Tại sao cần phải nói giọng bụng?

Nếu là một người quan tâm đến giọng nói, chắc hẳn bạn đã nghe tới thuật ngữ “giọng bụng”. Vậy giọng bụng là gì và liệu rằng khi nói bằng giọng bụng thì giọng nói của chúng ta có hay hơn như mọi người thường nhắc tới? 


Lý do cần phải nói giọng bụng

"Giọng bụng” là định nghĩa chỉ một giọng nói có nhiều hơi thở mà lượng hơi đó được giữ và đẩy lên từ khoang bụng. Khi nói bằng giọng bụng, giọng nói của chúng ta sẽ to hơn, vang hơn, trầm ấm hơn, giúp giọng nói có cảm xúc và tăng tính truyền cảm. 

 

Tại sao cần nói giọng bụng

 

Đặc biệt, đối với những công việc phải nói nhiều và nói trong một thời gian dài như MC, phát thanh viên, giáo viên, nhân viên sales, hướng dẫn viên du lịch,...thì nói bằng giọng bụng sẽ là một giải pháp hữu hiệu cứu giúp cho cổ họng của bạn bởi khi giọng nói của chúng ta có nhiều hơi thở sẽ làm giảm áp lực lên cổ họng, hạn chế việc bị hụt hơi, đau rát cổ họng hay các bệnh lý liên quan đến cổ họng từ đó bảo vệ được tuổi thọ của giọng nói. 

Các cách luyện tập để nói giọng bụng 

  • Bước 1: Lưng thẳng, thả lỏng cơ thể, không gồng cơ thể căng cứng, khó thực hiện lấy hơi
  • Bước 2: Từ từ hít hơi vào bằng cả mũi và miệng, thả lỏng vai, ngực 

 

Phương pháp nói giọng bụng

 

  • Bước 3: Khi lấy hơi, cơ bụng đồng thời đẩy ra và nén hơi lại khi lượng hơi đã đủ nhiều 
  • Bước 4: Hơi gồng cơ bụng, dùng lực của cơ bụng để đẩy hơi thở vào các câu nói, lưu ý cần điều tiết hơi thở đều tránh trường hợp dồn toàn bộ lượng hơi thở vào những từ ngữ đầu khiến cho những từ còn lại bị hụt hơi. 

 

Phương pháp hữu ích khi nói giọng bụng

 

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp các bạn hình thành phản xạ tự nhiên nói bằng giọng bụng, giọng nói của chúng ta sẽ trở nên trầm ấm và nội lực hơn rất nhiều. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách nói giọng bụng hay đơn giản là muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình thì hãy đăng ký ngay các khóa học của Thalic Voice để được các giáo viên hướng dẫn chi tiết và tận tình nhé! 
THAM KHẢO CÁC KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

>> Xem thêm: