Deal lương là bước cuối cùng, vô cùng quan trọng trong một quy trình tuyển dụng. Bởi lẽ nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính bạn trong thời gian làm việc tại công ty. Vì vậy mà bạn cần chuẩn bị thật tốt cho phần này. Hãy để THALIC VOICE chia sẻ với bạn kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng sao cho khéo léo và hiệu quả nhất.

Deal lương với nhà tuyển dụng có nghĩa là sự thỏa thuận về mức lương. Ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ đàm phán với nhau về công việc, năng lực, thành tích, kinh nghiệm… và sự mong muốn của ứng viên về mức lương mà họ được nhận khi làm việc tại công ty. Và để đạt được những gì mình đã đặt ra thì bạn cần có kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng sao cho phù hợp.

1. Kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng: Xác định mức lương mong muốn

Bước đầu tiên trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng là các ứng viên cần xác định rõ mức lương mà mình mong muốn được nhận là bao nhiêu. Đây chính là bước nghiên cứu cũng như đánh giá tất cả các vấn đề có liên quan đến công việc, bản thân và thị trường. Từ đó mà bạn mới có cơ sở để đưa ra mức lương hợp lý nhất. Cụ thể hơn thì bạn cần những yếu tố sau:

– Nghiên cứu kỹ về những yêu cầu của công việc: Cùng một vị trí đó nhưng ở mỗi công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với nhân viên. Do vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ về tính chất, yêu cầu cũng như khối lượng công việc ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nếu khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn thì bạn nên suy nghĩ đến một mức lương cao hơn. Nếu bạn có người quen đã, đang làm việc ở công ty đó thì có thể hỏi thăm để nắm rõ hơn về điều này.

– Nhận thức rõ năng lực của bản thân: Điều quan trọng trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng là bạn phải đánh giá được năng lực bản thân mình đến đâu. Bạn có đủ tự tin để đáp ứng hết tất cả những yêu cầu của công ty hay chỉ đáp ứng một phần nào đó? Năng lực của bạn càng cao và phù hợp với vị trí đó thì mức lương mà bạn nhận được sẽ càng cao. Và tất nhiên nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ xuất sắc thì có thể xem xét đến một mức lượng vừa phải, phù hợp hơn với những đóng góp của mình với công ty.

– Khảo sát mức lương hiện có trên thị trường: Bạn có thể tham khảo trước trên mạng hoặc hỏi thăm người thân quen đã từng làm ở công ty đó hoặc một vị trí tương tự như bạn, để biết được mức lương trung bình là bao nhiêu. Sau đó so sánh với mức lương mình đề xuất với công ty là cao hay thấp hơn so với mặt bằng chung. Điều này đóng vai trò cần thiết trong cách bạn deal lương khi phỏng vấn. Nó sẽ giúp bạn thuận lợi đàm phán và đạt được mức lương mà bạn mong muốn.

– So sánh với chính sách lương, phúc lợi của công ty ứng tuyển: Nếu bạn được đề nghị một mức lương thấp hơn mong đợi của bạn hay thấp hơn cả những công ty khác cùng vị trí thì đừng vội phản biện lại. Mà hãy nghiên cứu xem ngoài lương ra thì mức đãi ngộ, chính sách mà công ty dành cho nhân viên như thế nào?

2. Chuẩn bị trước những luận điểm cũng như tập duyệt trước nếu cần

Phần deal lương đóng vai trò quan trọng trong buổi phỏng vấn bởi lúc này bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng về mức thù lao mà mình mong muốn. Vậy, cách deal lương khi phỏng vấn như nào cho hiệu quả? Bởi nhiều nhà tuyển dụng có kinh nghiệm sẽ đưa ra những lập luận với mục đích hạ mức lương xuống thấp nhất có thể, để tiết kiệm chi phí nhân sự cho công ty. Đó chính là lý do mà bạn cần kiên quyết, tin vào bản thân mình và nắm chắc những luận điểm xác đáng mà mình đã chuẩn bị trước đó. 

Bên cạnh đó, bạn có thể soạn trước những câu hỏi và nhờ bạn bè hay người thân diễn tập trước buổi phỏng vấn của mình. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn cũng như tránh mắc lỗi trong buổi phỏng vấn thật. Cùng với đó, bạn cũng cần trang bị cho mình một giọng nói đầy tính thuyết phục. 

Trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng thì giọng nói đóng vai trò như một phương tiện để truyền đạt mong muốn, nhu cầu của bản thân. Nếu như ngay cả mong muốn của bản thân mà bạn cũng không thể bày tỏ rõ ràng, mắc những lỗi phát âm không đáng có thì sẽ khiến nhà tuyển dụng khó có thể hiểu bạn muốn gì. Vậy nên một giọng nói chắc chắn, truyền cảm sẽ tạo nên thiện cảm cho người đối diện cũng như tăng giá trị câu nói của bạn

Nhưng nếu giọng của bạn chưa hay, còn thều thào hay nói lí nhí, mắc những lỗi phát âm địa phương, điều này gây nên rào cản trong giao tiếp khiến bạn tự ti. Vậy thì hãy đăng ký những khóa học tại THALIC VOICE. Các vấn đề giọng nói sẽ được giải quyết hiệu quả cùng với đó là nâng cao kỹ năng, cải thiện tư duy giao tiếp giúp bạn tự tin nói lên tiếng nói của chính mình.

3. Kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng

Buổi phỏng vấn là nơi mà bạn cần áp dụng tất cả kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng của mình. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ khá lo lắng và run nếu đây là lần đầu bạn deal lương. Nhưng cần phải thật bình tĩnh và tự tin, nắm rõ mức lương mà mình mong muốn và luôn giữ cái đầu lạnh. Sau đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn “chốt” được mức lương mong muốn:

– Đề xuất mức lương cao hơn một chút so với mức có thể chấp nhận được: Trước hết bạn không nên nói ra mức lương ở công ty cũ và cũng không nên vội vàng đưa ra mức lương mà bạn mong muốn. Khi nhà tuyển dụng hỏi tới thì hãy nâng mức lương cao hơn từ khoảng 10 đến 15% so với mức mà bạn chấp nhận được. Bởi chắc chắn rằng nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một mức lương thấp hơn so với kỳ vọng của bạn. Thế nên, việc bạn đưa ra một mức lương cao hơn sẽ giúp bạn có thể nhận được con số trong khoảng chấp nhận được.

– Đưa ra một khoảng lương phù hợp, chứ không phải con số cụ thể: Nếu đã xác định được mức lương mà mình mong muốn nhận được khi vào làm việc tại vị trí ứng tuyển. Thì bạn không nên đề nghị với nhà tuyển dụng một con số cụ thể. Thay vào đó hãy đưa ra một khoảng mà bạn chấp nhận được. Đây tựa như một thông điệp để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn chỉ đồng ý đàm phán lương trong khoảng đề nghị.

– Thể hiện sự tự tin, thẳng thắn trong suốt quá trình đàm phán lương: Sự tự tin của bạn là một yếu tố quan trọng trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng bởi điều đó thể hiện rằng bạn có năng lực và bạn tin vào khả năng của mình. Nếu bạn giỏi và có năng lực nhưng lại ngại và thiếu thẳng thắn nói lên mức lương mà mình mong muốn thì có thể bỏ qua cơ hội của chính bản thân mình. 

Tham khảo bài viết: Kỹ Năng Đàm Phán Và Thương Lượng

 4. Những điều cấm kỵ trong kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng

Cách deal lương khi phỏng vấn đóng một vai trò quan trọng, quyết định đến mức đãi ngộ mà bạn sẽ nhận được khi làm việc tại đơn vị/doanh nghiệp đó. Vậy nên có một vài lưu ý trong cách deal lương khi phỏng vấn mà bạn cần tuyệt đối tránh:

4.1. Ngại việc deal lương với nhà tuyển dụng

Nhiều người khi đi tuyển dụng vẫn có tâm lý ngại thương thảo về các vấn đề tiền bạc. Nhưng mức lương mà bạn nhận sẽ là thước đo phản ánh những gì mà bạn có thể làm cho công ty cũng như quyền lợi mà bạn được hưởng khi làm việc tại vị trí này. Vì thế mà việc deal lương với nhà tuyển dụng là vô cùng cần thiết.

Hãy nghĩ xa hơn, nếu như bạn chấp nhận một mức lương thấp hơn so với năng lực của mình, sau đó, bạn có thể bị mắc kẹt trong những băn khoăn, suy nghĩ về các vấn đề khác nhau nhằm trang trải cuộc sống hiện tại, ghen tị với đồng nghiệp, bạn bè,…Do đó mà hãy mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình, nói lên mức lương mà bạn mong muốn để bảo vệ lợi ích của bản thân.

4.2. Kể khổ 

Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ quan tâm đến những vấn đề bạn đang gặp phải như số hóa đơn tiền bạn phải đóng hàng tháng, tiền thuốc bạn phải chi,…Điều duy nhất họ quan tâm là ứng viên sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì và những gì bạn cống hiến có xứng đáng với mức lương được chi trả hay không. 

Vậy nên hãy ngừng việc lấy hoàn cảnh khó khăn của bản thân để kêu gọi lòng thương cảm từ phía nhà tuyển dụng. Thậm chí trong một vài trường hợp, họ còn có thể nhận định rằng bạn là người yếu đuối, không có tinh thần phấn đấu. Do đó thay vì “kể khổ” về bản thân, về cuộc sống thì các ứng viên hãy nói ra những điều mà bạn có thể làm cho công ty phát triển. Điều này sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng về bạn nhiều hơn. 

4.3. Tiết lộ mức lương mà bạn đang nhận được

Nếu bạn nghĩ rằng việc nói thật về mức lương của bạn hiện tại sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người chân thành và sẽ nâng mức lương lên cao hơn so với hiện tại thì hoàn toàn sai lầm. Bởi nhà tuyển dụng sẽ không làm như vậy. Khi ấy, họ sẽ chỉ đề nghị một mức lương tương đương hay có khi là thấp hơn với rất nhiều lý do khác nhau.

Vậy nên bạn cần nhận biết được các tình huống như thế này. Đừng tiết lộ một con số cụ thể nào đó, hãy nói ra khoảng lương với con số mà bạn mong muốn để có thể có cơ hội đàm phán mức lương mà bạn đã đề ra. 

Kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng là rất quan trọng bởi nó phản ánh việc bạn có được đánh giá và hưởng lợi ích tương đương với công sức mà bạn bỏ ra hay không. Với thông tin mà THALIC VOICE cung cấp có thể giúp bạn áp dụng được cách deal lương khi phỏng vấn hiệu quả nhất để  có một mức lương như mong muốn. Chúc bạn thành công.

Kiến thức liên quan

01 | Th8

Phỏng vấn trực tuyến cần chuẩn bị những gì?

Khi phỏng vấn online yêu cầu như thế nào và những điều bạn cần chuẩn bị trước khi tham gia một buổi phỏng vấn trực...
Xem chi tiết

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

4 cách giúp bạn tự tin khi trả lời phỏng vấn xin việc

Để các bạn vượt qua áp lực trước các buổi phỏng vấn thì THALIC VOICE sẽ chỉ cho bạn những mẹo giúp bạn tự tin...
Xem chi tiết

13 | Th7

6 dấu hiệu rớt phỏng vấn nếu bạn còn mắc những lỗi này

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu những lỗi khiến bạn rớt phỏng vấn cũng như những dấu hiệu và cách khắc phục những điều đó nhé.
Xem chi tiết

13 | Th7

Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Để THALIC VOICE sẽ bật mí cho các bạn những câu hỏi phỏng vấn thông dụng và cách trả lời khéo léo giúp bạn vượt...
Xem chi tiết

12 | Th7

Mẹo Đặt Câu Hỏi Cho Nhà Tuyển Dụng

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng như thế nào mới là khéo léo nhất? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu ngay những chú ý khi...
Xem chi tiết

12 | Th7

Mách bạn 6 cách chốt sale hiệu quả

Chắc chắn những ai làm sale cũng phải trải qua một lần lo sợ khi không đạt đủ doanh số. Vậy liệu có cách chốt...
Xem chi tiết

12 | Th7

4 kỹ năng teamwork bạn nhất định phải có

để THALIC VOICE bật mí cho bạn 4 kỹ năng teamwork mà bạn nhất định phải có để quá trình làm việc nhóm trở nên suôn sẻ,...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng