“Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng lâu dài nhất, và chúng ta không bao giờ có cơ hội thứ hai để thay đổi nó”. Vì thế cách mở đầu bài thuyết trình sao cho ấn tượng sẽ quyết định đến việc người nghe có tiếp tục theo dõi bài thuyết trình của bạn hay không. Và trong đó, mở bài bằng các câu chuyện luôn được áp dụng hiệu quả. Đây không phải là một cách mới nhưng luôn đem đến sự hấp dẫn, lôi cuốn vô cùng. Vậy THALIC VOICE tìm hiểu xem lý do tại sao lại như thế nhé!

1. Tại sao nên mở đầu bài thuyết trình với một câu chuyện?

Cách mở đầu bài thuyết trình với một câu chuyện thú vị, hài hước là phương pháp tuyệt vời giúp tập trung sự chú ý của khán giả. Dù là bất kỳ ai đi chăng nữa cũng muốn nghe những câu chuyện “mở màn” thú vị hay một tình huống hài hước nào đó trước khi bắt đầu một vấn đề phức tạp. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà cách mở bài này mang lại nhé.

1.1. Tăng tính tương tác và kết nối

Câu chuyện luôn có khả năng kích thích và thu hút mọi người. Điều đó xảy ra nhờ chất hóa học mang tên Oxytocin có trong não bộ. Ông Paul J. Zak, nhà nghiên cứu về Oxytocin, đã thực hiện một vài thí nghiệm thú vị với loại chất này. Trong đó, ông phát hiện rằng một câu chuyện có nhân vật chính phụ khiến cơ thể sản sinh ra Oxytocin. Từ đó, chúng kích thích sự đồng cảm và mong muốn giúp đỡ của người nghe.

Qua đó, Zak đã kết luận rằng, nếu muốn kích hoạt trạng thái đồng cảm, câu chuyện cần thu hút sự tập trung của chúng ta bằng nút thắt cao trào – điểm chạm cảm xúc đối với người nghe. Đây cũng chính là một yếu tố trong cách xây dựng cốt truyện điển hình mà chúng ta được học trong môn Ngữ Văn ở chương trình phổ thông.

1.2. Sức mạnh thuyết phục

Đại học Dược Penn State của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng các sinh viên ngành Y của họ mở lòng và cảm thông nhiều hơn sau khi nghe các bệnh nhân sa sút trí tuệ kể chuyện. Mặt khác, Trường Đại học Y khoa Massachusetts đã theo dõi hai nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao huyết áp. Nhóm một được điều trị theo các phương pháp thông thường, còn nhóm hai thì theo dõi ba video về hành trình các bệnh nhân giống họ đối đầu với căn bệnh. Sau một thời gian, kết quả điều trị của nhóm số hai khả quan hơn rõ rệt.

Cả hai ví dụ trên đều cho thấy cách chúng ta phản ứng trước một tình huống cụ thể bị câu chuyện điều hướng như thế nào. Chúng có thể gỡ bỏ sự thờ ơ, đồng thời kết nối não bộ ở phạm vi rộng hơn. Kể chuyện kích hoạt vùng cảm giác của đại não, vỏ não vận động và hồi hải mã trong não, thay vì chỉ có sự tham gia của trung tâm xử lý ngôn ngữ khi chúng ta đọc một nội dung khô khan.

1.3. Ghi nhớ thuận tiện

Trong thời đại mà chúng ta bị bão hòa về thông tin, tất cả mọi số liệu hay dữ kiện chắc chắn không thể đọng lại trong tâm trí người nghe. Thực chất, những câu chuyện mới chính là thứ khiến cho não bộ lưu trữ lượng thông tin đó, nhờ vào việc gắn cảm xúc với tình tiết câu chuyện. Bắt đầu bài nói bằng cách kể chuyện mang lại hiệu quả đáng kể vì điều đó giúp họ nắm được những ý chính trong phần nội dung như thể họ đã được đọc từ trước.

Thuyết trình gây ấn tượng

Xem thêm: 7 Bí Mật Giúp Bạn Có Cách Thuyết Trình Hay Hơn

2. Những cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng khác

Nếu bạn đã áp dụng rất nhiều lần cách mở bài thuyết trình bằng câu chuyện và muốn tìm hiểu thêm những cách mở bài khác ấn tượng không kém. Hãy tham khảo ngay những cách dưới đây mà THALIC VOICE gợi ý cho bạn nhé!

2.1. Vào đề bằng những câu hỏi có liên quan

Người nghe dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng sẽ mang tâm lý của một “đứa trẻ” luôn tò mò với những điều chưa biết. Vì thế mà cách mở đầu bài thuyết trình bằng các câu hỏi sẽ tác động mạnh mẽ, kích thích tư duy và trí tưởng tượng của họ. Từ đó, khiến người nghe mong muốn đến phần thuyết trình của bạn để được giải đáp sự tò mò của mình.

Bên cạnh đó, khi đặt câu hỏi, bạn cần phải dừng lại một chút để khán giả có thể nắm bắt, suy nghĩ về vấn đề mà bạn đang đặt ra. Nếu như hỏi xong, mà bạn đã ngay lập tức đưa ra câu trả lời và vào bài luôn ngay khi khán giả chưa kịp suy nghĩ. Vô hình trung họ sẽ cảm thấy rằng bạn chỉ đang hỏi cho vui chứ không quan tâm đến những điều họ nghĩ. Vì thế mà người nghe sẽ làm lơ những gì bạn sẽ nói tiếp theo.

2.2. Khơi gợi sự cảm thông từ người nghe

Trong một vài trường hợp, thay vì một phong thái trang trọng thì bạn hãy sử dụng cách mở đầu bài thuyết trình của mình bằng những cảm nhận lúc đó. Bởi chính những chia sẻ thật lòng của bạn sẽ kéo gần khoảng cách giữa bạn và người nghe, khơi gợi sự đồng cảm của khán giả với người thuyết trình.

Ngoài ra cách mở đầu bài thuyết trình này cũng có thể áp dụng khi bạn đang cảm thấy run hay lo lắng. Hãy chia sẻ với khán giả như những người bạn để họ hiểu cảm xúc bạn lúc này cũng như để bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Những cảm xúc chân thành, những tâm sự của bạn về một vấn đề, sự kiện nào đó như đòn bẩy tâm lý giúp bạn chiếm trọn tình cảm của người nghe.

Xem thêm: 5 bí kíp tạo sự tin tưởng trong giao tiếp

2.3. Mở đầu bằng những chủ đề đang hot

Một cách mở đầu bài thuyết trình khác mà bạn có thể áp dụng đó là mở đầu bằng những chủ đề đang hot. Hãy tìm kiếm và lựa chọn một chủ đề được nhiều người quan tâm nhất trong thời điểm bạn thuyết trình. Sau đó, khéo léo lồng ghép chúng sao cho phù hợp với nội dung bài thuyết trình của bạn. Cách mở đầu này sẽ gây ấn tượng cho người nghe, thu hút được sự chú ý của họ bởi những vấn đề mà bạn nói đến cũng là vấn đề mà họ đang quan tâm.

Trong khi lựa chọn chủ đề, bạn cần tránh các vấn đề nhảm, lãng xẹt hoặc quá lố, phản cảm. Đặc biệt, bạn cũng nên xác định được đối tượng khán giả của bạn là ai, và môi trường thuyết trình mà chọn lựa vấn đề cho phù hợp.

Thuyết trình tốt sẽ gây ấn tượng tốt

2.4. Cách mở đầu bài thuyết trình bằng một trò chơi

Không có gì ấn tượng hơn bằng cách cho khán giả của bạn chơi một trò chơi thú vị với phần thưởng hấp dẫn dành cho người chiến thắng. Hãy tổ chức một trò chơi nho nhỏ như giải ô chữ để tìm ra tên chủ đề bài thuyết trình của bạn. Những trò chơi này sẽ không tốn quá nhiều thời gian nhưng sẽ tập trung được sự chú ý của khán giả đến với những gì bạn sẽ nói cũng như giúp họ nhớ và quan tâm hơn phần trình bày của bạn.

Thông thường khi mới bước vào bài thuyết trình nào đó dù đơn giản hay trang trọng thì người nghe vẫn chưa thực sự chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng cho tất cả những điều mà bạn sắp gửi tới. Vì thế mà cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng sẽ khiến cho người nghe bị thu hút, gạt bỏ tất cả những yếu tố bên ngoài để tập trung vào bài nói của bạn. Hãy áp dụng những gợi ý của THALIC VOICE về cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng nhằm chinh phục khán giả của bạn ngay từ phút giây đầu tiên.

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

4 phương pháp giúp bạn giữ bình tĩnh trước đám đông

Trong lần đầu thuyết trình sẽ không tránh khỏi sự run rẩy, lo lắng. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách giữ bình tĩnh trước đám...
Xem chi tiết

12 | Th7

7 Bí Mật Giúp Bạn Có Cách Thuyết Trình Hay Hơn

Thuyết trình là nỗi sợ của rất nhiều người. Để THALIC VOICE bật mí cho bạn cách "đập tan" nỗi sợ thuyết trình và cách...
Xem chi tiết

12 | Th7

Làm thế nào để có một bài thuyết trình ấn tượng?

Một bài thuyết trình ấn tượng sẽ giúp bạn thuyết phục và dễ dàng cung cấp thông tin đến người nghe. Để THALIC VOICE hướng...
Xem chi tiết

11 | Th7

Thuyết trình giới thiệu bản thân ấn tượng khó hay dễ?

Làm sao giới thiệu gây ấn tượng mạnh mẽ với người lạ? THALIC VOICE sẽ chia sẻ cách thuyết trình ấn tượng cho việc giới thiệu...
Xem chi tiết

10 | Th7

Top 5 cách nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách biến một người sợ đám đông thành một chuyên gia sử dụng kỹ năng thuyết trình hiệu quả và thu hút
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng