Ngôn ngữ được xem như phương tiện hữu hiệu để truyền tải thông tin, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và đặc biệt là có thể điều hướng những câu chuyện giữa bạn và đối phương nhằm đạt được mục đích ban đầu. Trong đó giao tiếp phi ngôn ngữ lại đóng vai trò như một chiếc chìa khóa giúp bạn làm chủ được cuộc trò chuyện, thông hiểu cảm xúc, suy nghĩ của đối phương. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu những thủ thuật tâm lý thông qua phương thức giao tiếp phi ngôn ngữ nhé. 

1. Tại sao cần giao tiếp phi ngôn ngữ?

Giao tiếp phi ngôn ngữ được hiểu là cách mà chúng ta gửi và nhận thông điệp thông qua những biểu hiện bên ngoài được thể hiện trong khi giao tiếp. Nó có thể bao gồm tất cả những hành vi, cử chỉ có mục đích của từng bộ phận trên cơ thể như biểu cảm gương mặt, hành động tay, ánh mắt, nụ cười, dáng đứng,…

Giáo sư tâm lý học Albert Mehrabian của trường đại học UCLA đã tìm ra một quy luật vàng sử dụng hiệu quả trong giao tiếp là quy luật 55 – 38 – 7. Theo đó, 55% sự tự tin, thành công trong giao tiếp không liên quan gì đến việc sử dụng từ ngữ mà là giao tiếp phi ngôn ngữ; 38% sẽ liên quan đến ngữ điệu giọng nói và 7% còn lại dựa vào nội dung mà bạn muốn truyền tải. Qua đó, có thể thấy giao tiếp phi ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công của cuộc nói chuyện.

Bên cạnh đó, chức năng của việc giao tiếp phi ngôn ngữ là truyền tải công việc một cách nhanh chóng, dễ dàng và giúp người nghe có thể hình dung ra được câu chuyện mà bạn nói với sự diễn đạt chân thực nhất từ giọng nói, cử chỉ đến biểu cảm gương mặt, ánh mắt. Cùng với đó, khi sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả, mỗi người trong chúng ta sẽ trở nên tinh tế, biết cách tự kiềm chế cảm xúc cá nhân và điều khiển được ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp. 

Giao tiếp phi ngôn ngữ còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc thiết lập nên một cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp khi mà bạn có thể dễ dàng hiểu được cảm xúc, tính cách của đối phương khi giao tiếp để lựa chọn phương án đối thoại cho phù hợp. Ngoài việc để ý những cử chỉ, điệu bộ cùng nội dung mà người đối diện muốn nói, bạn cũng cần phải học cách để hiểu ý nghĩa của các hành động phi ngôn ngữ mà họ sử dụng. Qua đó, bạn sẽ có kinh nghiệm dày dặn giúp việc nhìn người, nhìn mình đúng hơn và học cách kiểm soát bản thân trong giao tiếp.

2. Cách đọc hiểu đối phương thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ 

Trong giao tiếp chúng ta thu thập các thông tin không chỉ qua lời nói của đối phương mà còn thông qua cả những cử chỉ, giọng nói và các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ khác nữa. Vậy nên nếu bạn muốn biết thật sự đối phương đang nghĩ gì và cảm thấy như thế nào thì hãy chú ý kỹ hơn vào khuôn mặt và những cử chỉ, hành động được thể hiện ra bên ngoài. Chắc chắn bạn sẽ biết được rất nhiều điều thú vị về họ.

Lông mày

Lông mày là một trong số những bộ phận biểu hiện cảm xúc con người giúp bạn có thể dễ dàng đoán ra tâm trạng của người đối diện. Bình thường khi một người không có bất kỳ suy nghĩ gì trong tâm trí thì 2 bên chân mày sẽ có xu hướng di chuyển đối xứng nhau. Còn khi đối phương đang cảm thấy băn khoăn, do dự hay nghi ngờ thì lông mày của họ sẽ vô thức hơi nhíu lại thiếu sự đối xứng. 

Có thể thấy rằng hầu hết mọi cảm xúc của con người đều được thể hiện rõ ràng qua hướng lông mày di chuyển từ buồn, vui đến ngạc nhiên, giận dữ. Khi ngạc nhiên, biểu hiện đầu tiên chính là chân mày nhô cao hơn. Đây được xem như là nét mặt xuất hiện nhanh nhất khi hành động diễn ra chưa đến 1 giây. Đối phương càng ngạc nhiên thì chân mày của họ sẽ nhướn lên càng cao. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy được rằng đối phương đang dần bị thu hút và mở lòng hơn để nói chuyện với bạn.

Ngược lại khi giận dữ thì 2 bên chân mày của họ sẽ có xu hướng kéo sát lại gần nhau và hạ thấp xuống. Lúc này bạn sẽ thấy được rõ đường nếp nhăn dọc giữa lông mày của họ. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo rằng: bạn nên dừng cuộc nói chuyện này lại để tránh khiến mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn. 

Đôi mắt

Đôi mắt là một phương tiện quen thuộc trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Thông qua cách bạn nhìn ai đó khi nói chuyện sẽ thể hiện sâu sắc hơn những thông điệp mà bạn muốn truyền tải không chỉ qua nội dung mà còn cả phần tinh thần gồm sự quan tâm, yếu tố tình cảm hay sự hận thù, say mê,… Điều này cũng giúp duy trì luồng trò chuyện và đánh giá được phản hồi của đối phương, hiểu được cảm xúc của họ khi tiếp nhận câu chuyện ấy.

Vậy nên trong các cuộc trò chuyện hãy luôn nhìn thẳng vào người đối diện, nhưng tuyệt đối không nhìn chằm chằm vào họ quá lâu tạo cảm giác soi mói, khó chịu. Bạn hãy tham khảo quy tắc giao tiếp phi ngôn ngữ bằng ánh mắt 70 – 30 (trong đó 70% thời gian cuộc nói chuyện, bạn nên nhìn vào gương mặt biểu cảm của họ và 30% còn lại nhìn vào ngôn ngữ hình thể mà họ thể hiện).

Bên cạnh đó, thông qua ánh mặt bạn có thể đoán được người đối diện đang cảm thấy như thế nào. Nếu đang nói chuyện mà người đối diện của bạn bất chợt nhìn thẳng sang phía bên phải của chính mình thì rất có thể họ đang nói dối bạn. Bởi trạng thái này sẽ giúp não bộ hoạt động và kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo. 

Ngược lại, nếu ánh mắt của đối phương nhìn lên trên và sang bên trái thì có khả năng họ đang cố gắng nhớ lại một điều gì đó đã xảy ra. Còn ánh mắt hướng xuống dưới, trốn tránh cái nhìn của người khác thì có nghĩa rằng họ đang cảm thấy xấu hổ, lo lắng hay sợ hãi điều gì đó, thậm chí trong một vài trường hợp, đó là dấu hiệu của cảm giác tội lỗi dâng trào. 

Ngoài hướng nhìn của mắt, thì bạn còn có thể nhận biết được tâm trạng của người đối diện thông qua độ to của con ngươi. Nếu con ngươi giãn ra thì đó là biểu hiện của sự sợ hãi hoặc cũng có thể họ đang cảm thấy rất hứng thú, quan tâm đến bạn và những điều bạn nói. Điều này sẽ tùy theo hoàn cảnh diễn ra câu chuyện. Ngược lại, nếu con ngươi co lại thì cũng đồng nghĩa với việc họ đang tức giận và tốt nhất bạn nên dừng lại những điều mình đang nói. Qua đó, có thể thấy rằng: bạn cần chú ý nhiều hơn đến đôi mắt – phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ trong khi nói chuyện để có thể nắm bắt được tâm trạng hiện tại của người đối diện mà điều chỉnh thái độ của mình sao cho phù hợp.

Giọng nói

Yếu tố giao tiếp phi ngôn ngữ có thể được thể hiện thông qua giọng nói bao gồm tốc độ nói, âm sắc, độ lớn, luyến láy trong từng câu chữ và cao độ. Những yếu tố này gộp lại sẽ tác động mạnh mẽ đến ý nghĩa của câu nói cũng như thể hiện được một phần tính cách của họ.

Ví dụ như: Một người nói nhanh thường có khả năng là người thông minh do trong vùng não của họ, những ý tưởng được gợi ra liên tục và nhanh chóng. Tuy nhiên những người này lại có khuyết điểm là tính tình vội vàng, hấp tấp. Ngược lại, những người nói chậm thường rất cương quyết, chắc chắn với quyết định của mình tuy nhiên lại hơi lề mề. 

Ngoài ra, những người có giọng nói lí nhí, không rõ ràng thường là người thiếu tự tin trong giao tiếp. Việc thiếu tự tin trong giao tiếp cũng đem lại rất nhiều những khó khăn khi họ phải thuyết trình trước đám đông, đôi khi sự lo lắng sẽ khiến họ quên đi cả việc mình cần phải nói gì. Một âm lượng rõ ràng, dễ nghe cùng phát âm tròn vành rõ chữ sẽ thu hút được sự chú ý của tất cả mọi người cũng như thế hiện được sự tự tin, bản lĩnh của người nói.

Vậy nên hãy luyện tập việc nói chuyện một cách sôi nổi, điều chỉnh giọng điệu hợp lý để khiến bản thân mình trở nên thu hút hơn. Khi ấy mọi người cũng sẽ đánh giá bạn là một người vui vẻ, hòa đồng mà chủ động tiếp cận và bắt chuyện với bạn. Nhưng nếu sự tự ti của bạn không đến từ âm lượng mà đến từ yếu tố khác như hơi thở: hụt hơi, giọng yếu hay chất giọng địa phương thì đừng lo lắng các khóa học tại THALIC VOICE sẽ là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Các vấn đề giọng nói như giọng nói yếu, lý nhí, không biết cách nói chuyện trở nên hay hơn, truyền cảm hơn, giọng vùng miền nặng, thiếu kỹ năng giao tiếp,…đều được cải thiện hiệu quả khi đến với THALIC VOICE – Học viện giọng nói và Kỹ năng.

Hành động tay 

Việc dùng ngón tay trong giao tiếp là một phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ phổ biến. Thông qua mỗi hành động đều phản ánh những trạng thái, cảm xúc của riêng họ, đôi khi còn là những bí mật tâm lý ngay thời điểm ấy. Từ đó mà bạn có thể tự điều chỉnh hành vi của mình.

Khi người đối diện bạn lấy tay chạm vào cổ hay khoanh tay tay trước ngực, vắt chéo chân thì rất có thể rằng họ đang cảm thấy khó chịu, thiếu an toàn mà cố gắng tự bảo vệ mình và lảng tránh câu chuyện của bạn. Còn nếu khi đang nói chuyện họ vô tình lấy tay chạm lên mũi thì có khả năng rằng họ đang nói dối điều gì đó. 

Ngoài ra, khi thuyết trình trước đám đông, mọi người thường có xu hướng mở rộng cánh tay nhằm tạo cảm giác cởi mở, thân thiện đối với người nghe. Đặc biệt đây còn là một cách giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả giúp người nói có thể giải phóng hoàn toàn năng lượng bên trong cơ thể để chuẩn bị một tâm thế thoải mái nhất. 

Nếu như trong lúc nói chuyện mà người đối diện của bạn thường xuyên mân mê quần áo hay các vật dụng khác thì đó là dấu hiệu cho thấy rằng họ đang cảm thấy bồn chồn và lo lắng trong lòng hoặc không chú tâm vào câu chuyện mà mọi người đang chia sẻ. 

Việc nhận biết và hiểu rõ kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ giúp bạn có thể tạo ấn tượng với những người xung quanh, điều chỉnh cách nói chuyện, hành vi của mình cho phù hợp với cuộc đối thoại. Từ đó. xây dựng những cuộc nói chuyện, giao tiếp hiệu quả và các mối quan hệ tốt đẹp sau này. Mong rằng những kiến thức mà THALIC VOICE chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn trong kỹ năng giao tiếp, tinh tế hơn trong biểu đạt ý tứ, thái độ của bản thân. 

Kiến thức liên quan

24 | Th11

Biến giọng nói và ngôn từ trở thành “vũ khí” cá nhân

Giọng nói và ngôn từ của mỗi người là một bức tranh tinh tế về bản sắc cá nhân. Mỗi chúng ta sinh ra đều...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng thuyết phục quan trọng như thế nào?

Giao tiếp luôn là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Một người được đánh giá là biết nói chuyện, giao tiếp tốt...
Xem chi tiết

10 | Th10

Đàm phán và ký kết – Kỹ năng không hề đơn giản

Đàm phán và ký kết hợp đồng là quá trình quan trọng không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong mọi khía cạnh...
Xem chi tiết

10 | Th10

Tranh luận như thế nào cho hiệu quả?

Để đạt được thành tích trong học tập, làm việc và nắm bắt được nhiều cơ hội hơn thì bạn nên biết cách trau dồi...
Xem chi tiết

06 | Th10

Làm cách nào để vượt qua áp lực công việc?

Áp lực công việc là một điều đã không còn hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Khối lượng công việc đang trở nên lớn...
Xem chi tiết

04 | Th10

Những điều thú vị về phong cách giao tiếp

Trong đời sống, giao tiếp là hoạt động thiết yếu đối với sự tồn tại, phát triển của mỗi con người. Có thể bạn được...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

Luyện giọng nói: 5 Điều cần làm

Một giọng nói hay giúp bạn đạt thành công, làm chủ cuộc sống của mình. Để luyện giọng nói hay, bạn nhất định phải ghi...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng