Giao tiếp luôn là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Một người được đánh giá là biết nói chuyện, giao tiếp tốt hầu hết qua kỹ năng thuyết phục. Nếu bạn luôn chiếm được cảm tình của người khác và khiến họ đồng ý với quan điểm của mình, thực sự bạn là người có khả năng giao tiếp. Vậy tại sao kỹ năng thuyết phục lại quan trọng?

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Kỹ năng thuyết phục không chỉ đơn thuần là thể hiện qua lời nói mà còn thông qua khả năng tư duy phân tích và ngôn ngữ. Khi có kỹ năng tốt, người khác sẽ lắng nghe, cảm thấy hợp lý và dần thay đổi về thái độ trong quá trình giao tiếp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng thuyết phục người khác. Mỗi người cần có sự trau dồi kỹ năng và áp dụng trong thực tế để trở thành người giao tiếp tốt, khéo léo trong mọi tình huống.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục người khác bằng lời nói là rất quan trọng, nhất là khi họ đang phân vân, đắn đo không biết nên lựa chọn phương án nào. Vì thế, kỹ năng phản biện và thuyết phục đều rất cần thiết đối với mỗi người trong công việc lẫn cuộc sống. Cụ thể:

Kỹ năng thuyết phục khách hàng trong kinh doanh

Đối với những người làm ăn kinh doanh, kỹ năng thuyết phục người khác có vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là công cụ đắc lực giúp bạn thu hút khách hàng và cải thiện doanh thu. 

Việc thuyết phục một ai đó lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình không phải điều đơn giản. Nhất là nhân viên tư vấn càng cần phải yêu cầu kỹ năng này cao hơn so với những vị trí khác. Vì thế, các bạn nên trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân về kỹ năng thuyết phục, đồng thời học cách lắng nghe, tư vấn, quan sát,… Nhờ đó, giúp bạn nâng cao khả năng thuyết phục để thu lại hiệu quả cao trong kinh doanh. 

Kỹ năng thuyết phục

Trong mối quan hệ với đối tác

Với các mối quan hệ hợp tác có lợi, khả năng thuyết phục sẽ giúp mọi người đánh giá tốt và coi trọng về những giá trị mà bạn mang lại. Thông qua quá trình giao tiếp, đàm phán, bạn sẽ phải nắm bắt suy nghĩ của đối tác kết hợp với sự hiểu biết của bản thân để thuyết phục họ. Khi đó, bạn mới thực sự thu hút và tạo dựng mối quan hệ hợp tác bền vững trong tương lai.

Trong cuộc sống hàng ngày

Khi đã hiểu rõ về thuyết phục là gì sẽ giúp các bạn vận dụng linh hoạt trong bất kỳ tình huống nào của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, cần vận dụng đúng lúc đúng chỗ với những lập luận khoa học nhằm tạo sự tin tưởng của người khác. Từ đó, giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Ví dụ về kỹ năng thuyết phục

Bạn không được phụ huynh đồng ý cho mua xe máy mặc dù đã có bằng lái xe. Vậy làm thế nào để thuyết phục họ mua cho mình. Bạn hãy đưa ra những lý lẽ vì sao ba mẹ cần phải mua xe máy như:

  • Phục vụ cho việc đi lại trong công việc, học tập.
  • Chiếc xe đã cũ thường xuyên hỏng hóc và tốn kém nhiều chi phí sửa chữa.
  • Không làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc và chủ động hơn trong mọi hoạt động…

Ngoài ra, bạn hãy đưa ra những lời động viên ba mẹ sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc. Có như vậy, bạn sẽ lấy được lòng tin và chắc hẳn ba mẹ sẽ sớm đáp ứng yêu cầu mà bạn đưa ra.

Nâng cao kỹ năng thuyết phục người khác 

Thuyết phục người khác là kỹ năng quan trọng với tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các bạn có thể tham khảo một số kỹ năng sau:

Lựa chọn thời điểm thích hợp để thuyết phục

Bạn hãy lựa chọn thời điểm mà mình cảm thấy tự tin nhất hoặc khi họ thoải mái, cởi mở thì khả năng thuyết phục sẽ chiếm ưu thế. Đồng thời, trong quá trình nói chuyện, bạn nên kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân và hướng tới tác động vào cảm xúc thay vì lý trí.

Tạo dựng mối quan hệ tốt

Mối quan hệ tốt luôn dựa vào sự chân thành, tin cậy. Khi đó, bạn sẽ có nhiều bạn bè hơn và nhận được sự giúp đỡ của họ. Tuyệt đối không được quay lưng với họ bởi khi thiếu đi sự tin tưởng thì bạn sẽ không bao giờ có được mối quan hệ bền chặt.

Hãy đưa ra dẫn chứng thuyết phục

Thuyết phục trong giao tiếp cần phải có dẫn chứng để người khác hiểu rõ vấn đề hơn là những lời nói sáo rỗng. Những dẫn chứng càng đơn giản, dễ kiểm chứng thì bạn sẽ nhận được đánh giá cao từ người khác. 

Kỹ năng nắm bắt sự tương đồng 

Bạn hãy tìm ra điểm chung giữa bạn và đối phương, sau đó mới triển khai kỹ năng thuyết phục của mình. Khi hai người có cùng quan điểm, bạn chỉ cần khéo léo một chút thì khả năng đạt được hiệu quả sẽ cao hơn.

Tạo sự tin tưởng từ người khác

Lòng tin được coi là chìa khóa vàng trong việc thuyết phục người khác. Trước hết, bạn hãy tạo sự chỉn chu từ vẻ bề ngoài để tạo ấn tượng tốt với mọi người. Sau đó, hãy đưa ra quan điểm về lợi ích của họ lên trên hết. Khi cả hai đã thực sự thấu hiểu thì việc thuyết phục sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Kỹ năng thuyết phục

Kết luận

Bài viết trên là những phân tích chi tiết về kỹ năng thuyết phục là gì và tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục. Hy vọng chia sẻ của THALIC VOICE sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề quan trọng này để áp dụng trong chính cuộc sống và công việc của bản thân.

Kiến thức liên quan

06 | Th10

Làm cách nào để vượt qua áp lực công việc?

Áp lực công việc là một điều đã không còn hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Khối lượng công việc đang trở nên lớn...
Xem chi tiết

04 | Th10

Những điều thú vị về phong cách giao tiếp

Trong đời sống, giao tiếp là hoạt động thiết yếu đối với sự tồn tại, phát triển của mỗi con người. Có thể bạn được...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

Luyện giọng nói: 5 Điều cần làm

Một giọng nói hay giúp bạn đạt thành công, làm chủ cuộc sống của mình. Để luyện giọng nói hay, bạn nhất định phải ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

7 Phương Pháp Rèn Luyện Sự Tự Tin Giao Tiếp Trước Đám Đông

THALIC VOICE sẽ chỉ cho bạn phương pháp để khắc phục sự lo lắng khi giao tiếp, đối mặt nhiều người và rèn luyện sự...
Xem chi tiết

13 | Th7

5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan bạn phải biết

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu về 5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan ai cũng nên đọc một lần nhé nếu bạn muốn tiến xa...
Xem chi tiết

12 | Th7

Tại sao bạn nên cải thiện Giọng nói, Kỹ năng giao tiếp, Thuyết trình sớm

Đây chính là lý do tại sao bạn nên cải thiện giọng nói, nâng cao kỹ năng giao tiếp, phát triển kỹ năng thuyết trình, diễn...
Xem chi tiết

12 | Th7

Nghệ thuật từ chối khéo léo trong giao tiếp

Người khác liên tục nhờ vả nhưng bạn ngại từ chối vì sợ mất lòng? THALIC VOICE sẽ hướng dẫn bạn cách từ chối khéo...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng