Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì những kiến thức và kỹ năng mềm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cả công việc và đời sống. Con người chúng ta có nhiều điều kiện, cơ hội hơn để rèn luyện và hoàn thiện bản thân về cả thể lực lẫn trí tuệ. Tuy nhiên lại rất ít người có thể sở hữu kỹ năng Critical Thinking. Vậy Critical Thinking là gì? Và tầm quan trọng của Critical Thinking như thế nào trong cuộc sống? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu ngay. 

1. Định nghĩa về Critical thinking

Critical thinking, hay nói cách khác là tư duy phản biện, đang dần trở nên quen thuộc mỗi khi nhắc tới những kỹ năng mềm cần thiết cho thế hệ trẻ. Đây là quá trình phân tích, đánh giá và chất vấn các giả định, giả thiết, qua đó giúp bạn hình thành nên những quan điểm và suy nghĩ chính xác, khách quan nhất trước bất kỳ vấn đề nào.

Chẳng hạn, khi nhận xét về một bức ảnh chụp, có người ý kiến rằng bức ảnh đó rất xấu. Lúc này, bạn khẳng định với họ bức ảnh này đẹp, đồng thời nêu ra hàng loạt những lý lẽ, bằng chứng về màu sắc, bố cục, phối cảnh,… trong bức tranh. Đây đều là những điểm mà bạn kết luận được sau khi đã quan sát bức tranh, và quá trình bạn làm ở trên chính là critical thinking. 

Mặt khác, nếu bạn chỉ phản bác lại người kia rằng bức tranh này đẹp vì bạn cảm thấy như vậy, đó chắc chắn không phải là tư duy phản biện.

2. Tầm quan trọng của Critical thinking

Critical thinking là kỹ năng tư duy mà mọi lĩnh vực, ngành nghề đều cần đến. Suy nghĩ logic luôn luôn quan trọng bất kể bạn làm điều gì, đặc biệt nếu bạn là nhân sự trong ngành tài chính, giáo dục hay pháp lý thì vai trò ấy càng thể hiện rõ.

Không chỉ vậy, trong bối cảnh nền kinh tế tri thức mới như hiện nay, cuộc sống con người gắn liền với khoa học công nghệ. Đây là yếu tố mang đặc tính không ngừng đổi mới qua từng ngày, do vậy nên bạn cần học cách sử dụng trí óc sao cho linh hoạt, cũng như trau dồi khả năng phân tích tổng hợp. Critical thinking sẽ là công cụ thúc đẩy bạn đạt được điều đó.

Suy nghĩ sản sinh ý tứ, và ý tứ phát triển thành lời ăn tiếng nói. Với Critical thinking, cách diễn đạt của bạn sẽ dần được cải thiện và nâng cao.

Tư duy phản biện kích thích hạt mầm sáng tạo bên trong bạn. Những ý tưởng mới nảy sinh để đạt hiệu quả cần phải đảm bảo tính khả thi. Chính sự phân tích, đánh giá kỹ lưỡng sẽ sàng lọc, để giúp bạn tìm ra ý tưởng thích hợp nhất cũng như điều chỉnh để nó phát huy tối đa tiềm năng của mình.

3. Các cấp độ của Critical thinking

Cấp độ 1: Trình bày nội dung
Cấp độ 2: Cấu trúc nói
Cấp độ 3: Tranh luận cơ bản
Cấp độ 4: Tranh luận hiệu quả
Cấp độ 5: Thường xuyên thực hành
Cấp độ 6: Tư duy hiệu quả

Có thể nói, để tiếp thu và nhận thức rõ ràng về một vấn đề nào đó trong cuộc sống theo đúng bản chất của nó, thì bạn cần sở hữu kỹ năng mềm Critical Thinking. Kỹ năng này sẽ giúp bạn xem xét, nhìn nhận sự vật, hiện tượng theo nhiều chiều để đưa ra những quyết định đúng đắn. Mong rằng qua bài viết trên, THALIC VOICE đã giúp bạn hiểu thêm và trả lời được câu hỏi: “Critical Thinking là gì?” Và đừng quên các khóa học tại THALIC VOICE cũng sẽ giúp bạn phát triển và hoàn thiện kỹ năng này hiệu quả. 

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn

Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

Networking là gì và lý do bạn nên có kỹ năng này

Tại sao chúng ta cần phải có kỹ năng networking trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng? THALIC sẽ giải đáp những...
Xem chi tiết

13 | Th7

Mở khóa thành công cùng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Cùng THALIC VOICE mở khóa kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp với những nguyên tắc "vàng" giúp bạn thấu hiểu và học hỏi nhiều...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng