Sử Dụng Ngôn Ngữ Hình Thể Trong Giao Tiếp Hiệu Quả

Trong cuộc sống ngoài giao tiếp bằng lời nói thì đặc biệt có sự xuất hiện của ngôn ngữ hình thể. Nếu lời nói là công cụ để thể hiện chính về mặt nội dung thì ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp sẽ là công cụ để thể hiện chính về mặt cảm xúc. Bởi mỗi một ngôn ngữ hình thể sẽ đều mang một ý nghĩa nhất định và có tác động không nhỏ đến sự thành công trong giao tiếp của bạn.

1. Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp là gì

Ngôn ngữ hình thể tiếng anh là body language trong giao tiếp chính là những cử chỉ, nét mặt mà chúng ta sử dụng hằng ngày để thay cho lời nói. Ví dụ như một cái gật đầu, một ánh mắt, một nụ cười hay là một cái nheo mày… Tất cả những chuyển động trên cơ thể chính là ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp. Một cuộc giao tiếp có thể thể thành công thông qua lời nói, nhưng thứ để lại ấn tượng với đối phương chính là ngôn ngữ hình thể.

Cựu giáo sư tâm lý học của trường Đại học UCLA là Albert Mehrabian là người tìm ra quy luật 7% - 38% - 55%. Tức là tỉ lệ phần trăm của các yếu tố đóng góp vào sự thành công của quá trình giao tiếp như sau: Từ ngữ: 7%; Ngữ điệu: 38%; Ngôn ngữ; Cơ thể: 55%.

Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp, ngôn ngữ hình thể là gì

2. Những lợi ích của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp

Dễ dàng kết nói với mọi người xung quanh

Khi bắt đầu một cuộc giao tiếp mới chúng ta thường có xu hướng e dè, ít nói. Và những lúc này thì ngôn ngữ hình thể là yếu tố quan trọng để tạo thiện cảm với đối phương. Dựa vào ngôn ngữ cơ thể của chúng ta đối phương sẽ quyết định rằng có nên kết nối với bạn hay không.

Ví dụ: Nếu bạn khoanh tay người khác đoán rằng đó chính là dấu hiệu bạn đang đề phòng, không muốn giao tiếp hay tiếp xúc với bất kì ai, cho dù bạn có thực sự suy nghĩ vậy hay không. Vì vậy chúng ta phải hiểu đúng về ý nghĩa của từng động tác hay cử chỉ để thể hiện rõ ràng nhất mong muốn giao tiếp của mình ngay cả khi chưa cất lời.

Tránh được mâu thuẫn không đáng có

Lời nói nếu không dùng cẩn thận thì sẽ dễ gây hiểu lầm và xảy ra những xích mích không đáng có. Thì lúc này đây ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp sẽ giúp bạn làm dịu tình hình một cách hiệu quả. Mặc dù không khéo ăn khéo nói nhưng với biểu cảm gương mặt và cử chỉ cơ thể tốt bạn sẽ giữ được thiện cảm của đối phương.

Gây ấn tượng tốt với người khác

Trước khi bắt chuyện với chúng ta thì ngôn ngữ hình thể chính là thứ đầu tiên để người khác đánh giá về bản thân mình. Vì vậy chúng ta phải làm chủ được cảm xúc cá nhân, hiểu rõ và vận dụng tốt từng cử chỉ của cơ thể và đặc biệt phải luôn luôn quan sát tinh tế khi giao tiếp.

Những động tác thừa trong giao tiếp ví dụ như hay đảo măt liên tuc, rung đùi… khiến bạn trở nên ngớ ngẩn đôi khi mang lại cảm giác thiếu tôn trọng cho đối phương. Vì vậy kiểm soát được nó bạn sẽ gây ấn tượng tốt với người khác và nâng cấp hình ảnh bản thân mình lên.

Lời nói có tính thuyết phục hơn

Điều này cự kì quan trọng đặc biệt với những ai phải giao tiếp với đối tác, khách hàng nhiều. Thật khó để tin tưởng một người khi mà lời nói và cử chỉ của họ mâu thuẫn. Và khách hàng, đối tác có thể biết được rằng bạn đang nói dối thông qua cử chỉ, động tác tay hay ánh mắt.

Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp 2

3. Ngôn ngữ hình thể giúp bạn đạt hiệu quả trong giao tiếp

Ngôn ngữ hình thể rất đa dạng và mỗi người lại có cách để thể hiện khác nhau. THALIC sẽ chia sẻ cho bạn những biểu hiện cơ bản mà hầu hết ai cũng sử dụng trong cuộc giao tiếp để đạt hiệu quả tốt.

Bắt tay

Bắt tay là một thủ tục xã giao không thể thiếu trong lần đầu gặp mặt. Nhất là trong giới kinh doanh. Đó là ngôn ngữ cơ thể thể hiện cho sự chân thành và khéo léo khi chào hỏi người đối diện. Vì hành động này đòi hỏi bạn phải tinh tế vì lực tay khi bắt nói lên rất nhiều điều.

Bạn không nên bắt tay lỏng lẻo điều này chứng tỏ bạn là người thiếu tự tin, hời hợt, không quan tâm đến mối quan hệ này. Nếu bạn bắt tay quá chặt sẽ mang lại cảm giác không thoải mái, thiếu lịch sự với đối phương chứng tỏ bạn là người áp đặt, luôn muốn lợi ích nhiều hơn nghiêng về phần mình.

Cách bắt tay hiệu quả nhất là dùng một lực vừa đủ bắt tay người đối diện trong khoảng từ 3 - 5 giây, kết hợp là ánh mắt nhìn thẳng và hơi nghiêng người về phía trước

Giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt là nơi truyền tải thông điệp chân thành và rõ ràng nhất. Mọi loai cảm xúc được thể hiện thông qua đôi mắt. Hãy kết hợp ngôn ngữ hình thể này cùng với lời nói giúp cho nội dung bạn muốn truyền tải trở nên thuyết phục hơn.

Hãy giao tiếp linh hoạt qua đôi mắt. Không nên nhìn chằm chằm vào đối phương, hãy giữ ánh nhìn vài giây rồi tăng dần thời gian tiếp xúc mắt, kết hợp với việc lắng nghe chân thành.

Tư thế ngồi và đứng

Cho dù chúng ta đang ngồi hoặc đứng, lưu ý rằng luôn giữ tư thế thẳng lưng. Tư thế này chứng tỏ bạn là người có phong thái tự tin, bản lĩnh không những vậy đây là tư thế ngồi giữ dáng vẻ lịch sự, thích hợp trong tất cả các sự kiện buổi tiệc. Nếu đứng hãy giữ tư thế thẳng lưng này kết hợp chân rộng và vẻ mặt tự tin.

Ngôn ngữ hình thể qua nét mặt

Ngoài ánh mắt ra thì nét mặt cũng nói lên nhiều điều về con người và cảm xúc. Gương mặt và cằm không ngẩng quá cao người khác sẽ thấy bạn là người kiêu căng, ngạo mạn. Cũng không được cúi quá thấp như thế sẽ cảm thấy rằng mình đang thiếu tự tin.

Hãy giữ gương mặt tự nhiên cằm hơi chếch lên 15 - 20 độ sẽ khiến bạn trở nên tự tin. Ngoài ra hãy lưu ý hạn chế nhăn nhó, nhíu mày liên tục sẽ khiên người đối diện cảm thấy khó chịu. Duy trì thần sắc tự nhiên tỉnh táo với nụ cười tươi trên mặt.

Ngôn ngữ hình thể qua nét mặt trong giao tiếp

Không chạm tay lên mặt

Theo các chuyên gia tâm lý, việc liên tục lấy tay chạm vào mặt đặc biệt ở phần mũi dấu hiệu của sự không thành thật. Ngoài ra những thói quen này còn chứng tỏ bạn đang không thoải mái.

Vì thế, thay vì đưa tay lên mặt hãy thể hiện linh hoạt việc điều khiển hai bàn tay của mình để minh họa trong lời nói. Nếu bạn không biết cách sử dụng linh hoạt bàn tay trong giao tiếp hãy tham khảo khóa học Level 2 – Giọng nói nâng cao và ứng dụng trong giao tiếp của THALIC nhé. Bạn sẽ được học nhấn nhá, sử dụng ngôn ngữ cơ thể vào trong thuyết trình, đàm phán, giao tiếp…

Hơi nghiêng người về phía người nói

Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp quan trọng cuối cùng là hãy nghiêng người về phía người nói để thể hiện bạn đang chăm chú lắng nghe câu chuyện. Ngôn ngữ hình thể này thể hiện sự đồng cảm, tập trung lắng nghe câu chuyện mà họ kể. Vì chúng ta có xu hướng lại gần hơn với người đang nói chuyện nếu họ có một câu chuyện mà ta quan tâm.

Ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp nghiêng người về phía người nói

Trên đây là những ngôn ngữ hình thể mà trong giao tiếp mà THALIC mong bạn cần phải lưu ý. Vì tầm quan trọng của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp là rất lớn dù đó là những hành động nhỏ nhất trong bất kì tình huống nào.