Nếu muốn biết một người như thế nào hãy nhìn cách họ làm việc. Đối với một người thì thái độ làm việc chính là một trong những thứ để đánh giá người đó. Thái độ trong công việc của một người dù là những công việc nhỏ nhặt nhất cũng ẩn chứa trình độ và phẩm chất của người đó. Hãy cùng THALIC tìm hiểu xem thái độ trong công việc quan trọng như thế nào đối với chúng ta nhé.

1. Thái độ trong công việc có thể nhìn thấu phẩm chất con người

Một người có phẩm chất khác nhau, trình độ khác nhau thì thái độ đối với công việc của họ sẽ khác nhau. Người phẩm chất lớn họ sẽ suy nghĩ chín chắn thì khi làm việc họ sẽ vô cùng nghiêm túc và trách nhiệm. Phẩm chất lớn thì càng có tầm nhìn, họ thấy được những thứ lợi ích lâu dài. Còn những người phẩm chất kém họ chỉ thấy được những thứ trước mắt của họ.

Quan điểm khi đi làm

Một số người có quan điểm rằng đi làm thì là làm việc cho sếp chứ không phải cho mình. Sếp bảo làm gì thì mình làm đấy không thì mình sẽ ngồi chơi. Việc nào làm qua loa được thì làm qua loa, đẩy được cho người khác thì đẩy vì cuối tháng vẫn nhận lương. Có rất nhiều người có tâm lý hạn hẹp như vậy, và họ cảm thấy hài lòng với điều đấy vì đang được hưởng lợi.

Những người phẩm chất cao họ không nghĩ như vậy. Trong mắt họ, mình được trả tiền để làm việc này nên đó là công việc của mình không phải làm cho ai cả. Vì họ coi rằng công việc không chỉ là có lương để trang trải cuộc sống mà còn là cơ hội để họ có thể hoàn thiện bản thân tạo đà phát triển cho tương lai.

Phẩm chất khác nhau thì cách nhìn nhận vấn đề cũng khác nhau và thái độ làm việc cũng hoàn toàn khác nhau. Những người tầm nhìn xa, phẩm chất cao họ sẽ có tương lai tươi sáng, sống cuộc đời tự tin và đầy cơ hội.

Thái độ trong công việc

2. Thái độ phản ánh EQ của con người

Mọi thứ phải rõ ràng, đừng đem cảm xúc tiêu cực ở nơi này mang đến nơi khác. Rất nhiều người có vấn đề về thái độ làm việc như vậy khi mà gặp phải những chuyện không vui ở gia đình, bạn bè. Những người này sẽ có ba đặc điểm chính: Không thể kiểm soát tốt cảm xúc bản thân, dễ mất bình tĩnh khi nói chuyện, khả năng chịu áp lực kém. Đây chính là những biểu hiện của một người có trí tuệ cảm xúc (EQ) thấp.

Khi đề cập về EQ là đề cập đến khả năng kết giao, “dung hòa bản thân” trước những cảm xúc khác nhau một cách dễ dàng. Những người có EQ cao họ sẽ không vì một điều không vui trong công việc mà dễ nổi cáu, mất kiểm soát với người xung quanh, sẽ không nói ra những lời lẽ khó nghe. Và họ không làm việc theo cảm tính.

Trí tuệ cảm xúc cao chúng ta thấy ngay được ở trong thái độ công việc của họ. Họ luôn hành xử cẩn trọng, xem xét lựa chọn vấn đề và cân nhắc rủi ro và lợi ích. Thậm chí họ còn coi công việc là nơi để đem bản thân họ đến một tầm cao mới. Dù là công việc bản thân không yêu thích đi chăng nữa thì những người này đều làm tốt. Dù là ở vị trí bình thường thì họ cũng đều có thể tỏa sáng.

Thái độ trong công việc là một điều quan trọng

3. Thái độ trong công việc nhìn thấu bản chất của con người

Có thể thấy nghĩa vụ của nhân viên là hoàn thành công việc và giải quyết vấn đề mà sếp yêu cầu bởi vì sếp là người trả lương. Nhưng không phải là ai cũng làm được điều này. Một người mà không thể nghiêm túc làm việc và luôn nghĩ đến việc trục lợi cá nhân. Thì đó chính là người không đáng tin cậy.

Nếu bản chất của một con người có vấn đề như vậy thì cho dù họ có chuyên môn giỏi cỡ nào đi nữa thì cũng khó lòng mà tiến xa được. Và chắc chắn người đó cũng không thể đạt thành tựu cao trong cuộc sống. Ngược lại, một người thật thà, nghiêm túc có trách nhiệm trong công việc thì cho dù họ không có trình độ chuyên môn giỏi lúc mới bắt đầu thì họ vẫn luôn luôn có vị trí của mình trong công ty. Bản chất của con người như là một con tàu trong cuộc sống, quyết định bạn có thể tiến được bao xa. Và người ta có thể thấy được con tàu đó như nào qua thái độ làm việc.

Dù là yếu tố nào thì mọi thứ đều rất quan trọng đối với một người. Những yếu tố này sẽ quyết định thành công và vị trí xã hộ. Hãy làm việc chăm chỉ, thái độ trong công việc của bạn đúng đắn, cuộc sống và công việc của bạn chắc chắn sẽ thành công. Học thêm nhiều kỹ năng mới từ THALIC tại đây.

Kiến thức liên quan

12 | Th7

Cách làm việc nhóm hiệu quả, tưởng dễ nhưng không hề dễ

Trong lúc làm việc nhóm không thể tránh được sự bất đồng ý kiến. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu về cách làm việc nhóm...
Xem chi tiết

12 | Th7

Mách bạn 6 cách chốt sale hiệu quả

Chắc chắn những ai làm sale cũng phải trải qua một lần lo sợ khi không đạt đủ doanh số. Vậy liệu có cách chốt...
Xem chi tiết

11 | Th7

Top 3 cách từ chối công việc sếp giao đảm bảo hiệu quả

trong bài viết này THALIC VOICE sẽ chia sẻ cho bạn cách từ chối công việc sếp giao sao cho tinh tế mà không mất lòng ai
Xem chi tiết

11 | Th7

Quy trình làm việc nhóm khoa học, bạn đã biết chưa?

Để THALIC VOICE chia sẻ cho bạn cách làm việc nhóm hiệu quả giúp thúc đẩy năng suất cũng như đạt được chất lượng công...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng