Chốt sale hiệu quả là cách nhanh nhất giúp các cá nhân hay doanh nghiệp tăng doanh thu bán hàng. Tuy nhiên, việc chốt sale lại không hề đơn giản khi nói đòi hỏi người bán phải biết linh hoạt xử lý tình huống với nhiều kỹ năng và phương pháp khác nhau nhằm nắm bắt tâm lý khách hàng. Vậy chốt sale là gì? Làm thế nào sở hữu cách chốt sale hiệu quả nhất? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu nhé!

1. Chốt sale là gì?

Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc không chỉ với những ai theo nghề sale, mà còn những người làm trong ngành kinh tế nói chung. Chốt sale hiểu đơn giản là bước khách hàng chính thức ra quyết định mua sản phẩm sau quá trình tư vấn.

Để đi được đến bước chốt sale, bạn phải là người cực kỳ kiên nhẫn và bền bỉ. Thông thường, những khách hàng tiềm năng sẽ nói không trước khi họ đồng ý. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhân viên bán hàng đã bỏ cuộc mà không tiếp tục với thương vụ đó.

Chốt sale hiển nhiên không phải là toàn bộ những điều bạn phải làm, nhưng nó lại mang yếu tố quyết định tất cả, hoặc là chốt hoặc là không. Điều này khiến cho bất cứ ai khi chốt sale cũng rơi vào tình trạng căng thẳng, nhưng luôn có cách để khắc phục vấn đề này. 

Jay Camp, giám đốc chiến lược tại Salesforce cho biết: Về cơ bản, chốt sale là giai đoạn dễ dàng nhất trong chu kỳ bán hàng. “Có một loạt các cột mốc quan trọng mà bạn phải đạt được để có thể chốt sale. Nếu các mốc quan trọng đó được hoàn thành tốt, việc chốt sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.”

2. 6 cách chốt sale hiệu quả được áp dụng nhiều nhất

Kiểu giả định


Đây là một phương pháp quyết liệt thực sự đòi hỏi bạn tin tưởng vào bản thân và sản phẩm. Khi chốt sale giả định, bạn hãy nghĩ rằng khách hàng tiềm năng rất muốn mua và thỏa thuận gần như là chắc chắn. Thay vì hỏi họ có mua hay không, bạn sẽ hỏi họ thích bao nhiêu sản phẩm hoặc sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của họ không. 

Chìa khóa ở đây chính là sự quyết đoán nhưng không quá xông xáo, bởi nó có thể phá hỏng mối quan hệ và khiến khách hàng né tránh ban. Cần đảm bảo rằng việc chốt giả định xảy ra ngay sau khi đưa ra lợi ích của sản phẩm để nó luôn mới mẻ trong tâm trí khách hàng.

cách chốt sale hiệu quả

Kiểu khan hiếm


Phương pháp này còn được gọi là chốt sale kiểu “bây giờ hoặc không bao giờ”. Đợt bán hàng khan hiếm tận dụng tâm lý FOMO từ phía khách hàng. Khi nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội của họ tăng cao, nhu cầu mua hàng của họ sẽ được kích thích tối đa. Lúc này, bạn nhẹ nhàng tung ra một khoản chiết khấu hoặc một lợi ích bổ sung cho họ, nhưng chỉ khi họ đồng ý mua hàng ngay thời điểm ấy.

Cách này sẽ vô cùng công hiệu nếu như khách hàng thực sự quan tâm đến việc mua, nhưng vẫn cần một cú huých nhỏ để có thể quyết định.

Kiểu Takeaway


Đây là kỹ thuật tận dụng mong muốn của con người đối với những thứ mà họ không thể có, còn được gọi là tâm lý học nghịch đảo. Lưu ý rằng giải pháp của bạn có thể không phù hợp với họ hoặc phía họ có thể không đủ điều kiện mua hàng như các bên khác. Nhân viên sale nào cũng phải bán hàng, nhưng khách không hề mong đợi điều ấy. Chốt sale takeaway mang đến hiệu quả bởi bạn đang đi ngược lại với hành động thường gặp ở các nhân viên sale. Tương tự như kiểu khan hiếm, chiến thuật này chỉ nên áp dụng khi khách hàng để ý đến sản phẩm của bên bạn

Kiểu tóm lược 


Chu kỳ bán hàng có thể kéo dài, đặc biệt là đối với bán hàng B2B. Một khách hàng tiềm năng đang trò chuyện với các nhà cung cấp khác nhau về các sản phẩm riêng biệt có thể không nhớ hết những đặc tính của sản phẩm. 

Thực hiện chốt sale tóm lược, bạn phải tóm gọn các tính năng nổi trội của sản phẩm và cách nó giúp thỏa mãn nhu cầu của khách. Điều này sơ lược cho khách hàng thêm một lần nữa, qua đó họ có thể hình dung sản phẩm và lợi ích một cách rõ rệt.

Kiểu nghi vấn


Để đạt được hai mục tiêu cơ bản là khám phá nhu cầu và kết nối khách hàng tiềm năng, bạn cần đặt các câu hỏi thăm dò khai thác họ. Những nhân viên bán hàng hiệu quả tập trung vào việc chốt sale ngay khi cuộc trò chuyện với khách hàng tiềm năng bắt đầu. Thông qua một loạt câu hỏi, họ khơi dậy mong muốn trong khách hàng và loại bỏ mọi sự phản đối mua hàng.

Có thể nói chốt sale là thời điểm quan trọng nhất, quyết định đến hành vi mua hàng của khách hàng. Vậy nên đòi hỏi bạn phải biết cách khôn khéo nắm bắt tâm lý của họ mới có thể thuận lợi chốt sale hiệu quả. Mong rằng THALIC VOICE đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Và đừng quên rằng trước khi rèn luyện cách chốt sale hiệu quả thì hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình thật tốt bạn nhé! Và các khóa học tại THALIC VOICE sẽ giúp bạn điều đó, đăng ký ngay để trải nghiệm. 

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

Thái Độ Trong Công Việc Phản Ánh Con Người Của Bạn

Thái độ trong công việc của một người dù là những công việc nhỏ nhặt nhất cũng ẩn chứa trình độ và phẩm chất của...
Xem chi tiết

12 | Th7

Cách làm việc nhóm hiệu quả, tưởng dễ nhưng không hề dễ

Trong lúc làm việc nhóm không thể tránh được sự bất đồng ý kiến. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu về cách làm việc nhóm...
Xem chi tiết

12 | Th7

4 kỹ năng teamwork bạn nhất định phải có

để THALIC VOICE bật mí cho bạn 4 kỹ năng teamwork mà bạn nhất định phải có để quá trình làm việc nhóm trở nên suôn sẻ,...
Xem chi tiết

11 | Th7

CRITICAL THINKING là gì?

Critical Thinking là gì? Và tầm quan trọng của Critical Thinking như thế nào trong cuộc sống? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu ngay
Xem chi tiết

11 | Th7

Đàm phán trong kinh doanh đàm chứ không phán

cùng THALIC VOICE tìm hiểu kỹ hơn về kịch bản đàm phán trong kinh doanh nói chung và đàm phán hợp đồng nói riêng để...
Xem chi tiết

11 | Th7

Thuyết trình giới thiệu bản thân ấn tượng khó hay dễ?

Làm sao giới thiệu gây ấn tượng mạnh mẽ với người lạ? THALIC VOICE sẽ chia sẻ cách thuyết trình ấn tượng cho việc giới thiệu...
Xem chi tiết

11 | Th7

5 kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng quan trọng mà HR phải có

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của một HR sẽ quyết định phần lớn đến hiệu quả của tuyển dụng nhân sự. Cùng THALIC VOICE...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng