Sự chuẩn bị của bình Luận Viên Khi Lịch Thi Đấu World Cup 2022 Dày Đặc

World Cup 2022 đã đến, người hâm mộ đang sống trong cảm giác vui sướng khi hàng ngày đều có trận cầu hấp dẫn. Nhưng mấy ai biết được rằng để phục vụ mọi người có một kì World Cup hoàn hảo nhất thì các Bình Luận Viên, Biên Tập Viên đã phải vất vả như nào. Hôm nay THALIC VOICE sẽ tìm hiểu xem các bình luận viên chuẩn bị những gì khi lịch thi đấu World Cup 2022 dày đặc nhé.

1. Lịch thi đấu World Cup 2022

World Cup 2022 đã diễn ra với 32 đội tuyển tham gia với tổng 64 trận đấu diễn ra trong 1 tháng. Tức trung bình một ngày có khoảng 3 trận đấu.

Với một mật độ trận đấu dày đặc như vậy chúng ta thì rất háo hức khi ngày hội thể thao lớn nhất World Cup đang diễn ra nhưng với một bình luận viên - người trong nghề thì ngoài những cảm giác của một người xem ra thì họ còn rất nhiều những nỗi lo khác.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Nguồn: VTV

Download lịch thi đấu World Cup 2022 tại đây

2. Sự chuẩn bị của bình luận viên khi lịch thi đấu World Cup 2022 dày đặc

Gặp gỡ Thầy Hải Linh - Giảng viên của THALIC VOICE là BLV/BTV của K+ với 8 năm kinh nghiệm để cho chúng ta hiểu rõ hơn về những vất vả, những cống hiến của người trong nghề đặc biệt là khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh đã đến.

Cùng phỏng vấn Thầy Hải Linh để biết được người trong nghề chuẩn bị những gì đặc biệt khi World Cup 2022 đã đến nhé.

Nỗi khổ của bình luận viên Hải Linh khi nhìn vào lịch thi đấu World Cup 2022

2.1. Sự chuẩn bị về tinh thần trước thềm World Cup 2022. Có sự thiên vị nào khi bình luận đội bóng mình yêu thích?

Có một thắc mắc rằng các bình luận viên đều là Fan của một cầu thủ hay một đội bóng nào đó. Và họ sẽ thiên vị khi được bình luận những trận đấu ấy không?

Giải đáp thắc mắc này anh Linh chia sẻ:

“Một trong những yêu cầu khi lên sóng của K+ cũng như các nhà đài khác chính là sự công tâm trong mọi trận đấu. Đó cũng là lý do mà khi kênh youtube K+ phát triển, các khán giả xem highlight trận đấu người thì bảo bình luận viên này là anti đội này, đội kia vì họ thua thấy hô to thế. Nhưng kỳ thực thì các bình luận viên hô bàn thắng của đội nào cũng với một âm lượng và tone giọng không quá khác biệt.”

“Khi nhận lịch bình luận một trận đội mình yêu thích, mình đã phải chuẩn bị tâm lý ngay từ đầu là bình luận công tâm, không để cảm xúc lấn át, điều tiết về mặt cảm xúc. Nhưng trận đó về mặt thông tin mình đã gần như nắm hết về đội bóng mình yêu thích, nên để cho công tâm nhất mình cần chuẩn bị lượng thông tin tương ứng cho đội còn lại.”

Giờ các bạn đã có thể giải đáp thắc mắc rằng bình luận viên cũng là một người xem bóng đá bình thường cũng có yêu, có ghét nhưng khác một thứ đó là họ biết kiểm soát cảm xúc của mình, không thiên vị đội bóng mình yêu thích khi bình luận. Đó chính là tố chất để làm một bình luận viên giỏi.

2.2. Những áp lực của bình luận viên khi nói trước hàng triệu người đang xem World Cup 2022

Điều sợ nhất của một người chính là phát biểu hay nói trước đám đông. Và ngay cả những bình luận viên chuyên nghiệp nhất cũng không thể tránh được những lo lắng này.

“Cũng có khen có chê, nhưng áp lực do chính mình tạo ra. Mình muốn có trận đấu mà mình lý giải được mặt chiến thuật, có những câu bình luận chính xác nhưng phải giàu ý tứ, đi vào lòng khán giả. Nói chung làm nghề ai cũng muốn được khán giả yêu mến và nhớ đến. Đó là áp lực của nghề bình luận viên cũng là mục tiêu mình hướng đến.”

Chắc chắn là có áp lực nhưng để có một trận cầu hay thì người bình luận viên phải gạt bỏ đi hết những nỗi lo đó chuẩn bị một tinh thần tốt nhất, tập trung vào câu từ sao cho luôn đầy đủ tính chuyên môn mà lại giàu ý tứ đi vào lòng khán giả.

Những áp lực của nghề bình luận viên bóng đá khi nhìn vào lịch World Cup 2022

2.3. Những vất vả sẽ phải đối mặt. Dù mỏi nhức chân cũng quyết không để buồn ngủ

Một điều đó chính là dù chúng ta xem thể thao ở khung giờ nào trên các đài truyền hình thì đều có người bình luận. Vậy thời gian nghỉ ngơi của các bình luận viên là khoảng thời gian nào.

Anh Linh giải thích:

“Đúng, vất vả đó chính là mật độ các trận quá nhiều trong một ngày thi đấu. Ví dụ làm show đồng hành lên sóng lúc 20 giờ thì phải chuẩn bị và lên kịch bản từ trước đó 5 giờ. Đêm 2 giờ 45 bình luận tới 4 giờ 45 và lập tức phải biên tập để lên sóng bản tin cập nhật lúc 6 giờ sáng. Về ngủ đến chiều 14 giờ lại lên có thể phải bình luận và chuẩn bị cho loại trận 5 giờ. Công việc lặp đi lặp lại liên tục như vậy"

"Những lúc bình luận đêm, đặc biệt những trận 2-3 giờ sáng là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi nhất thì cần sự tỉnh táo trong suốt 90’ hoặc 120’. Nhưng đôi khi không tránh được việc buồn ngủ díp mắt vào, nhưng mỗi người bình luận viên có cách khác nhau để vượt qua cơn buồn ngủ. Anh thì chọn cách đứng trong cabin để tránh buồn ngủ. Mà đứng lâu cũng mỏi chân phết.”

Ngoài sinh hoạt không theo giờ để đảm bảo sức khỏe các bình luận viên lại luôn cần phải giữ cho mình tỉnh táo nhất có thể trong bất kì thời gian làm việc nào. Mệt thì có mệt nhưng khi nghe Thầy Hải Linh kể THALIC thấy được sự vui vẻ, háo hức trên khuôn mặt của thầy mỗi khi thầy nói về lịch trình ngày làm việc của mình và cách thầy vượt qua những vất vả đó.

Hé lộ góc khuất của bình luận viên khi nhìn vào lịch thi đấu World Cup 2022 dày đặc

2.4. Sự chuẩn bị về ngoại hình, những bình luận viên luôn phải giữ hình tượng "đẹp" trong mắt khán giả.

“Trước khi vào K+ lúc đấy anh 72kg, mà thực chất khuôn mặt anh không phải là khuôn mặt góc cạnh và ăn hình. Nên anh quyết tâm điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện để giảm 4kg như hiện tại. Thức đêm nhiều nên anh luôn phải có đồ bảo vệ cho da và phải luôn luôn ý thức rằng không để mình đen quá, mà thực ra nước da mình cũng chưa trắng bao giờ.” – Anh hài hước trả lời

2.5. Dù có sự cố trên trường quay thì chương trình trực tiếp vẫn phải tiếp diễn

Với lịch trình thi đấu dày đặc như vậy thì không tránh khỏi những sai sót. Vì vậy các bình luận viên phải chuẩn bị những khả năng xử lí tình huống linh hoạt nhất.

“Trên sóng trực tiếp của talk show Super Sunday, anh là người làm phân tích chiến thuật của show đó bằng công nghệ phân tích hình ảnh Piero. Hôm đó làm phân tích màn trình diễn của Mohamed Salah. Nhưng đúng lúc lên sóng thì màn hình cảm ứng bị treo. Anh không vẽ được trên màn, mà ngay lúc đó mình không được để trống sóng.”

Lúc đó anh ứng biến ngay: “Đấy đến máy móc còn phải ngả mũ trước màn trình diễn siêu hạng của Salah. Một phong độ xuất sắc mà người hâm mộ Liverpool luôn mong đợi ở tiền đạo Ai Cập”

“Trong lúc đó thì kỹ thuật viên đã nhận thấy điều đó và kịp thời khắc phục và phần Piero vẫn chạy được như đúng kịch bản. Nhưng anh mong World Cup này mọi thứ sẽ diến ra suôn sẻ nhất. Mặc dù có sự cố thì mình vẫn phải cố gắng khắc phục thôi"

Thầy Hải Linh nói riêng và các bình luận viên nói chung không chỉ có một giọng nói truyền cảm, kiến thức sâu rộng mà còn có khả năng xử lí tình huống khi trên sóng trực tiếp rộng hơn là khi giao tiếp cực kì thông minh và kinh nghiệm nữa.

Áp lực mà các bình luận viên gặp phải khi lịch thi đấu World Cup 2022 tới gần

Có thể thấy rằng để mọi người có những trận đấu đỉnh cao đặc biệt là World Cup 2022 thì các bình luận viên, biên tập viên phải làm việc rất vất vả. Nhưng họ không hề tỏ ra mệt mỏi. Chúng ta hãy biết ơn và tận hưởng trận đấu một các trọn vẹn nhất. Chúc các bạn có một kì World Cup 2022 thật nhiều niềm vui khi thưởng thức bóng đá cùng gia đình, người thân, bạn bè.