người nói tự tin sẽ hiếm khi khoanh tay hoặc úp lòng bàn tay xuống.

 

Bên cạnh cánh tay, bạn hãy loại bỏ cả những rào cản khác. Chẳng hạn như bục giảng, laptop,... Hãy hạn chế chúng đến mức tối đa. Bạn sẽ cảm nhận không gian xung quanh rộng rãi hơn, tâm trạng của bạn cũng trở nên thoải mái hơn mà không bị gò bó. Khi đó, bạn sẽ toát lên vẻ tự tin cần thiết cho buổi thuyết trình, diễn thuyết.

 

Chú ý các cử chỉ

Cử chỉ, như mọi ngôn ngữ hình thể khác, có tính hỗ trợ mạnh mẽ cho việc giao tiếp. Trên thực tế, các doanh nhân thuyết phục các nhà đầu tư hơn nhờ cách kết hợp lối nói chuyện tu từ (như câu chuyện, phép ẩn dụ,...) và cử chỉ để nhấn mạnh thông điệp của họ.

 

Hãy lựa chọn các ý cần nhấn mạnh, làm nổi bật trong phần trình bày của bạn rồi lồng ghép cử chỉ sao cho tự nhiên nhất. Nếu đang liệt kê các đầu mục, ý chính, bạn có thể sử dụng các đầu ngón tay. Khi đề cập đến một điều gì đó rộng hoặc to lớn, bạn có thể mở bàn tay hết cỡ và dang rộng hai cánh tay. Theo một phân tích về các diễn giả nổi tiếng của TED như Brené Brown hay Tony Robbins, họ có xu hướng đưa tay vào trái tim mỗi lúc chia sẻ những câu chuyện cá nhân. Cử chỉ sẽ giúp lời bạn nói thêm phần sâu sắc, chạm tới cảm xúc của từng người đang lắng nghe.

 

tự tin giao tiếp với đám đông

 

2. Luyện tập những phương pháp nói tự tin

Lược bớt những từ đệm

Cần tránh dùng những từ đệm chỉ có tác dụng lấp đầy khoảng trống giữa các câu. Ví dụ như ừm, ờm, à, ô, thì... Không chỉ khiến khán giả khó chịu, những từ này còn làm giảm sự tự tin của bạn trong mắt họ. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà bạn dễ sửa chữa nhất nếu muốn nói tự tin trong giao tiếp.

 

Hãy bật camera hoặc micrô của điện thoại lên rồi ghi lại đoạn nói của chính mình. Sau đó phát lại nó. Mục tiêu của bạn là hiểu rõ về những lần bản thân dùng nhiều từ đệm. Ghi chú lại tất cả và chỉnh sửa trong lần tập tới. Mỗi lần tự ý thức được việc dùng từ đệm, hãy im lặng và thay thế bằng cách chuyển ý mượt mà hơn.

 

Tạo điểm nhấn và ngắt nghỉ đúng thời điểm

Bạn sợ rằng mình không thể cuốn hút mọi người? Vậy làm thế nào để họ không cảm thấy nhàm chán với phần nói của bạn? Trong giao tiếp, ngôn từ là yếu tố then chốt. Nội dung của bạn có độc đáo đến đau cũng không thể làm người nghe thích thú nếu vốn từ của bạn đơn điệu, khô khan.

 

Hãy đọc sách, báo, truyện thật thường xuyên để trau dồi vốn từ vựng cho mình. Qua đó, lối diễn đạt của bạn sẽ trở nên linh hoạt, mượt mà và lôi cuốn hơn. Độ tự tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể nhờ sự tập trung, chăm chú của các khán giả.

 

Điều chỉnh nhịp điệu để tự tin giao tiếp

Nhịp điệu được hiểu đơn giản là cách điều chỉnh tốc độ nói của bạn. Thực tế cho thấy, những người nói nhanh sở hữu tư duy nhạy bén cùng vốn kiến thức rộng lớn. Ngược lại, người nói chậm trong nhiều trường hợp lại thể hiện sự bình tĩnh, chắc chắn của mình nhiều hơn. Để tự tin hơn, bạn cần nói lúc nhanh, lúc chậm tùy vào từng đoạn của phần nói.

 

Mỗi chúng ta có tốc độ nói trung bình rơi vào khoảng 100 - 120 từ/phút. Đặc biệt đối với các diễn giả của TED, tốc độ trung bình của họ đạt 163 từ/phút. Đây là một tốc độ vừa đủ chậm để mọi người hiểu, vừa đủ nhanh để phần diễn thuyết không nhàm chán. Bạn có thể đẩy tốc độ lên đến khoảng 220 từ/phút nếu muốn nhấn mạnh một chi tiết hay câu chuyện nhất định.

 

tự tin nói trước đám đông

 

Tập luyện bao giờ cũng dễ dàng hơn khi có những người đồng hành với bạn. Nếu ngại làm phiền những người thân thiết xung quanh, bạn có thể tìm đến THALIC VOICE - nơi bạn luyện nói cùng những học viên khác. Mọi người đều có chung mục tiêu rèn sự tự tin, vì thế bạn không e ngại hay sợ rằng họ sẽ phán xét mình. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được những lời góp ý chân thành giúp bạn tiến bộ từng ngày.