Chúng ta vẫn luôn nghĩ nghề sales là nghề cần đến sự nhanh nhạy trong giao tiếp, cần nói nhiều, nói hay để thuyết phục khách hàng mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Vậy nên, không ít người cho rằng những sales giỏi hầu hết là những nhân viên kinh doanh có tính cách hướng ngoại, luôn sẵn sàng cởi mở giao tiếp, thích sự sôi nổi và có tài ăn nói. Ấy thế nhưng nghề kinh doanh bán hàng không chỉ phù hợp với người hướng ngoại mà cả những người hướng nội cũng có những ưu thế cho riêng mình. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu ngay 5 nghệ thuật bán hàng đặc trưng của người hướng nội.

1. Nghệ thuật bán hàng của người hướng nội: Luôn có sự chuẩn bị trước

Sự chuẩn bị trước mọi việc xảy ra, có kế hoạch đề phòng các sự cố, củng cố thêm phần trình bày của mình là điều vô cùng cần thiết. Đối với người hướng nội thì đây chính là bí kíp trong nghệ thuật bán hàng của họ. Thay vì đọc qua phần mô tả sản phẩm thông thường thì người hướng nội sẽ có xu hướng đi sâu tìm hiểu mọi thứ rồi phân tích sâu sắc chúng trước khi cung cấp đến khách hàng. Đây là điểm mạnh nổi bật của người hướng nội bởi nó sẽ giúp người bán hàng có thể truyền đạt rõ hơn đến mục tiêu cũng như giải đáp kịp thời những thắc mắc, phản hồi của khách hàng một cách chu đáo nhất. Thứ khách hàng cần là một người am hiểu về sản phẩm và hơn nữa là một người hiểu được nhu cầu của họ. Và người hướng nội hoàn toàn có thể gây dựng niềm tin từ khách hàng thông qua sự chuẩn bị của mình

Bên cạnh đó, chúng ta luôn biết những người hướng nội là người chu đáo, quan tâm đến mọi công việc. Vậy nên họ luôn có bước chuẩn bị tốt những bài thuyết trình sản phẩm trước khi bước vào công cuộc thuyết phục khách hàng. Một nhân viên kinh doanh giỏi là một người luôn biết chính xác họ cần làm gì và nói gì trong mỗi trường hợp, chứ không phải “gặp đâu nói đó”. Những bản kế hoạch, thuyết trình ấy phải dựa theo sự phân tích sâu rộng của người bán về sản phẩm từ đó mới có thể xây dựng nên những kịch bản bán hàng chất lượng và dễ dàng đạt được deal với khách hàng.

2. Nghệ thuật bán hàng của người hướng nội: Sẵn sàng lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu.

Đối với nghề sale, điều quan trọng không chỉ là kỹ năng giao tiếp nhanh nhạy, cởi mở mà còn đòi hỏi sự lắng nghe, thấu hiểu. Khách hàng sẽ chỉ cảm thấy được quan tâm, chia sẻ và giải quyết khi được đối phương lắng nghe đúng mực. Từ đó ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của họ. Lắng nghe đúng mực ở đây là tập trung tiếp nhận vấn đề của khách hàng và đưa ra hướng giải quyết tinh tế bằng sản phẩm của bạn.

Bên cạnh đó việc lắng nghe còn giúp những người bán hàng dễ dàng nắm bắt tâm tư tình cảm, ngụ ý hay quan điểm của đối phương khi giao tiếp với bạn. Đôi khi chỉ từ những chi tiết nhỏ cũng có thể tạo nên những hành động quyết định mang tính chiến lược, thay đổi kế hoạch để tiến tới mục tiêu cao nhất là chốt được đơn và bán được hàng. Ngoài ra nó còn giúp người hướng nội dễ dàng tạo dựng các mối quan hệ bền vững với khách hàng. 

Và điều này lại là thế mạnh cực kỳ lớn đối với những sales hướng nội. Họ luôn thích việc ngồi lại mà lắng nghe khách hàng tiềm năng của mình chia sẻ về các vấn đề đang gặp phải, những nhu cầu của họ hiện nay, cái họ cần lúc này cùng sự phân tích nhanh nhạy, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất để đưa ra lời khuyên cho khách hàng đúng lúc, đúng chỗ. Việc này sẽ càng làm khách hàng tin tưởng hơn là ngàn lời nói giới thiệu sản phẩm, “thao thao bất tuyệt” của người bán. Đó chính là yếu tố quyết định làm nên nghệ thuật bán hàng tuyệt vời của người hướng nội: Sẵn sàng lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu.

3. Nghệ thuật bán hàng của người hướng nội: Sự quan sát nhanh nhạy

Xu hướng tính cách hướng nội còn nổi bật với khả năng quan sát nhanh nhạy và tinh tế. Mặc dù, những người có kiểu tính cách này sẽ thường lẫn trong đám đông, không thích gây sự chú ý quá nhiều về bản thân, tưởng như họ khá lạnh lùng và không quan tâm đến xung quanh nhưng trong suy nghĩ, họ lại đang thầm để ý mọi người. Chính điều này đã tạo ra sự tinh tế trong việc quan sát hành động, cử chỉ, lời nói và nắm bắt suy nghĩ đối phương trong con người có hướng tính cách này.

Đây là yếu tố vô cùng cần thiết và góp phần tạo nên thành công trong nghệ thuật bán hàng của người hướng nội. Họ có thể dễ dàng bắt được những cái cau mày, biểu cảm gương mặt của khách hàng, sự phân vân, do dự khi lựa chọn sản phẩm thông qua ánh mắt. Từ đó có thể đưa ra những lời đề nghị giúp đỡ, hỏi thăm về các vấn đề đối phương đang gặp phải, tìm ra giải pháp hiệu quả nhất nhằm thoả mãn khách hàng.

Chính sự nhanh nhạy trong khả năng quan sát đã khiến những sales hướng nội trở nên tinh tế và được khách hàng yêu thích. Họ luôn nhận ra những phản ứng của khách dù là nhỏ nhất để nắm bắt cảm xúc của đối phương và có những phản ứng kịp thời.

4. Nghệ thuật bán hàng của người hướng nội: Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Khác với những nhân viên bán hàng mang tính cách hướng ngoại khi liên tục tiếp xúc với nhiều khách hàng cùng tài ăn nói khéo léo mà tiếp thị đến khách hàng về sản phẩm của mình thì người hướng nội lại hoàn toàn ngược lại. Do đặc điểm tính cách không thích sự ồn ào, trầm lặng, kín đáo và không thích việc giao tiếp với nhiều người lạ. Vậy nên họ thường sẽ tập trung vào những khách hàng mục tiêu đã được nghiên cứu trước đó.

Điểm mạnh của người hướng nội là họ luôn biết cách phát triển những mối quan hệ sâu sắc. Vậy nên khi có ý định tiếp xúc với bất kỳ vị khách nào, người hướng nội có xu hướng nghiên cứu rõ đối tượng mục tiêu, phân tich họ dựa trên những thông tin thu thập được. Khi ấy lúc tiếp xúc trực tiếp họ sẽ biết khách hàng của mình muốn gì, cần gì và tình nguyện giúp đỡ khách hàng bất kể thời gian. Trong nghệ thuật bán hàng của người hướng nội, họ không cố gắng hướng đến việc tìm khách hàng thật nhiều hay nhanh chóng chốt deals để nhận hoa hồng mà việc xây dựng một hệ thống khách hàng thân thiết, chăm sóc họ là điều mà người hướng nội để ý tới.

Các nhân viên bán hàng thường tận dụng lợi thế của thực tiễn là làm việc với những khách hàng đã biết đến công ty, biết đến sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng hơn gấp 10 lần so với việc bắt đầu quá trình phát triển mối quan hệ với người mới. Họ sử dụng những thông tin đã có trước đó cùng sở thích của khách hàng để tiếp tục tái hợp tác và tăng doanh thu bán hàng, xây dựng dòng doanh thu dài hạn cho mình.

5. Nghệ thuật bán hàng của người hướng nội – xu hướng bán hàng hiện đại

Chúng ta vẫn luôn biết đến những giai đoạn cơ bản trong kinh doanh bán hàng sẽ bao gồm: Xâm nhập thị trường (người bán hàng sẽ tìm cách để tiếp cận, làm quen với những tầng lớp khách hàng khác nhau, tìm ra khách hàng tiềm năng của sản phẩm); Tận dụng kỹ năng bán hàng (sales sẽ sử dụng nghệ thuật bán hàng của mình để giới thiệu sản phẩm cũng như thuyết phục khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua nó) và cuối cùng là kiên trì thúc đẩy khả năng mua hàng (đây là giai đoạn chốt sale quan trọng với mục tiêu theo đuổi khách hàng đến khi bán được sản phẩm).

Theo thời gian, kỹ thuật bán hàng hiệu quả giờ đây không chỉ gói gọn trong các bước truyền thống như trên mà cách nghệ thuật bán hàng hiện đại sẽ đi sâu hơn vào tìm kiếm và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Đây chính là thế mạnh của những người hướng nội. Kiểu bán hàng mới sẽ nhắm tới: 

  • Nghiên cứu đối tượng (đối tượng nghiên cứu ở đây là sản phẩm và đối tượng khách hàng tiềm năng mà công ty muốn hướng tới)
  • Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu (ở bước này người bán hàng sẽ không chỉ nói để thuyết phục khách hàng nữa mà họ cần phải lắng nghe thêm về những nhu cầu của khách hàng, vấn đề khách hàng đang gặp phải. Từ đó hiểu được điều khách hàng mong muốn mà thay đổi chiến lược bán hàng cho phù hợp)
  • Phản ứng ( Từ những thông tin đã thu thập được ở hai bước trên, người sales sẽ tiến thành tìm kiếm và tư vấn sản phẩm theo đúng mong muốn của khách hàng, thỏa mãn nhu cầu của họ)

Chính những sự thay đổi mới trong cách thức bán hàng hiện tại đã tạo nên những cơ hội mới mở rộng hơn cho người hướng nội khi gia nhập vào ngành bán hàng. Những thế mạnh của họ sẽ hình thành nên nghệ thuật bán hàng độc đáo, đánh trúng vào tâm lý mua hàng của khách và tạo nên sự tin tưởng, mối quan hệ lâu dài giữa người mua hàng và người bán hàng. 

Nhưng tuy nhiên việc bán hàng không thể không kể đến việc bạn cần nhất chính là một giọng nói đủ sức thuyết phục và đặc biệt là phải rõ ràng. Bởi giọng nói chính là phương tiện duy nhất giúp bạn đạt được thành công trong những công đoạn quan trọng nhất. Nhưng nếu như bạn sở hữu một giọng nói thiếu sự truyền cảm, phát âm bị dính chữa, giọng địa phương, khi nói liên tục bị hụt hơi, sau khi nói cả ngày dài thì cổ họng bị đau rát,… quả thực sẽ là trở ngại lớn trên con đường thăng tiến của bạn. Do đó những khoá học tại THALIC VOICE được sinh ra để giúp bạn trên con đường cải thiện giọng nói, lấy lại sự tự tin trong giao tiếp cùng với đó những kỹ năng quan trọng trong nghệ thuật bán hàng như kỹ năng lắng nghe nâng cao, xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình,…cũng được hướng dẫn. Vậy nên người hướng nội à, đừng để giọng nói trở thành rào cản thành công của bạn.

Kiểu tính cách cá nhân của mỗi người không quyết định đến việc thành công trong bán hàng. Tất cả mọi người dù là người hướng nội hay hướng ngoại đều có thể thành công hoặc thất bại. Điều quan trọng nhất là kỹ năng và nghệ thuật bán hàng của từng người cũng như niềm đam mê, nỗ lực hết mình cho nghề này. Đó mới chính là động lực giúp bạn vượt qua những thử thách để học hỏi và phát triển bản thân mỗi ngày. Mong rằng qua bài viết này, THALIC VOICE có thể giúp bạn hiểu thêm về những nghệ thuật bán hàng của người hướng nội cũng như là tiếp thêm động lực cho bạn theo đuổi con đường trở thành sales thành công.

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Những Nhầm Lẫn Điển Hình Về Hướng Nội Và Hướng Ngoại

bạn thấy mơ hồ về tính cách của mình thì có thể bạn đang nhầm lẫn hai hướng tính cách hướng nội và hướng ngoại....
Xem chi tiết

13 | Th7

Top 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Tuýp Người Cô Độc Hướng Ngoại

“Cô độc hướng ngoại” cụm từ dùng để chỉ những người có thể tự hòa nhập vào những đám đông. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

10 | Th7

5 cách trở thành người hướng ngoại có thể bạn chưa biết

Nếu bạn đang tìm kiếm cách trở thành người hướng ngoại chỉ trong tích tắc thì hãy đọc bài viết này của THALIC VOICE nhé
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng