Việc tự sửa lỗi phát âm L-N tại nhà là rất khó và gần như không thể khi thói quen đó đã gắn liền với bạn trong một quãng thời gian dài. Nhưng đây là một lỗi hoàn toàn có thể sửa được, đừng để những cơ hội công việc vụt mất một cách đáng tiếc. Chỉ cần bạn kiên trì thì chắc chắn sẽ có kết quả.

1. Sửa lỗi phát âm L-N: Ngọng L-N ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống? 

Ngọng L-N gây ảnh hưởng lớn tới cơ hội việc làm, thậm chí mất cơ hội kiếm việc. Nhiều sinh viên ra trường cho biết cảm thấy thiếu tự tin ngay từ vòng phỏng vấn xin việc, đặc biệt là với những ngành nghề đặc thù như giáo viên, sale, quan hệ công chúng, tư vấn, chăm sóc khách hàng….Nhiều người đã và đang trong môi trường làm việc cảm thấy ngại giao tiếp với nhưng người xung quanh, cản trở con đường sự nghiệp vì không sửa lỗi phát âm L-N.

Ngọng L-N, hay còn gọi là khàn tiếng, là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của một người. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp mà còn tác động đến tâm lý và tinh thần của người mắc phải.

Ở mức độ vật lý, ngọng L-N làm cho việc truyền đạt ý kiến, suy nghĩ trở nên khó khăn. Sự cản trở trong việc phát âm gây ra sự thiếu tự tin khi phải nói chuyện trước một nhóm người hoặc trong các tình huống xã hội. Điều này có thể dẫn đến tình trạng lo lắng, tự ti và thậm chí là cô đơn do sự lo ngại về việc bị từ chối trong giao tiếp xã hội.

Hơn nữa, ngọng L-N có thể ảnh hưởng đến mặt nghề nghiệp và học tập của một người. Trong môi trường công việc, sự khó khăn trong việc truyền đạt thông tin có thể gây cản trở trong việc thăng tiến hoặc tạo ra cơ hội mới. Trong khi đó, ở môi trường học đường, người bị ngọng L-N có thể gặp khó khăn trong việc tham gia vào các hoạt động lớp học, thể hiện bản thân và thậm chí làm mất niềm tin vào khả năng học tập của mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người bị ngọng L-N đều gặp những khó khăn không thể vượt qua. Có những phương pháp điều trị, hỗ trợ và kỹ thuật giao tiếp có thể giúp người mắc phải vượt qua tình trạng này. Hỗ trợ từ gia đình, bạn bè cũng như sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia ngôn ngữ có thể mang lại sự tự tin và khích lệ, giúp người bị ngọng L-N vượt qua khó khăn, hoàn thiện khả năng giao tiếp và tạo dựng lại niềm tin vào bản thân

2. Ngọng L-N do đâu và liệu có sửa được không?

Có 2 nguyên nhân chính khiến bạn dễ nhầm lẫn khi phát âm chữ “l” và “n”. Một là ngọng sinh lý. Thứ hai là do thói quen khi nói của bạn. Khi còn bé, lúc học nói – bạn sống và tiếp xúc với những người bị nói ngọng nên dần hình thành thói quen. Sau này, bạn nói sai cũng không hề hay biết.
Ngọng L-N, tình trạng khó khăn trong việc phát âm tiếng nói, có thể được cải thiện và điều trị thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Mặc dù không có một phương pháp duy nhất và hiệu quả tuyệt đối, nhưng có nhiều cách tiếp cận khác nhau để giúp người mắc phải vượt qua tình trạng ngọng L-N.

Yên tâm rằng, bạn hoàn toàn có thể sửa lỗi phát âm L-N, đừng để những cơ hội công việc vụt mất một cách đáng tiếc. Chỉ cần bạn kiên trì thì chắc chắn sẽ có kết quả.

3. Làm thế nào và mất bao lâu để chữa ngọng L-N?

Có 3 cấp độ của người nói ngọng: Thứ nhất, sai chính tả – đây là cấp độ nặng nhất; thứ hai, bạn không nghe được, không phân biệt được người khác đang nói L hay N, thậm chí khi chính bạn nói ra bạn cũng không biết mình đang nói đúng hay nói sai; thứ ba, đó là bạn không sai chính tả, bạn cũng nghe được L và N, nhưng không biết cách sửa lỗi phát âm L-N.

Rõ ràng, việc tự chữa ngọng L-N tại nhà là rất khó và gần như không thể khi thói quen đó đã gắn liền với bạn trong một quãng thời gian dài. Hiểu được nhu cầu đó của bạn, Học viện Giọng nói và Kỹ năng Thalic Voice cung cấp đến bạn Khóa học chuyên biệt Sửa lỗi phát âm L và N với lộ trình 5 buổi, khóa học cung cấp đến bạn những phương pháp chuẩn để chữa ngọng L-N, giúp giọng nói của bạn chuẩn hơn, hay hơn. 

Với đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực MC, Truyền hình, báo chí tại VOV và các truyền hình quốc gia: VTV, VTC,… Tìm hiểu thêm về đội ngũ giáo viên tại đây.

Yên tâm rằng, hàng trăm học viên của chúng tôi đã sửa lỗi phát âm L-N thành công với phương pháp học này – và bạn sẽ là người thành công tiếp theo chỉ với chưa đầy 1 tháng kết hợp với việc luyện tập chăm chỉ. Đừng để việc bị nói ngọng L-N gây phiền toái và ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày cũng như công việc của bạn.

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Cách Chữa Bệnh Nói Lắp Cho Người Lớn Đơn Giản Mà Ít Ai Để Ý

Để THALIC VOICE giúp bạn thoát khỏi căn bệnh nói lắp với những cách chữa nói lắp cho người lớn cũng như trẻ em đơn...
Xem chi tiết

13 | Th7

Top 3 lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non mà ba mẹ cần lưu ý

Vấn đề ngôn ngữ phổ biến cha mẹ cần lưu ý đó là lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non. THALIC VOICE sẽ...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng