Các bậc cha mẹ không nên chủ quan khi thấy trẻ nói ngọng, vì trẻ sẽ rất khó để tự ý thức sửa được. Nói ngọng sẽ trở thành thói quen trong cả cuộc đời nếu bỏ qua thời điểm “vàng” – từ khoảng 5 đến 15 tuổi.

Các bậc cha mẹ không nên chủ quan khi thấy trẻ nói ngọng, vì trẻ sẽ rất khó để tự ý thức sửa được. Nói ngọng sẽ trở thành thói quen trong cả cuộc đời nếu bỏ qua thời điểm “vàng” – từ khoảng 5 đến 15 tuổi. Hãy sửa lỗi nói ngọng cho trẻ trong thời điểm này để THALIC VOICE chỉ cho bạn.

1. Đừng chủ quan khi trẻ nói ngọng 

“Tỏa tứng (quả trứng)”, “ton ăn tá (con ăn cá)”… là những phát âm ngọng nghịu, đớt đấy hay gặp ở trẻ mới tập nói mà nhiều người thích thú vì dễ thương. Việc trẻ con nói ngọng ở thời điểm tập nói, khoảng 2 tuổi là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, theo chia sẻ của tiến sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, phó trưởng khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương: nếu lớn đến 5,6 tuổi mà trẻ vẫn còn nói ngọng nhiều thì điều đó được xem là bất thường, cha mẹ cần can thiệp để giúp con sửa ngọng.   

2. Hiểu về nguyên nhân trẻ nói ngọng

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng. Một số trẻ ngậm núm vú giả nhiều, lâu, lưỡi sẽ có xu hướng thè ra ngoài, nên khi phát âm, theo thói quen, lưỡi trẻ thường đưa ra ngoài khiến âm bị chệch. Ngoài ra, rối loạn phát âm có thể là hậu quả của rối loạn hành vi. Có trẻ chơi game, xem TV, điện thoại, máy tính bảng quá nhiều, dẫn tới tình trạng học ngôn ngữ không qua nghe – nói mà qua nhìn – nói, khiến cung thính giác không được kích thích gây rối loạn phát âm. 

Thông thường, trẻ bị ngọng có thể được cải thiện rõ rệt bằng việc luyện tập đúng phương pháp. Với tùy tình trạng ngọng của trẻ, các giáo viên chuyên về Cải thiện giọng nói sẽ có những lộ trình sửa phát âm riêng cho trẻ. Chẳng hạn: trẻ ngọng L/N; bẹt nguyên âm O thành OA, E thành IE; sai dấu hỏi thành dấu nặng, dấu ngã thành dấu sắc; sai phụ âm cuối NH, NG như “ANH –> ĂN”; không phát âm được các phụ âm T, TH, KH, G như “CON GẤU –> CON HẤU, KHÓC –> HÓC”;… thì sẽ có các bài phù hợp để điều chỉnh cho đúng. Việc dùng các bài tập này sẽ giúp trẻ thay đổi cách cấu âm, thay đổi cách sử dụng lưỡi và nói rõ ràng, chuẩn xác hơn. 

Đọc thêm: 3 Lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non mà ba mẹ cần lưu ý


3. Cha mẹ cần làm gì để sửa lỗi nói ngọng cho trẻ? 

Nói ngọng tuy chỉ là một khiếm khuyết về ngôn ngữ không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, nhưng lại là một cản trở lớn cho quá trình phát triển và hòa nhập cộng đồng của các bé. 
Các bậc cha mẹ không nên chủ quan khi thấy trẻ nói ngọng, vì trẻ sẽ rất khó để tự ý thức sửa được. Nói giọng sẽ trở thành thói quen trong cả cuộc đời nếu bỏ qua thời điểm “vàng” – từ khoảng 5 đến 15 tuổi, thời điểm này hãy đưa trẻ tới những trung tâm giáo dục chuyên về Cải thiện giọng nói để cải thiện điều đó. 

Tại THALIC VOICE – Học viện Giọng nói và Kỹ năng, chúng tôi cung cấp lộ trình Sửa phát âm – Luyện nói chuẩn cho đối tượng:

  •  Trẻ từ 5 đến 15 tuổi mắc các lỗi về phát âm
  •  Trẻ đã biết đọc, biết viết hoặc có kỹ năng nghe hiểu tốt
  •  Trẻ bị ngọng do thói quen, nói tiếng địa phương hoặc thường xuyên tiếp xúc với người phát âm không chuẩn
  • Trẻ mắc tật nói nhịu, nói lắp, không làm chủ được tốc độ nói (quá nhanh hoặc quá chậm)

Với phương châm “Giọng nói hoàn toàn có thể thay đổi được”, chúng tôi cung cấp tới các bậc cha mẹ khóa học Sửa phát âm – Luyện nói chuẩn với lộ trình 10 buổi giúp trẻ cải thiện các lỗi phát âm và tự tin hơn trong cuộc sống. Đừng chủ quan, cha mẹ hãy đồng hành cùng con trên chặng đường phát triển và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của mình nhé!  

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Cách Chữa Bệnh Nói Lắp Cho Người Lớn Đơn Giản Mà Ít Ai Để Ý

Để THALIC VOICE giúp bạn thoát khỏi căn bệnh nói lắp với những cách chữa nói lắp cho người lớn cũng như trẻ em đơn...
Xem chi tiết

13 | Th7

Top 3 lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non mà ba mẹ cần lưu ý

Vấn đề ngôn ngữ phổ biến cha mẹ cần lưu ý đó là lỗi phát âm thường gặp ở trẻ mầm non. THALIC VOICE sẽ...
Xem chi tiết

12 | Th7

Sửa lỗi phát âm L-N thành công sau 1 tháng – Tại sao không ?

Bị mắc lỗi ngọng L-N khi nói có thể sửa hay? Và sửa lỗi phát âm L-N chỉ sau 1 tháng bạn có tin không?...
Xem chi tiết

Gửi Form thành công
Cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi

Đã có lỗi xảy ra
Vui lòng kiểm tra và thử lại!

Đóng