Khoa học xã hội ngày càng phát triển, con người cũng cần trang bị cho bản thân đa dạng các kỹ năng để thích ứng với xã hội. Trong đó, các nhà nghiên cứu đánh giá bộ kỹ năng 4C là nhóm quan trọng hàng đầu trong sự phát triển tư duy con người. Vậy bộ kỹ năng 4C (4Cs) là gì? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu nhé!

1. Bộ kỹ năng 4C là gì? 

Bộ kỹ năng 4C (4Cs) là gì? Đây là nhóm năng lực được nghiên cứu và phát triển bởi Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận “Partnership for 21st Century”, trong đó có Ủy ban Hoạch định chính sách cùng nhiều nhà giáo dục hàng đầu tại Mỹ. Chúng  bao gồm 4 kỹ năng mềm được coi trọng nhất: Creativity (Sáng tạo), Collaboration (Hợp tác), Critical Thinking (Tư duy phản biện) và Communication (Kỹ năng giao tiếp).

Tại diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2017 đã khẳng định 4Cs là bộ kỹ năng mà bất cứ học sinh, sinh viên nào của thế kỷ 21 cũng cần trau dồi, rèn luyện. Những năm gần đây, mô hình này ngày càng được áp dụng rộng rãi phổ biến ở hơn 60 đất nước trên thế giới, trở thành các yếu tố nền tảng cho nền giáo dục và đào tạo của quốc gia. Dưới đây sẽ là 4 kỹ năng trong mô hình 4Cs.

2. Thành phần của bộ kỹ năng 4C

Bộ kỹ năng 4C bao gồm 4 yếu tố: Creativity (Sáng tạo), Collaboration (Hợp tác), Critical Thinking (Tư duy phản biện) và Communication (Kỹ năng giao tiếp).

2.1 Creativity (Sáng tạo)

Kỹ năng sáng tạo được hiểu là khả năng tìm ra, phát hiện những giải pháp có tính mới mẻ (ở mọi hình thức) và đem lại lợi ích cho một phạm vi áp dụng nào đó. Vũ trụ luôn bao la, rộng lớn và vô hạn những điều bí ẩn có thể xảy ra. Chỉ khi con người có kỹ năng sáng tạo mới có thể tìm ra những giải pháp tối ưu, những cách thức mới để vận hành, phát triển xã hội đi lên. 

Những người sáng tạo là những người có lỗi suy nghĩ độc lập, luôn tìm tòi, khám phá ra những cái mới. Đây là yếu tố mà các nhà tuyển dụng luôn hướng tới để chọn lựa ứng viên. Vậy nên các bạn trẻ cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc rèn luyện yếu tố này trong bộ kỹ năng 4C để tạo ra ưu thế cạnh tranh vượt trội, nâng cao giá trị bản thân trong bối cảnh toàn cầu mới. 

2.2 Collaboration (Hợp tác)

Xã hội được tạo ra bởi sự liên kết, tác động qua lại, hợp tác giữa người với người. Và kỹ năng hợp tác được hiểu là cách mà chúng ta giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, có thể cùng giải quyết các vấn đề nan giải để hướng tới mục tiêu lớn hơn. Con người trong bất cứu ngành nghề nào cũng đều phải sinh hoạt và tồn tại trong một tập thể nào đó. Do vậy năng lực hợp tác là điều không thể thiếu trong cuộc sống

Đặc biệt trong bối cảnh xã hội hóa như hiện nay, kỹ năng hợp tác ngày càng được đề cao và là 1 trong bộ kỹ năng 4C quan trọng đối với một công dân thời đại mới. Việc hợp tác và làm việc nhóm không những giúp con người có thể dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở, học tập mà còn thúc đẩy tiến độ công việc, làm việc hiệu quả. Từ đó, tạo tiền đề cho những thành tựu phát triển của bản thân và tổ chức. Giúp bạn hoàn thiện bản thân, tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

2.3 Critical Thinking ( Kỹ năng tư duy độc lập)

Tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng bao gồm việc phân tích và đánh giá, đưa ra những giả thuyết cho một vấn đề nào đó dưới góc nhìn khác. Từ đó, sử dụng các phương pháp lập luận phản biện rõ ràng, logic với đầy đủ bằng chứng chứng minh nhằm làm sáng rõ và khẳng định lại sự chính xác của vấn đề.

Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống nhưng còn khá mới mẻ với phương thức giáo dục tại Việt Nam. Lý do tại sao nó lại nằm trong bộ kỹ năng 4C cần thiết cho thời đại mới? Bởi tư duy phản biện sẽ kích thích quá trình con người đánh giá các vấn đề theo cái nhìn đa chiều. Từ đó xây dựng sự hiểu biết thông tin một cách chủ động và logic hơn thông qua các hoạt động tư duy và tự phân tích. Bên cạnh đó, critical thinking cũng sẽ hạn chế được việc tiếp nhận các thông tin một cách thụ động giúp bạn trở nên nhạy bén sắc sảo hơn, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh nhất.

Xem Thêm: Viết email đàm phán giá như thế nào?

2.4 Communication (Kỹ năng giao tiếp)

Yếu tố cuối cùng tạo nên bộ kỹ năng 4C là Communication – Kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp là hoạt động truyền đạt và trao đổi thông tin cơ bản nhất của con người. Dù là trong công việc hay cuộc sống thì con người luôn cần sự giao tiếp để có thể hoàn thành mục đích của bản thân mình.

Nếu nhìn ở góc độ khác, kỹ năng giao tiếp còn được hiểu là một tập hợp những nguyên tắc, nghệ thuật trong cách ứng xử để giúp con người giao tiếp hiệu quả hơn. Yếu tố này không đơn giản chỉ là nói và nghe, mà còn bao gồm cả năng lực sử dụng ngôn ngữ hình thể, khả năng diễn đạt hay khả năng lắng nghe,…

Biết quan trọng là thế, nhưng nhiều người vẫn coi kỹ năng này là bình thường, không cần phải thay đổi hay trau dồi, luyện tập thêm để thành thạo, Trên thực tế, việc bạn gặp các hạn chế trong giao tiếp ( nói ngọng, giọng địa phương hay nói chuyện lan man,…) sẽ tạo ra những khó khăn trong công việc và cuộc sống. 

Kết luận

Việc luyện tập giao tiếp là điều không quá khó khăn, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu thì không chỉ cần sự kiên trì, bền bỉ mà còn phải tìm ra một phương pháp chuẩn, phù hợp cùng với những người đồng hành có tâm có tầm. Và những khóa học giao tiếp tại Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE có thể đáp ứng cho bạn những điều này. 

Trên đây là những thông tin cơ bản mà THALIC VOICE muốn chia sẻ đến với bạn với chủ đề bộ Kỹ năng 4C (4Cs). Đây là những kỹ năng tối thiểu mà bạn cần chuẩn bị và rèn luyện liên tục để thích ứng được với những chuyển động không ngừng của thế giới. Hy vọng bài này sẽ giúp ích được cho bạn.

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn

Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Networking là gì và lý do bạn nên có kỹ năng này

Tại sao chúng ta cần phải có kỹ năng networking trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng? THALIC sẽ giải đáp những...
Xem chi tiết

13 | Th7

Mở khóa thành công cùng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Cùng THALIC VOICE mở khóa kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp với những nguyên tắc "vàng" giúp bạn thấu hiểu và học hỏi nhiều...
Xem chi tiết

13 | Th7

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cực kì đơn giản

Trong bài viết này, cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu cá nhân đơn giản, hiệu quả, giúp bạn dễ dàng nhận...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng