Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản thân, mỗi người cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố khác nhau như: Kế hoạch, quản lý thời gian, khả năng tư duy,… Vậy làm sao để phát triển bản thân được tốt nhất thì các bạn hãy cùng THALIC VOICE khám phá trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng phát triển bản thân là gì?

Kỹ năng nàyđóng góp vai trò to lớn để khám phá và phát triển khả năng ẩn sâu bên trong của mỗi con người bằng những hành động cụ thể. Học cách phát triển bản thân không phải lúc nào cũng giúp bạn đạt được lý tưởng sống trọn vẹn nhưng nó là con đường thúc đẩy đến thành công sớm hơn.

Để bản thân luôn đi lên, chúng ta cần phải kiên trì bởi đây là cả một quá trình dài. Khi đã đạt được những thành tựu, bạn sẽ vượt qua những thử thách một cách dễ dàng và thuận lợi.

Tại sao phải phát triển bản thân

Đây là kỹ năng nên được rèn luyện từ nhỏ thông qua nhận thức, hành vi và thói quen hàng ngày. Sớm định hướng phát triển sẽ mang lại nhiều lợi ích, đó là:

  • Trở thành con người tươi vui, lạc quan và yêu đời hơn.
  • Có được lối sống tích cực và chủ động.
  • Có thể sớm được ước mơ và mục tiêu của bản thân.
  • Mang đến nguồn năng lượng tích cực, tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Gợi ý các cách phát triển bản thân – Wording lại

Nếu bạn còn chưa biết phát triển như thế nào thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Học cách phát triển thông qua rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là phương tiện quan trọng để bạn thuyết phục người nghe bằng cách truyền tải suy nghĩ của bản thân. Muốn cải thiện khả năng giao tiếp, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích sau:

  • Thể hiện tâm thế thoải mái, tự tin khi nói chuyện.
  • Nhìn trực tiếp vào người mà bạn muốn truyền tải thông tin.
  • Nói thẳng vào vấn đề, tránh lan man, dài dòng.
  • Phát âm chuẩn, tránh sử dụng từ “nóng” hoặc tiếng địa phương.
  • Trước khi thuyết trình, bạn cần luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng vấn đề mà mình trình bày.

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Một trong những cách phát triển không thể thiếu đó chính là thói quen ăn uống lành mạnh. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện về mặt tinh thần.

Bạn hãy lên danh sách chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt chú trọng nhất vào bữa sáng. Đồng thời, tạo thói quen rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Khi tinh thần thoải mái sẽ có nhiều động lực để phát triển chuyên môn bản thân và giúp ích nhiều cho công việc, học tập.

Luôn suy nghĩ tích cực

Trong cuộc sống, ai cũng phải trải qua trạng thái tiêu cực ít nhất một lần. Tuy nhiên chúng ta cần lạc quan, suy nghĩ tích cực và lấy đó là động lực để phấn đấu nhiều hơn nữa. Nếu làm tốt điều này, sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn và hình thành thói quen tốt cho bản thân.

Ưu tiên cho công việc

Lập kế hoạch phát triển và sắp xếp thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ năng khác. Đối với những công việc quan trọng, bạn không được bỏ qua mà hãy thực hiện nó đầu tiên. Đây là cách giúp rèn luyện tính khoa học và tạo bước đà vững chắc cho tương lai.

Luôn sống chủ động

Sống chủ động là cơ hội phát triển bản thân mà các bạn không nên bỏ qua. Thói quen này sẽ giúp bạn chủ động và hoàn thiện bản thân ở mọi khía cạnh. 

Trong công việc, nếu bản thân không tìm ra phương hướng giải quyết thì có thể nhờ sự trợ giúp từ tài liệu, người quen… Khi chủ động từ những việc nhỏ, bạn sẽ tạo ra những thay đổi lớn và ngày càng thành công hơn nữa.

Học hỏi từ những lời phê bình

Những lời phê bình không hẳn là xấu với bạn mà có thể đó chính là cơ hội để phát triển bản thân. Dựa vào đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều để biết mình sai ở đâu và tìm ra hướng khắc phục hiệu quả.

Cách phát triển bản thân này khá đơn giản nhưng cũng là thách thức lớn. Vì thế, bạn hãy thay đổi dần dần theo hướng tích cực để chinh phục mọi người.

Có kế hoạch và mục tiêu phát triển bản thân

Bạn hãy tạo thói quen lập kế hoạch làm việc theo ngày. Khi hoàn thành tất cả các công việc, hãy dành thời gian đánh giá về hiệu suất cũng như hiệu quả đạt được. Khi có kế hoạch và mục tiêu phát triển bản thân sẽ giúp bạn định hướng từng bước hoàn thành để đạt được kết quả cao nhất.

Học thêm điều mới mỗi ngày

Nếu bạn còn chưa biết làm gì để phát triển bản thân thì hãy học thêm điều mới mỗi ngày từ công việc, các mối quan hệ…. Khi có đam mê với một lĩnh vực nào đó, bạn hãy mạnh dạn tìm hiểu và dành nhiều thời gian để khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ, thú vị cho bản thân. Từ đó, đúc rút kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để áp dụng trong công việc, cuộc sống.

Kết luận

Nắm vững cách phát triển bản thân sẽ giúp bạn tự tin thể hiện bản lĩnh và đạt được thành công. Hy vọng những chia sẻ của THALIC VOICE sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để áp dụng và nâng cao năng lực, giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống, công việc.

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Networking là gì và lý do bạn nên có kỹ năng này

Tại sao chúng ta cần phải có kỹ năng networking trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng? THALIC sẽ giải đáp những...
Xem chi tiết

13 | Th7

Mở khóa thành công cùng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Cùng THALIC VOICE mở khóa kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp với những nguyên tắc "vàng" giúp bạn thấu hiểu và học hỏi nhiều...
Xem chi tiết

13 | Th7

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cực kì đơn giản

Trong bài viết này, cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu cá nhân đơn giản, hiệu quả, giúp bạn dễ dàng nhận...
Xem chi tiết

13 | Th7

7 quy luật bạn cần biết nếu phát triển thương hiệu cá nhân

Phát triển thương hiệu cá nhân là kĩ năng mà bạn cần biết càng sớm càng tốt. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu 7 quy luật...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng