Một giọng nói hay cùng kỹ năng giao tiếp khéo léo sẽ quyết định đến 70% khả năng thành công của một người. Giọng nói không chỉ đơn thuần là phương tiện truyền tải thông điệp mà nó còn là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra mọi mối quan hệ trong xã hội. Cùng với đó, kỹ năng giao tiếp sẽ là thứ giúp bạn duy trì và phát triển những mối quan hệ tốt đẹp và lâu bền hơn. Nhưng có nhất thiết phải cải thiện giọng nói kỹ năng giao tiếp, thuyết trình sớm hay không? Và cách cải thiện như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu nhé!

1. Tầm quan trọng của giọng nói, kỹ năng giao tiếp

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường xuyên sử dụng giọng nói như một phương tiện để truyền tải thông điệp đến những người khác. Đặc biệt trong các ngành nghề phải  thuyết phục khách hàng như ngành dịch vụ, bán hàng, thương mại,… thì việc bạn sở hữu một chất giọng hay sẽ là một lợi thế lớn trong công việc.  Nó sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công khi tham gia bất kỳ một hoạt động nào mang tính tập thể, những công việc xã hội hay đơn giản là những cuộc hẹn bất ngờ. Một giọng nói tốt sẽ giúp ta xây dựng niềm tin cho những người xung quanh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Hơn nữa giọng nói cũng như kỹ năng giao tiếp sẽ trực tiếp quyết định đến chất lượng của cuộc đối thoại. Con người ta thường thích thú nghe những câu chuyện được kể bởi một người có chất giọng truyền cảm, dễ nghe, dễ hiểu. Nếu như cùng một câu chuyện ấy lại được kể bởi một người với chất giọng đều đều, thiếu năng lượng, sẽ khiến người nghe cảm thấy chán nản, cuộc đối thoại cũng trở nên nhạt nhòa.  

Kỹ năng giao tiếp là “chất xúc tác” mạnh mẽ

Bên cạnh đó, giọng nói và kỹ năng giao tiếp còn là “chất xúc tác” mạnh mẽ giúp bạn tạo dựng những ấn tượng tốt đẹp đối với người khác ngay từ lần đầu tiên gặp gỡ. Có một câu nói phổ biến rằng: “Những ấn tượng đầu tiên thường kéo dài mãi mãi”, vậy nên dù bạn có để ý hay không thì giọng nói cũng như cách mà bạn giao tiếp cũng luôn là thứ giúp người khác nhớ đến bạn nhiều hơn. Từ đó, mở rộng các mối quan hệ trong cuộc sống, xã hội và cả công việc.

Vậy nên có thể thấy nếu chúng ta biết cách để nâng cao kỹ năng giao tiếp cho bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cho mình thêm nhiều cơ hội để phát triển. Không những thế khi các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều ấy.

Cải thiện giọng nói

Xem thêmMuốn nói giọng hay phải ghi nhớ 5 điều này

2. Giao tiếp hiệu quả là như thế nào?

Chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng cũng như những lợi thế thiết thực mà các kỹ năng giao tiếp đem lại. Nhưng làm thế nào để giao tiếp hiệu quả, áp dụng các kỹ năng giao tiếp thành thục? Và rèn luyện kỹ năng giao tiếp như thế nào? 

Một người được đánh giá là sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt khi sở hữu những yếu tố như sau: biết lắng nghe, biết trình bày, đàm phán, hòa giải, tranh luận, biết sử dụng hình thể trong giao tiếp, tự tin bày tỏ cảm xúc cá nhân khi cần thiết, dẫn dắt các câu chuyện một cách thú vị. Như vậy bạn có thể thấy rằng muốn giao tiếp tốt bạn cần rèn luyện khá nhiều những thói quen, tính cách, biết cách kết hợp với những kỹ năng khác nhau để tăng hiệu quả giao tiếp rõ rệt. 

3. Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hiệu quả

Không phải ai sinh ra cũng sở hữu một giọng nói hay, kỹ năng giao tiếp khéo léo, khả năng thuyết trình trước đám đông thu hút. Tất cả những điều ấy đều cần dành khoảng thời gian dài để rèn luyện và trau dồi. Vậy nên đừng nản lòng mà hãy tham khảo những giải pháp dưới đây giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

3.1 Học cách lắng nghe nhiều hơn:

Hãy tập cách lắng nghe đối phương nhiều hơn, đây cũng là cách để thể hiện sự tôn trọng trong các cuộc trò chuyện. Đồng thời khi lắng nghe như vậy bạn cũng sẽ hiểu hơn những thông điệp mà đối phương truyền tải, đồng cảm với câu chuyện của họ. Từ đó đưa ra những lời khuyên, cử chỉ phù hợp. Việc bạn chăm chú lắng nghe những gì đối phương nói sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn, mở lòng để chia sẻ với bạn nhiều hơn. Từ đó mà lấy được sự tin tưởng và mở ra những mối quan hệ bền chặt. 

Bên cạnh đó, việc bạn lắng nghe cũng là một cách hay giúp bạn gia tăng trải nghiệm, các vốn từ của mình trong giao tiếp. Như chúng ta vẫn biết vốn từ là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn có thể nói chuyện trôi chảy và thu hút hơn. 

3.2 Chủ động tiếp xúc với những người lạ

Trong những buổi tiệc hay các buổi sinh hoạt cộng đồng, bạn có thể thử bắt chuyện cùng những người tham gia với những chủ đề liên quan đến ngày hôm đó hay thông tin cá nhân của họ. Việc phá bỏ không khí ngại ngùng bằng cách chủ động làm quen sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Có thể là lần đầu tiên sẽ khá ngại ngùng nhưng đừng lo lắng lâu rồi bạn sẽ quen thôi, không những thế kỹ năng giao tiếp của bạn cũng cải thiện lên đáng kể. Hơn nữa đây còn là cách giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình, tìm ra những người bạn lý tưởng trong cuộc sống.

3.3 Dám nói lên những suy nghĩ của bản thân 

Việc quan trọng trong kỹ năng giao tiếp là nói lên quan điểm của cá nhân bạn. Đừng ngại ngần khi đưa ra ý kiến với mọi người. Khi có bất kỳ ý tưởng nào đó thú vị hay muốn góp ý cho ai đó, bạn nên mạnh dạn trình bày để mọi người biết, bổ sung và sửa đổi. Có như vậy cuộc nói chuyện mới trở nên hiệu quả.

Nhưng hãy nhớ rằng tự tin nêu lên ý kiến của bản thân không phải là việc bạn bảo thủ hay phản bác lại hoàn toàn ý kiến của người khác. Hãy đưa ra quan điểm của mình với tinh thần xây dựng cao. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sự hiểu nhầm và được đón nhận nhiều hơn.

3.4 Nói đúng trọng tâm câu chuyện 

Mỗi khi nói ra một câu chuyện nào đó chúng ta thường có thói quen nói giới thiệu rất dài rồi mới bắt đầu vào câu chuyện với mong muốn tạo sự tò mò cho người nghe. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là chán nản. Vậy nên tránh việc nói lan man, dài dòng là phương pháp giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp mà bạn cần tuân thủ. 

Khi muốn truyền đạt vấn đề của mình, bạn cần phải trình bày nội dung một cách rõ ràng, ngắn gọn và có trọng tâm giúp người nghe dễ nắm bắt nội dung. Hạn chế việc sử dụng các từ ngữ hoa mỹ, cầu kỳ bởi điều khán giả tò mò là câu chuyện của bạn, là thông tin mà bạn nói. Vậy nên việc sử dụng từ ngữ như vậy sẽ khiến người nghe bị rối, lan man, không rõ thông điệp mà bạn muốn truyền tải và cũng sẽ chẳng mang lại hiệu quả cho giao tiếp.

Thuyết trình và giọng nói là yếu tố có thể cải thiện được

4. THALIC VOICE – Môi trường đào tạo giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả 

Trên thực tế, giọng nói và kỹ năng giao tiếp vẫn đang là trở ngại to lớn với rất nhiều người. Đa số chúng ta thường thiếu tự tin khi giao tiếp với những người lạ hay phải nói trước đám đông. Tình trạng này sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng đối với những ngành nghề đặc thù yêu cầu cao về giọng nói, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình như giáo viên, telesales hay các ngành quan hệ công chúng,… 

Dẫu biết rằng tình trạng này có thể được cải thiện nếu bạn luyện tập chăm chỉ theo những gợi ý ở trên, tự ý thức được lỗi sai của mình rồi sửa từ từ. Nhưng việc tự luyện tập thường sẽ không đem lại hiệu quả tối đa bởi bạn sẽ dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài làm xao nhãng sự tập trung, không có ai để động viên, thúc đẩy bạn sửa những lỗi sai. Thêm vào đó, một phương pháp chuẩn và phù hợp cũng không được đưa ra. Điều này rất quan trọng để bạn có thể khắc phục tình trạng của mình nhanh và hiệu quả hơn. 

Kết luận

Vậy nên, đến một môi trường chuyên nghiệp với những người có chuyên môn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của bạn tốt nhất. Và THALIC VOICE – Học viện giọng nói và kỹ năng chính là một nơi như vậy. Các khóa học tại học viên đều được thiết kế phù hợp với từng học viên. Hơn nữa, trong suốt quá trình học bạn sẽ được kèm cặp 1-1 với phần lớn thời gian là thực hành và sửa lỗi triệt để. Bài tập về nhà sẽ được thay đổi đa dạng, nhiều hình thức để giúp giảng viên và trợ giảng có thể theo dõi trực tiếp tiến trình thay đổi của học viên qua mỗi buổi học.  Đảm bảo giọng nói, kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt sau từng khóa. Các khóa học tại THALIC VOICE chi tiết. 

Qua đây bạn có thể thấy rằng việc cải thiện giọng nói, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thuyết trình sớm có vai trò rất quan trọng. Đây có thể là yếu tố sẽ giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống sau này. Biết rằng quá trình rèn luyện kỹ năng này sẽ đòi hỏi cả một quá trình dài. Hãy tiếp tục kiên trì, học hỏi, trau dồi không ngừng và nhớ rằng thay đổi càng sớm, cơ hội đến với bạn càng nhanh. Mong rằng những chia sẻ của THALIC VOICE sẽ giúp ích được cho bạn.

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Kỹ năng thuyết phục quan trọng như thế nào?

Giao tiếp luôn là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Một người được đánh giá là biết nói chuyện, giao tiếp tốt...
Xem chi tiết

06 | Th10

Làm cách nào để vượt qua áp lực công việc?

Áp lực công việc là một điều đã không còn hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Khối lượng công việc đang trở nên lớn...
Xem chi tiết

04 | Th10

Những điều thú vị về phong cách giao tiếp

Trong đời sống, giao tiếp là hoạt động thiết yếu đối với sự tồn tại, phát triển của mỗi con người. Có thể bạn được...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

Luyện giọng nói: 5 Điều cần làm

Một giọng nói hay giúp bạn đạt thành công, làm chủ cuộc sống của mình. Để luyện giọng nói hay, bạn nhất định phải ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

7 Phương Pháp Rèn Luyện Sự Tự Tin Giao Tiếp Trước Đám Đông

THALIC VOICE sẽ chỉ cho bạn phương pháp để khắc phục sự lo lắng khi giao tiếp, đối mặt nhiều người và rèn luyện sự...
Xem chi tiết

13 | Th7

5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan bạn phải biết

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu về 5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan ai cũng nên đọc một lần nhé nếu bạn muốn tiến xa...
Xem chi tiết

12 | Th7

Nghệ thuật từ chối khéo léo trong giao tiếp

Người khác liên tục nhờ vả nhưng bạn ngại từ chối vì sợ mất lòng? THALIC VOICE sẽ hướng dẫn bạn cách từ chối khéo...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng