Hướng nội và hướng ngoại là hai khái niệm chỉ tính cách của mỗi người thường dùng để khám phá bản thân. Có bao giờ bạn cảm thấy rằng lúc thấy mình là người hướng nội nhưng đôi khi trong một vài trường hợp mình lại hành xử như người hướng ngoại chưa? Và nếu bạn đang thấy mơ hồ về tính cách của chính mình thì rất có thể bạn đang nhầm lẫn hai hướng tính cách hướng nội, hướng ngoại.

Dưới đây là những hiểu lầm thường thấy về người hướng nội và hướng ngoại. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu nhé!

1. Người hướng ngoại là người giỏi giao tiếp, còn người hướng nội là người ít nói

Theo quan niệm của nhiều người, thì những người hướng ngoại được cho là những cá nhân thích giao tiếp, biết cách ăn nói cũng như quảng giao hơn với mọi người. Ngược lại thì người hướng nội sẽ có xu hướng trầm mặc, ít nói hay thậm chí có phần nhút nhát hơn.

Nhưng trên thực tế, những người hướng nội sẽ cảm thấy thoải mái cũng như giao tiếp tốt hơn với những hoạt động đơn lẻ hay những cuộc đối thoại gần gũi, thân mật với một nhóm nhỏ hơn là đám đông. Trong khi đó, những người hướng ngoại lại được truyền năng lượng nhiều hơn khi tham gia các hoạt động xã hội với nhiều người tham gia như các bữa tiệc, các hoạt động nhóm.

Ngoài ra thì giao tiếp là một kỹ năng mà chúng ta cần phải có sự rèn luyện hàng ngày mới có thể tốt hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người hướng ngoại nếu không có sự luyện tập thì cũng sẽ cảm thấy hồi hộp hay run khi phải phát biểu trước đám đông. Còn người hướng nội cũng có thể giao tiếp với đám đông nếu được làm quen và rèn luyện thường xuyên.

Xem thêm: 4 Cách Giữ Bình Tĩnh Trước Đám Đông Khi Giao Tiếp

Người hướng ngoại

2. Người hướng ngoại làm việc nhóm tốt hơn, còn người hướng nội chỉ làm việc độc lập

Quan điểm này hoàn toàn sai làm bởi để có thể làm việc nhóm hiệu quả đòi hỏi những thành viên hợp tác và có kỹ năng biểu đạt ý của mình. Bản thân những người hướng nội sẽ có thiên hướng làm việc độc lập tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc một mình. Nhưng điều đó cũng khó có nghĩa là họ không thích làm việc nhóm.

Ngược lại họ có khả năng lắng nghe, quan sát và tư duy rất tốt. Bởi chính sự yên tĩnh cũng như xu hướng tĩnh lặng trong chính tính cách của họ đã khiến những người hướng nội điển hiển có sự nhạy cảm và linh hoạt hơn. Vì thế mà họ có thể tiếp thu những ý kiến sâu hơn trong các buổi họp.

Đối lập với người hướng nội, thì những người hướng ngoại lại có xu hướng lựa chọn làm việc nhóm với sự trao đổi qua lại nhiều hơn. Điều này sẽ giúp cho họ có nhiều năng lượng để giải quyết các vấn đề cùng tập thể.

3. Những người thành công thường là người hướng ngoại

Có một sự thật rằng nếu bạn là một người cởi mở, hòa đồng thì bạn sẽ được được nhiều người quý mến hơn cũng như có nhiều mối quan hệ hơn. Và mọi người vẫn thường hay thấy rằng những người thành công thường là người biết ăn nói, có thể tự tin mà diễn thuyết trước mặt moi người. Vì thế mà trong mắt nhiều người, người hướng ngoại có xu hướng thành công cao hơn.

Nhưng lại chưa có một số liệu thống kê cụ thể nào chứng minh rằng người hướng ngoại thành công hơn những người hướng nội cả. Ngoài kia, bạn có biết những người nổi tiếng, thành công như Bill Gates, Elon Musk, Barack Obama… đều là người hướng nội không?

Vì vậy, nếu bạn là một người hướng nội điển hình thì bạn cần hiểu được thế mạnh của mình cũng như những hạn chế. Từ đó, cải thiện những yếu điểm đó bằng cách học hỏi, mở rộng phạm vi các kỹ năng hoặc là kết hợp cùng ai đó có kỹ năng tốt hơn bạn để cùng nhau rèn luyện.

Người hướng ngoại có thể thành công

Cho dù bạn là người hướng nội hay người hướng ngoại thì điều quan trọng vẫn là làm thế nào để sống hạnh phúc nhất, trở thành phiên bản mà mình yêu thích. Trên đây là những hiểu nhầm điển hình về người hướng ngoại và hướng nội mà THALIC VOICE muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về 2 loại tính cách này.

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Top 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Tuýp Người Cô Độc Hướng Ngoại

“Cô độc hướng ngoại” cụm từ dùng để chỉ những người có thể tự hòa nhập vào những đám đông. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

10 | Th7

5 cách trở thành người hướng ngoại có thể bạn chưa biết

Nếu bạn đang tìm kiếm cách trở thành người hướng ngoại chỉ trong tích tắc thì hãy đọc bài viết này của THALIC VOICE nhé
Xem chi tiết

10 | Th7

Top 5 nghệ thuật bán hàng đặc trưng của người hướng nội

người hướng nội có những nghệ thuật bán hàng đặc trưng cũng có những ưu thế cho riêng mình. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu ngay
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng