MC Vũ Quang: Từ chàng trai nói giọng địa phương đến thầy giáo sửa giọng

Từng là người nói giọng địa phương, bị chê cười khi ước mơ làm MC nhưng Vũ Quang đã luôn cố gắng không ngừng, trau dồi kỹ năng, luyện tập sửa giọng nói của mình để trở thành một MC chuyên nghiệp nhiều người biết đến và giờ đây là một thầy giáo sửa giọng và dạy kỹ năng giao tiếp. 

Vũ Quang hiện đang là một MC tự do, một Voice talent với nhiều năm kinh nghiệm đồng thời cũng là thầy giáo đứng lớp Luyện giọng nói chuẩn tại Thalic Voice. Anh chàng luôn gây ấn tượng với mọi người bởi chất giọng nội lực, trầm ấm và tính cách chân thành, tinh tế của mình. Nhưng ít ai biết rằng, nam MC 9x từng là người mang giọng nói đặc trưng vùng miền khó nghe và vô cùng tự ti trong giao tiếp. Vượt qua tất cả những khó khăn và trở ngại đó là quá trình nỗ lực không ngừng của Vũ Quang. Và hãy cùng nhau lắng nghe câu chuyện của anh chàng này nhé!

 

MC VŨ QUANG LÀ AI

 

Giọng nói của MC Vũ Quang trước đây như thế nào? 

Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Tây (một tỉnh cũ ở vùng Đồng bằng sông Hồng, nay thuộc Hà Nội), một mảnh đất có cách phát âm cực kỳ nặng, giọng nói ở đây gặp nhiều lỗi phát âm như: bẹt âm, sai dấu, phát âm sai L-N,…Trước kia, mỗi lần giao tiếp hay thuyết trình với mọi người xung quanh, đặc biệt là lúc nói chuyện với người lạ, tôi cảm thấy rất tự ti vì giọng nói của mình mắc rất nhiều lỗi phát âm nên gây cản trở trong việc giao tiếp. 

Điều gì đã khiến anh quyết định phải thay đổi giọng nói của mình?     

 

MC VŨ QUANG CỦA THALIC VOICE

 

Đó là khi tôi bước chân ra Hà Nội học đại học, mỗi khi giao tiếp với một ai đó tôi thường phải nói đi nói lại rất nhiều lần thì họ mới hiểu  được ý của mình. Đôi khi còn có một số người họ nhại lại cách phát âm của tôi nữa, những điều này khiến tôi rất ngại, xấu hổ và cực kỳ tự ti trong giao tiếp. Chính vì thế, tôi đã quyết tâm đi học các khóa học MC để thay đổi giọng nói của mình.

Anh đã luyện tập ra sao để có giọng nói hay như hiện tại?

Khi tìm đến các lớp MC để sửa giọng, tôi chỉ được học qua về hơi thở và cách lắng nghe những lỗi sai khi mình phát âm, rồi các buổi còn lại tôi sẽ học các kỹ năng nâng cao trong việc dẫn chương trình. Do đó mà tôi cảm thấy rất khó khăn trong việc sửa lỗi khi phát âm. Nhưng không vì thế mà tôi bỏ cuộc, mỗi ngày tôi dành ít nhất 45 phút buổi sáng để luyện tập về cách nén hơi, lấy hơi và nói bằng giọng bụng. Bên cạnh đó có thời gian rảnh, tôi lại nhờ cô bạn thân cùng lớp đại học ngồi nói chuyện và sửa lỗi phát âm cùng mình, bạn ấy sinh ra ở Hà Nội nên có giọng nói chuẩn sẵn rồi vì thế tôi đã cũng học hỏi được khá nhiều về cách bắt chước khẩu hình khi phát âm. Ngoài ra những lúc đi đường tôi hay nhìn các biển quảng cáo, biển hiệu để phát âm chuẩn dấu. Đây là bài tập khá là hiệu quả mà lại tận dụng được thời gian rảnh rỗi. Và cứ như vậy tôi đã thay đổi được giọng nói từng ngày từng một.

 

MC VŨ QUANG THALIC

 


Theo anh, giọng nói có vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? 

Với tôi, giọng nói có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó giúp ta tự tin hơn rất nhiều không chỉ trong cuộc sống mà còn cả trong công việc, đặc biệt là những công việc có liên quan đến giọng nói như: Telesales, thuyết trình viên, hướng dẫn viên, MC,...Khi bạn có một giọng nói tốt, giọng nói hay bạn đã thành công đến 60% rồi. Chính vì vậy các bạn hãy luôn cố gắng thay đổi giọng nói của mình ngày một tốt hơn. Việc quan tâm tu dưỡng thanh âm thái độ giọng nói chính là tu dưỡng chính bản thân và giúp mình phát triển hơn trong tương lai sau này. Hãy mang những lời yêu thương, những thanh âm ngọt ngào nhất của mình gửi tới những người thân yêu của bạn. Mọi sự nỗ lực và cố gắng đều được đền đáp một cách xứng đáng. Chúc các bạn thành công!


Cảm ơn Vũ Quang vì cuộc trò chuyện! 

 

MC VŨ QUANG TẠI THALIC

 

>> Xem thêm: