Nghề dẫn chương trình (MC) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi không chỉ bởi mức thu nhập khủng mà còn có cơ hội trở thành người nổi tiếng, được nhiều người biết tới. Từ đó mà số lượng MC hiện nay ngày càng tăng. Nhưng không phải ai cũng được nhớ đến. Vậy một người MC chuyên nghiệp cần phải có những kỹ năng gì để trở nên tỏa sáng, ghi được dấu ấn cá nhân trong lòng khán giả? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu những kỹ năng làm MC chuyên nghiệp nhé!

1. Trước khi tiếp thu kỹ năng làm mc chuyên nghiệp cần vốn kiến thức đủ rộng với nhiều lĩnh vực

Một người MC không chỉ cần sự hoạt ngôn mà còn đòi hỏi có vốn kiến thức đủ rộng. Ngoài những kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần phải trau dồi thêm những thông tin thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, chính trị, văn hóa… Đây chính là những kiến thức nền tảng quan trọng nhằm phụ trợ cho công việc này.

Trong một vài trường hợp, người MC còn phải có chính kiến đưa ra những quan điểm đúng đắn, cũng như có thể phân tích, nắm bắt được những thông tin đang “hot” hiện tại. Đặc biệt đối với những thông tin liên quan đến các sự kiện hay chương trình để có thể dễ dàng thêm vào phần dẫn của mình nếu cần. Nếu một người MC không có đủ kiến thức hay hiểu sai vấn đề, sẽ dẫn đến việc nói sai thì hướng đi của chương trình cũng bị sai lệch.

Chính bởi vậy, mà MC luôn phải chọn lọc và truyền tải những thông tin chính xác nhất, có kỹ năng khi biên soạn lời dẫn cũng như khả năng khai thác đề tài. Việc chọn lựa các từ ngữ, cách sử dụng ngôn từ khi dẫn cũng vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp khán giả có thể hiểu đúng thông điệp được truyền tải.

Kỹ năng MC chuyên nghiệp

2. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp cần có là làm sao vận dụng tốt ngôn ngữ cơ thể. Đối với một người dẫn chương trình thì sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận như: tay, chân, miệng, ánh mắt… phải hoàn toàn ăn nhập với câu chuyện mà bạn đang kể hay liên quan đến tình tiết mà bạn đang dẫn dắt.

Đọc thêm: 5 cách giúp bạn có giọng nói quyền lực

Để thực hiện được kỹ năng MC chuyên nghiệp này đòi hỏi bạn phải hiểu được nội dung câu chuyện mình muốn truyền tải, thả hồn mình vào từng câu nói đồng thời cũng phải trình bày với phong thái tự nhiên, nhuần nhuyễn. Nếu phối hợp được những yếu tố đó, câu chuyện mà bạn truyền tải sẽ trở nên sống động và đi vào lòng người một cách dễ dàng hơn.

3. Kỹ năng giọng nói

Để có thể làm một MC chuyên nghiệp thì giọng nói là một phần không thể thiếu. Bởi đó là phương tiện giúp MC truyền tải được những thông điệp, ý tưởng của chương trình đến khán giả cũng như người hâm mộ theo dõi chương trình.

Kỹ năng MC chuyên nghiệp về giọng nói đòi hỏi người dẫn phải tròn vành, rõ chữ, giọng khỏe, không bị ngọng hay mắc giọng địa phương. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp khi chương trình, sự kiện hay một số kênh truyền thông được thực hiện ở quy mô nhỏ từng địa phương. Thì những giọng địa phương vẫn có thể được sử dụng.

Kỹ năng làm MC chuyên nghiệp mà người dẫn cần nắm được:

– Đối với mỗi người MC cần phải có khả năng để tạo ra dấu ấn riêng cho mình. Hiện nay, số lượng chương trình ngày càng nhiều thì lượng MC cũng tăng cao. Chính vì thế đòi hỏi mỗi người dẫn chương trình phải có bản sắc riêng để khán giả nhớ tới bạn. Để làm được điều này thì bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu, phân tích tính cách của bản thân cũng như nhận ra được tính chất chương trình mà bạn đang dẫn.

– Ở mỗi chương trình khác nhau với tính chất khác nhau, bạn cần thay đổi cách dẫn sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, một giọng nói nhẹ nhàng, tự nhiên, gần gũi, cùng cách nhấn nhá phù hợp sẽ càng tăng thêm thiện cảm với khán giả.

“Nhất thanh nhì sắc”, nếu bạn muốn trở thành một MC chuyên nghiệp thì bạn cần luyện tập kỹ năng này thường xuyên từ cách lấy hơi, nhả chữ… một giọng nói ấn tượng sẽ chạm được đến trái tim người nghe. Hoặc nếu bạn mong muốn cải thiện giọng nói tốt hơn, bạn có thể tham khảo những khóa học của THALIC VOICE để được biết thêm nhiều kiến thức cũng như sửa lỗi phát âm từ những MC, biên tập viên của VTV, VTC giàu kinh nghiệm.

Kỹ năng MC chuyên nghiệp

4. Kỹ năng biên tập trước nội dung và kịch bản

Đây là kỹ năng làm MC cơ bản đòi hỏi người dẫn chương trình phải có sự nhạy bén cùng kỹ năng biên tập kịch bản. Đa phần ở các chương trình, MC đều sẽ được nhận kịch bản trước từ ban tổ chức. Bên cạnh đó, cũng có những chương trình cần người MC “tự biên tự diễn” kịch bản sao cho vẫn đáp ứng được yêu cầu từ BTC mà không làm mất đi phong cách vốn có của bản thân.

Đặc biệt đối với những bạn muốn trở thành một người MC chuyên nghiệp hay biên tập viên truyền hình thì cần phải trau dồi nhiều hơn kỹ năng MC này. Bởi chỉ khi bạn hiểu một số dạng lời dẫn cùng kịch bản dẫn chương trình, tìm ra bố cục cũng như cấu trúc, bố cục của chương trình mà bạn dẫn. Từ đó mới có thể cầm trịch chương trình một cách trơn tru nhất.

5. Quản lý cảm xúc

Người MC là linh hồn của các chương trình, sự kiện cũng như là người truyền tải thông điệp của chương trình tới khán giả. Từ đó mà quản lý cảm xúc trở thành kỹ năng MC quan trọng đối với người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Cảm xúc của người dẫn cũng phải phù hợp với tính chất của sự kiện. Tùy theo từng thể loại mà MC sẽ lựa chọn phong thái dẫn khác nhau.

Đối với những hội nghị quan trọng cần sự trang trọng, lịch sự thì người MC không nên đưa quá nhiều cảm xúc cá nhân hay những từ ngữ cảm thán vào bài dẫn của mình. Còn các chương trình gameshow, sự kiện mang tính vui vẻ, hoạt náo thì người dẫn chương trình có thể thêm thắt cảm xúc cá nhân làm điểm nhấn để khuấy động khán giả, tạo nên cá tính riêng.

Nghề MC không chỉ thu hút mọi người bởi ánh hào quang mà nó đem lại mà còn là một nghề có tính thử thách cao. Những kỹ năng làm MC chuyên nghiệp từ việc trau dồi kiến thức, giọng nói đến cử chỉ… đều cần người dẫn chương trình rèn luyện hàng ngày. 

Kiến thức liên quan

06 | Th10

Làm cách nào để vượt qua áp lực công việc?

Áp lực công việc là một điều đã không còn hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Khối lượng công việc đang trở nên lớn...
Xem chi tiết

13 | Th7

Nghệ Thuật Bán Hàng Bậc Cao Áp Dụng Trong Kinh Doanh

Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu về nghệ thuật bán hàng bậc cao áp dụng trong kinh doanh này qua 2 câu chuyện này nhé.
Xem chi tiết

12 | Th7

Top 6 ngành nghề cần có giọng nói hay, bạn biết chưa?

Giọng nói có thể là thứ vũ khí giúp ích cho bạn trên con đường sự nghiệp. THALIC VOICE sẽ chia sẻ với bạn các...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng