Vấn đề ngôn ngữ phổ biến mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đó là lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non. Bởi phát âm nói chung và phát âm tiếng Việt nói riêng là một quá trình tương đối phức tạp, đòi hỏi ở trẻ phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ trong vòm họng. Nhưng bạn không cần lo lắng, trẻ có thể được khắc phục nếu được nhận biết và sửa kịp thời.

Vậy những lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non là gì? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu nhé.

1. Trẻ bị nói ngọng 

Nếu các bạn nhỏ đang bị nhầm lẫn giữa các âm gần giống nhau như “l” và “n” thì chắc chắn bé nhà bạn đang mắc phải hiện tượng nói ngọng. Đây là một biểu hiện của chứng rối loạn ngôn ngữ. Nhưng bố mẹ đừng lo bởi đây cũng là lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non khi mà cơ quan phát âm của bé vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh.

Mặc dù vấn đề này có thể được khắc phục khi bé trưởng thành hơn. Nhưng bố mẹ cũng đừng chủ quan, bởi nếu không can thiệp kịp thời thì nói ngọng sẽ dần trở thành một thói quen và rất khó sửa cho trẻ sau này. 

Để tránh cho trẻ mắc lỗi phát âm này thì cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến cách nói chuyện cũng như phát âm của mình. Bởi trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường. Nếu hàng ngày cha mẹ, ông bà bị mắc các lỗi phát âm như vậy thì trẻ rất dễ học theo và dần hình thành thói quen ngôn ngữ.

Đặc biệt, nếu trẻ đã lớn nhưng vẫn mắc hiện tượng nói ngọng hay ngôn ngữ khó hiểu. Thì các bậc phụ huynh cần phải xem xét môi trường xung quanh trẻ. Có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia để thăm khám và điều trị kịp thời. 

Xem thêm: Khóa học sửa phát âm, luyện âm chuẩn cho trẻ dưới 15 tuổi

Trẻ bị ngọng hoàn toàn có thể sửa được

2. Hiện tượng nói lắp ở trẻ mầm non 

Hiện tượng nói lắp là một trong những lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non. Nguyên nhân là do trí não của những bạn nhỏ phát triển nhanh chóng dẫn đến ngôn ngữ của chúng không thể theo kịp. Vì vậy mà cách duy nhất để khắc phục lỗi phát âm này chính là cho trẻ tập nói chậm lại. 

Để sửa những lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non, cha mẹ cần chú ý điều chỉnh lại nhịp độ của cuộc nói chuyện. Không cần phải bảo trẻ nói chậm lại mà chính ba mẹ cần tự mình nói chậm lại và luôn duy trì giao tiếp bằng mắt với trẻ. Từ đó, giúp trẻ dần quen được với tốc độ nói phù hợp hơn. Ngược lại, nếu bố mẹ quay đi và hành động vội vàng, trẻ sẽ bị căng thẳng và bị buộc phải nói nhanh theo bố mẹ thì lỗi phát âm này sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Hiện tượng nói lắp ở trẻ mầm non không còn là vấn đề quá xa lạ. Và giai đoạn mắc lỗi phát âm này sẽ không kéo dài quá lâu. Thế nhưng, mỗi bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến con mình. Nếu tình trạng nói lắp ở trẻ ngày càng tệ hơn đến nỗi trẻ phải căng hàm, nhăn mặt để cố gắng nói thì bạn cần nói chuyện với các bác sĩ để thăm khám về ngôn ngữ nói cho trẻ.

3. Trẻ gặp hội chứng ngưng nói

Chứng ngưng nói ở trẻ mầm non được gây nên do hệ thần kinh không thể hoặc gặp khó khăn trong việc kết nối với bộ phận phát âm thanh trên cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến việc trẻ khó có thể phản hồi, giao tiếp với mọi người xung quanh.

Lỗi phát âm này rất hiếm khi được chẩn đoán ở trẻ mầm non. Nên bố mẹ cần đặc biệt quan sát kỹ các hành vi của trẻ. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đây hãy tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia về bệnh lý ngôn ngữ. Vì khi mắc phải căn bệnh này thì cần phải có những can thiệp chuyên sâu mới giúp trẻ cải thiện được lỗi phát âm ngưng nói.

Những dấu hiệu điển hình giúp cha mẹ nhận biết được chứng ngưng nói – Lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non:

  • Về cao độ, nhịp độ và độ lớn khi nói của trẻ không giống với các bạn cùng trang lứa
  • Trẻ có thể phát âm đúng các từ một âm tiết đơn giản nhưng khi nói tại một thời điểm khác lại bị lỗi phát âm
  • Trong lời nói, trẻ cố tránh né hay bỏ luôn, thay thế các từ khó phát âm.
  • Trẻ gặp những khó khăn khi cần phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữ các bộ phận trong vòm họng để tạo ra âm thanh như lưỡi, môi…
  • Vốn tiếng Việt của trẻ dường như giỏi hơn so với khả năng nói của trẻ
Trẻ bị ngọng hoàn toàn có thể sửa được vì còn nhỏ nên dễ thay đổi thói quen nói

Trên đây là những lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non. Các bậc cha mẹ cần quan tâm và sửa lỗi càng sớm các tốt để trẻ có thể hình thành thói quen ngay từ nhỏ. Hy vọng rằng những điều mà Thalic Voice hữu ích với bố mẹ đang có con đang trong độ tuổi này. Tham khảo thêm những kiến thức bổ ích tại THALIC VOICE

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Cách Chữa Bệnh Nói Lắp Cho Người Lớn Đơn Giản Mà Ít Ai Để Ý

Để THALIC VOICE giúp bạn thoát khỏi căn bệnh nói lắp với những cách chữa nói lắp cho người lớn cũng như trẻ em đơn...
Xem chi tiết

12 | Th7

Sửa lỗi phát âm L-N thành công sau 1 tháng – Tại sao không ?

Bị mắc lỗi ngọng L-N khi nói có thể sửa hay? Và sửa lỗi phát âm L-N chỉ sau 1 tháng bạn có tin không?...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng