Tìm hiểu về bộ kỹ năng 4C của thế kỷ 21

Bộ kỹ năng 4C (4Cs) là gì? Đây là nhóm năng lực được nghiên cứu và phát triển bởi Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận “Partnership for 21st Century”, trong đó có Ủy ban  Hoạch cùng nhiều nhà giáo dục hàng đầu tại Mỹ. Chúng bao gồm Creativity (Sáng tạo), Collaboration (Hợp tác), Critical Thinking (Tư duy phản biện) và Communication (Kỹ năng giao tiếp).

 

Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2017 đã khẳng định 4Cs là bộ kỹ năng mà bất cứ học sinh, sinh viên nào của thế kỷ 21 cũng cần trau dồi, rèn luyện. Những năm gần đây, mô hình này ngày càng được áp dụng rộng rãi phổ biến ở hơn 60 đất nước trên thế giới, trở thành các yếu tố nền tảng cho nền giáo dục và đào tạo của quốc gia. Dưới đây sẽ là 4 kỹ năng trong mô hình 4Cs.

 

1. Creativity (Sáng tạo)

Vũ trụ luôn luôn tồn tại vô hạn các khả năng có thể xảy ra. Chỉ khi khai mở khả năng sáng tạo tiềm ẩn bên trong, con người mới có thể khám phá ra những giải pháp mới, những cách thức mới để ngày một hoàn thiện và tối ưu hơn. Giữa bối cảnh trình độ khoa học công nghệ đang trên đà phát triển vượt bậc, sở hữu khả năng sáng tạo sẽ tạo nên ưu thế cạnh tranh, nâng cao giá trị của chính bản thân bạn.

 

2. Collaboration (Hợp tác)

Không một cá nhân nào có thể làm việc độc lập, không phụ thuộc vào ai trong suốt cuộc đời. Gia nhập thị trường lao động đồng nghĩa với việc tham gia vào một tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Bạn phải học cách phối hợp với những người cùng tập thể, giúp đỡ và hỗ trợ họ trong học tập hay công việc. Khi công suất được nhân lên nhiều lần, tiến độ làm việc ngày càng nhanh chóng, hiệu quả tất nhiên sẽ được nâng cao. Bên cạnh đó, năng lực hợp tác cũng giúp bạn thành công tiếp cận những người tài giỏi, từ đó dễ dàng tiếp thu và học hỏi ưu điểm của họ.

 

3. Critical Thinking (Tư duy phản biện)

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống, nhưng dường như vẫn còn khá mới mẻ khi đặt cạnh phương thức giáo dục truyền thống của Việt nam. Tư duy phản biện hiểu đơn giản là quá trình xử lý, phân tích và đánh giá thông tin, qua đó khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Nghe thì tưởng chừng đơn giản, nhưng thực chất quá trình này bao gồm rất nhiều bước tư duy, kích thích não bộ hoạt động với công suất tối đa. Nhờ vậy, bạn mới có được góc nhìn khách quan đa chiều nhất để nhìn nhận mọi vấn đề phức tạp. Đồng thời nó cũng giúp bạn trở nên nhạy bén sắc sảo hơn, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh nhất.

 

4. Communication (Giao tiếp)

Giao tiếp là hoạt động truyền đạt và trao đổi thông tin cơ bản nhất của con người. Giao tiếp xuất hiện trong bất cứ hoàn cảnh nào, tuy nhiên cũng vì thế mà mọi người thường coi kỹ năng này cực kỳ bình thường, chẳng cần trau dồi hay luyện tập cũng có thể thành thạo. Trên thực tế, hạn chế về giao tiếp thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, nhiều đến nỗi bạn có thể gặp phải mà không hề hay biết. Chẳng hạn nói giọng, nói giọng địa phương, thiếu tự tin khi nói trước đám đông, trò chuyện lan man vòng vo,... 

 

Luyện tập giao tiếp là điều không khó khăn, bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng để đạt được hiệu quả thì bạn phải tìm đến phương pháp chuẩn, cùng những người đồng hành có tâm có tầm. Bạn có thể tham khảo các khóa học về giao tiếp tại Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE, hoặc ấn vào đây để được tư vấn lộ trình phù hợp với bản thân.