Giao tiếp hiệu quả là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra cửa thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống, dù là đối với cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy nhiên việc giao tiếp với người lạ lại là một thách thức đối với nhiều người, đặc biệt là những bạn mắc chứng bệnh ít nói ngại giao tiếp, gặp rào cản trong giao tiếp hay sợ giao tiếp xã hội. Họ tự hỏi rằng: “Làm sao để tự tin giao tiếp?”. Trong bài viết này, THALIC VOICE sẽ cung cấp cho bạn những cách giao tiếp với người lạ hiệu quả nhất giúp bạn dễ dàng tương tác với mọi người ngay từ lần đầu gặp gỡ.

1. Tầm quan trọng của giao tiếp hiệu quả với người lạ

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng trong cả đời sống và công việc. Thông qua khả năng giao tiếp của bản thân, bạn có thể truyền đạt những ý tưởng, thông tin một cách hiệu quả nhất đến với người nghe. Không những thế, đây còn là phương tiện, cầu nối giữa mọi người với nhau, xây dựng và liên kết các mối quan hệ tốt đẹp, bền vững. Ngoài ra khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ khiến mọi người xung quanh tạo dựng niềm tin tưởng vững chắc đối với bạn, mỗi lời bạn nói ra đều dựa trên sự tự tin của bản thân, từ đó mà họ có thể thoải mái khi chia sẻ câu chuyện của mình với bạn. 

Việc sở hữu một kỹ năng giao tiếp hiệu quả còn giúp bạn thể hiện được lòng tôn trọng, sự quan tâm của bản thân mình đến những người xung quanh, tạo ra các điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, kết nối trong công việc cũng như đời sống. Ngoài ra việc nắm vững những kỹ năng mềm này, bạn sẽ học được cách lắng nghe nhiều hơn và thấu hiểu cảm xúc của người nói. Qua đó mà bạn có thể chủ động hơn trong mọi cuộc nói chuyện, dễ dàng đề xuất những giải pháp, lời khuyên hữu ích, phù hợp với từng hoàn cảnh, khiến người đối diện cảm nhận được sự quan tâm và trân trọng khi giao tiếp. 

Đặc biệt, đối với những ai đang nắm giữ các chức vụ cao trong công việc thì việc sở hữu kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ càng củng cố cho vị trí lãnh đạo của họ. Nó sẽ giúp cho mỗi người đứng đầu thể hiện được sự quyết đoán và khả năng thuyết phục của mình, giúp họ dẫn dắt đội nhóm đạt được những mục tiêu nhanh nhất.

2. Vượt qua chứng lo âu và sợ giao tiếp xã hội

Biết được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp nhưng hiện nay, đối với nhiều người việc sợ giao tiếp xã hội hay căn bệnh ít nói ngại giao tiếp đang trở thành những rào cản đáng kể trong cuộc sống của họ. Việc sợ giao tiếp xã hội có thể bắt nguồn từ nỗi sợ bị đánh giá, sợ nói sai hay khả năng giao tiếp kém khiến họ không thể chủ động bắt đầu nói chuyện với những người xa lạ. 

Vậy nên cách duy nhất để có thể vượt qua hoàn cảnh này chính là dành nhiều thời gian để thực hành và phát triển kỹ năng giao tiếp của chính bản thân mình. Bạn có thể bắt đầu từ những tương tác nhỏ xung quanh với những câu bắt chuyện ngắn và cứ như vậy nâng lên với các câu dài, duy trì trong thời gian dài chắc chắn kỹ năng giao tiếp xã hội của bạn sẽ được cải thiện. Điều quan trọng nhất vẫn phải bắt đầu từ suy nghĩ và niềm tin của bạn trên hành trình tìm ra câu trả lời: “Làm sao để tự tin trong giao tiếp?”, thách thức tất cả những điều tiêu cực có thể cản trở bạn trên con đường này.

Bên cạnh đó, việc tìm ra nguyên nhân cho việc ngại giao tiếp với người lạ cũng là yếu tố nền tảng nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Có những người cảm thấy sợ hãi mỗi khi giao tiếp với người lạ là do vấn đề tâm lý. Nhưng cũng có người không dám bắt chuyện với ai là do họ gặp những khuyết điểm trong giọng nói như nói ngọng, giọng địa phương, nói bị hụt hơi, bị mệt,…hay thiếu kỹ năng giao tiếp. Nếu đang gặp những tình trạng như vậy thì điều bạn cần là tìm ra một môi trường phù hợp để vừa học vừa thực hành. Và các khóa học tại THALIC VOICE là môi trường tốt giúp bạn phát triển kỹ năng của bản thân một cách hiệu quả. Đội ngũ giáo viên là những chuyên gia trong lĩnh vực giọng nói sẽ giúp bạn sửa lỗi sai, xây dựng tư duy giao tiếp hiệu quả. Cùng với đó là những người cũng giống như bạn đang gặp vấn đề trong giao tiếp đồng hành cùng bạn trên con đường cải thiện kỹ năng của bản thân.

3. Cách giao tiếp với người lạ hiệu quả 

Bước đầu tiên để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả bạn cần phải biết cách giao tiếp với người lạ trước đã. Và dưới đây sẽ là những cách mà THALIC VOICE gợi ý cho bạn trong lần đầu gặp gỡ ấn tượng. 

3.1. Tự nhủ bản thân ai cũng giống như bạn 

Chắc chắn mỗi khi giao tiếp với người lạ, bạn sẽ thường cảm thấy có một chút ngại ngùng, rụt rè, đôi khi còn có cảm giác không mấy thoải mái khi tiếp chuyện với người lạ không quen. Tuy nhiên có một bí mật mà bạn cần biết đó là hầu hết mọi người đều có những cảm giác tương tự như bạn trong lần đầu tiên gặp gỡ, nên bạn không cần phải quá lo lắng về nó. Thật ra họ cũng đang rất muốn làm quen với bạn nhưng chỉ là ngại biểu đạt cảm xúc mà thôi.

Chính vì thế hãy mạnh dạn bước tới bắt chuyện trước với họ, chủ động kéo gần khoảng cách giữa hai người. Đừng quên một lời chào ấn tượng, một nụ cười rạng rỡ và thái độ cởi mở, chào đón. Nếu cảm thấy quá run hay sợ hãi, ngại ngùng thì bạn hãy hít một hơi thật sâu lấy lại sự bình tĩnh tự tin trong giao tiếp và một cảm xúc tích cực. Cách giao tiếp với người lạ hiệu quả nhất là bắt chuyện cùng phong cách tự tin, cởi mở. 

3.2. Tìm kiếm người sẵn sàng giao tiếp

Cách giao tiếp với người lạ dễ dàng nhất là hãy nhanh chóng tìm kiếm trong đám đông người mà bạn đánh giá rằng họ là người thân thiện, dễ gần và cởi mở. Để nhận biết được những điều ấy bạn có thể thông qua việc quan sát nét mặt, ngôn ngữ cơ thể hay những hành động của người đó đối với những người xung quanh. 

Trước khi tiến đến gần hơn để bắt chuyện, bạn nên dành chút thời gian để xem xem người đó có mỉm cười hay trao đổi ánh mắt lại với bạn hay không. Nếu như họ đang nói chuyện với người khác thì đừng vội tiến tới mà hãy quan sát xem họ có tôn trọng và lắng nghe những điều đối phương chia sẻ hay không?

Việc quan sát tổng thể từ xa sẽ giúp bạn có thể đánh giá cơ bản tinh cách, con người của họ, nếu họ là một người thoải mái, tự tin trong các cuộc trò chuyện thì đây sẽ là cơ hội rất tốt để áp dụng các cách giao tiếp với người lạ mà bạn có. Bởi họ vốn là người hướng ngoại, yêu thích việc giao lưu, kết bạn với mọi người nên bạn hoàn toàn có thể tiến lại gần mà bắt chuyện với họ dễ dàng.

Bạn chỉ nên bắt chuyện với những người mà họ sẵn sàng tiếp chuyện với bạn, đem đến cho bạn sự thoải mái, an toàn khi ở bên cạnh. Trong trường hợp khi lại gần người đó, linh cảm của bạn cho thấy sự căng thẳng, nguy hiểm thì hãy tin vào trực giác của mình mà tránh xa họ ngay lập tức. Đây sẽ là cách giao tiếp tốt dành cho người ít nói ngại giao tiếp khi khai thác điểm mạnh của các bạn là quan sát và đưa ra quyết định đúng đắn. 

3.3. Bắt đầu từ những điều đơn giản

Cách giao tiếp với người lạ tiếp theo mà bạn có thể thực hiện trong lần đầu tiên gặp gỡ là bắt đầu từ những điều đơn giản với lời giới thiệu bản thân ấn tượng, ngắn gọn và thân thiện. Nếu như đôi bên đều chưa từng gặp gỡ hay quen biết đối phương trước đó thì việc nói ra những thông tin cơ bản như tên, tuổi, sở thích,… là điều rất cần thiết để họ có thể hiểu hơn về bạn nhưng cần lưu ý rằng đừng trình bày hết lý lịch của bản thân ra nhé.

Hãy cung cấp cho họ những thông tin cá nhân trọng tâm, cần thiết. Như vậy, sẽ khiến người đối diện có thể tìm ra các điểm chung hay dễ dàng liên kết với các chủ đề có liên quan để tiếp tục cuộc giao tiếp này. Nếu như trong môi trường làm việc, bạn hoàn toàn có thể bày tỏ chức danh nghề nghiệp của bản thân nếu nó liên quan đến cuộc nói chuyện. Khi cuộc trò chuyện đi sâu hơn, khi hai người đã cảm thấy thoải mái, thân thiết hơn với đối phương thì bạn có thể đề cập chi tiết đến các thông tin khác.

3.4. Đề cập đến những chủ đề xung quanh, gần gũi với đời sống mà ai cũng biết

Nếu bạn cảm thấy cách giới thiệu bản thân khi gặp gỡ lần đầu tiên là quá cổ điển và nhàm chán thì bạn có thể chuyển sang cách giao tiếp với người lạ bằng những chủ đề gần gũi với đời sống mà ai cũng biết hay những sự việc gần đó. Tùy vào địa điểm của cuộc gặp gỡ mà bạn chọn các chủ đề cho phù hợp. 

Nếu như bạn gặp họ ở một bữa tiệc của bạn mình thì bạn có thể bắt đầu với những chủ đề liên quan đến chủ nhân của bữa tiệc, những người tham gia hôm đó hay thậm chí là các món ăn được phục vụ. Còn nếu bạn tình cờ gặp họ trong một cửa hàng thì hãy bắt đầu câu chuyện bằng những chủ đề liên quan đến món hàng đang được bán, cảm nhận của bản thân về các hàng hóa đó, gợi ý cho họ những mặt hàng khác nếu cần. 

Nhưng tuy nhiên cũng có rất nhiều chủ đề mà bạn có thể dễ dàng cho vào câu chuyện của mình bất cứ lúc nào như chủ đề về thời tiết hay những câu chuyện phiếm trong văn hóa đại chúng. Hoặc đơn giản, bạn có thể đề cập đến các sự kiện thời sự nóng hổi mà ai cũng biết, các xu hướng được nhiều người quan tâm,…Ngay khi cảm thấy tâm trạng của đối phương đã thoải mái, thân thiết hơn thì bạn có thể tiếp tục thăm dò để đưa ra những đề tài gần gũi liên quan đến gia đình, công việc hay bất kỳ chủ đề nào khác để kéo dài cuộc trò chuyện. 

3.5. Chủ động sử dụng ánh mắt và nụ cười 

Đối với những bạn mắc bệnh ít nói ngại giao tiếp hay gặp các vấn đề rào cản trong giao tiếp thì hãy luôn nhớ rằng: “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm được trái tim”, luôn chân thành và cởi mở chia sẻ về bản thân của bạn. Từ đó, người đối diện sẽ có thiện cảm đối với bạn hơn. Không những thế, nếu bạn tạo cho người đối diện cảm giác của sự tin tưởng thì người ta chắc chắn sẽ dễ dàng để bạn bắt chuyện hay thậm chí là chủ động dẫn dắt câu chuyện.

Vậy nên, bạn cần phải tinh ý, liếc nhanh về phía họ, cố gắng nắm bắt tâm lý của người đối diện thông qua giao tiếp bằng ánh mắt. Trong trường hợp, nếu bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi thì hãy cố gắng nở nụ cười lấy lại bình tĩnh và chờ đợi phản ứng của đối phương. Nếu họ cũng đáp lại bạn bằng một nụ cười trìu mến thì đó là một dấu hiệu tích cực cho thấy rằng họ đã sẵn sàng để dừng lại công việc đang làm và nói chuyện với bạn.

Hãy luôn nhớ rằng giữ nụ cười tươi trên môi. Điều này sẽ khiến không khí của buổi nói chuyện trở nên tích cực hơn. Và nếu bạn có là người giao tiếp kém đến đâu thì cũng cần hạn chế những ngôn ngữ tiêu cực hoặc phán xét, bởi điều này rất dễ khiến đối phương không mấy thiện cảm về bạn cũng như tạo ra các rào cản trong giao tiếp hiệu quả.

Tham khảo: 5 Lý Do Tại Sao Cần Sử Dụng Ngôn Ngữ Hình Thể Trong Giao Tiếp

Việc giao tiếp hiệu quả là điều vô cùng cần thiết để mở ra cánh cửa thành công trong mọi lĩnh vực của đời sống. Việc học cách giao tiếp với người lạ giúp mỗi cá nhân xây dựng cho mình một tệp các mối quan hệ chất lượng cùng với đó là vượt qua những rào cản trong giao tiếp hay cải thiện khả năng giao tiếp kém của bản thân. Bằng những cách trên mà THALIC VOICE đã chia sẻ mong rằng bạn sẽ có thể mở khóa sức mạnh giao tiếp và kết nối với những người khác một cách tự tin và dễ dàng. 

Kiến thức liên quan

24 | Th11

Biến giọng nói và ngôn từ trở thành “vũ khí” cá nhân

Giọng nói và ngôn từ của mỗi người là một bức tranh tinh tế về bản sắc cá nhân. Mỗi chúng ta sinh ra đều...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng thuyết phục quan trọng như thế nào?

Giao tiếp luôn là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Một người được đánh giá là biết nói chuyện, giao tiếp tốt...
Xem chi tiết

10 | Th10

Đàm phán và ký kết – Kỹ năng không hề đơn giản

Đàm phán và ký kết hợp đồng là quá trình quan trọng không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong mọi khía cạnh...
Xem chi tiết

10 | Th10

Tranh luận như thế nào cho hiệu quả?

Để đạt được thành tích trong học tập, làm việc và nắm bắt được nhiều cơ hội hơn thì bạn nên biết cách trau dồi...
Xem chi tiết

06 | Th10

Làm cách nào để vượt qua áp lực công việc?

Áp lực công việc là một điều đã không còn hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Khối lượng công việc đang trở nên lớn...
Xem chi tiết

04 | Th10

Những điều thú vị về phong cách giao tiếp

Trong đời sống, giao tiếp là hoạt động thiết yếu đối với sự tồn tại, phát triển của mỗi con người. Có thể bạn được...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

Luyện giọng nói: 5 Điều cần làm

Một giọng nói hay giúp bạn đạt thành công, làm chủ cuộc sống của mình. Để luyện giọng nói hay, bạn nhất định phải ghi...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng