Chúng ta thường nghĩ xây dựng thương hiệu chỉ dành cho những công ty, tập đoàn. Vậy thì tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân mình. Mình cư xử giao tiếp thế nào mọi người sẽ nghĩ mình thế ấy. Nhưng không phải vậy, thương hiệu cá nhân rất có tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách xây dựng đơn giản, hiệu quả trong bài viết này nhé.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì

Thương hiệu cá nhân chính là cái cách mà người khác đánh giá về bạn. Đó là những ấn tượng, sự tin tưởng và cảm xúc mà người khác có về một cá nhân nào đó. Đơn giản hơn thương hiệu cá nhân chính là tất cả những gì mọi người cảm nhận được từ bạn như ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, các giá trị đóng góp cho họ hoặc cho xã hội. Vì vậy cách giao tiếp, ứng xử, đi đứng, ăn mặc… sẽ hình thành nên thương hiệu cá nhân của bạn.

Như đã đề cập ở trên xây dựng thương hiệu cá nhân tượng tự như cách xây dựng hình ảnh cá nhân cho một tổ chức, doanh nghiệp. Đó là cách bạn phải truyền tải được thông điệp, giá trị cốt lõi được xây dựng bởi năng lực và tính cách của bạn thân để mọi người xung quanh nhận ra, chấp nhận, và yêu thích bạn.

Để xây dựng hình ảnh cá nhân thành công, bạn cần phải hiểu mình. Nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu, cá tính và điều bạn mong muốn người khác nhìn nhận về bạn.

Thương hiệu cá nhân đơn giản để có thể xây dựng
Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cực kì đơn giản

2. Tại sao cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là một yếu tố thiết yếu để đạt được thành công trong xã hội ngày nay. Vì khi có được thương hiệu cá nhân lợi ích bạn nhận được là rất lớn.

Đầu tiên, để định vị được thương hiệu cá nhân thì bạn phải nghiên cứu nhìn nhận lại mình. Điều đó giúp bạn hiểu bản thân hơn, làm tăng sự tự tin, giá trị bản thân và vạch ra một đường lối sẵn để bản thân hướng đến. Điều đó tức là bạn sẽ kiểm soát được bản thân một cách tốt hơn.

Tiếp theo, khi đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân thì đó chính là điểm khác biệt để phân biệt với người khác. Điều này giúp khẳng định bản thân mang lại cho bạn công việc tốt hơn, tăng thêm nhiều mối quan hệ. Bởi vì khi bạn có thương hiệu cá nhân cơ hội tự khắc sẽ tìm đến bạn. Ví dụ ca sĩ thì sẽ có nhiều show mời diễn, nhiều lời mời quảng cáo và kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ cách xây dựng hình ảnh cá nhân của họ.

3. Cách xây dựng thương hiệu cá nhân theo 4 bước

3.1. Hiểu rõ giá trị bản thân

Bước đầu, bạn phải hiểu rõ mình là con người như nào từ tính cách, hình ảnh mà bạn muốn mọi người thấy ra sao, và điều đó thể hiện điều gì. Việc đầu tiên đó là có thể tự nhận thấy hoặc hỏi xem cái cách mọi người xung quanh đánh giá bạn từ đó biết được rằng điểm mạnh giá trị của bạn đang ở đâu. Sau khi nghiên cứu kĩ thì việc lập kế hoạch và lợi ích bạn mong muốn từ thương hiệu cá nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3.2. Định vị bản thân

Sau khi xác định được giá trị bản thân, bạn muốn người khác đánh giá mình là con người thế nào thì bạn cần phải định vị bản thân. Và chỉ khi bạn hiểu rõ bản thân đang ở đâu, bạn mới có thể tạo dựng được một thương hiệu cá nhân vững chắc.

Ví dụ: Nếu bạn giỏi nấu ăn bạn hãy xây dựng hình ảnh là một người đầu bếp chuyên nghiệp từ cách nấu, đến cách trang trí món ăn. Và cả cái cách bạn đánh giá về ẩm thực cũng có thể nói lên điều đó.

Thương hiệu cá nhân có thể xây dựng

3.3. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cá nhân của bản thân

Bộ nhận diện thương hiệu cá nhân đó là những thứ bên trong như tính cách, năng lượng được bộc lộ qua bên ngoài bằng hình ảnh và ngôn từ của bản thân. Và việc cần làm của bạn là lập kế hoạch dài hạn cho mục tiêu mà bạn đề bằng cách giải đáp được hết những câu hỏi sau:

– Mục tiêu phát triển bản thân bạn mong muốn sẽ như thế nào?

– Kế hoạch phát triển bản thân bạn ra sao trong mắt mọi người?

– Bạn muốn người khác nhìn nhận bạn thế nào qua ngôn từ và hình ảnh bạn xây dựng lên?

– Hình thức chính mà bạn lựa chọn để truyền tải thương hiệu cá nhân là gì?

3.4. Phát triển Networking

Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng thể hiện mình qua đó. Việc xây dựng content chuyên môn và đăng tải video, hình ảnh thu hút lên Tiktok, Facebook, sẽ thu hút cộng đồng để ý tới và mở rộng được networking.

Bạn có thể tạo một kênh tiktok cho mình và là nơi cung cấp nguồn thông tin chính do bạn tạo ra, sau đó bạn có được sự ủng hộ lớn từ cộng động và bắt đầu kiếm tiền bằng cách quảng cáo, bán sản phẩm và có được cả thương hiêu cá nhân.

Trên đây là cách xây dựng thương hiệu cá nhân đơn giản mà hiệu quả qua 4 bước. Hãy áp dụng nó và bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả. THALIC VOICE chúc bạn thành công. Và để cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên chuyên nghiệp hơn hãy tham khảo 7 quy luật xây dựng thương hiệu cá nhân bạn cần biết.

Kiến thức liên quan

23 | Th4

Tư duy phản biện – Bạn có đang hiểu sai về nó?

Trong cuộc đời, chúng ta luôn phải đưa ra rất nhiều quyết định, dù nhỏ hay lớn. Có một tư duy có thể giúp Chúng...
Xem chi tiết

08 | Th4

BẠN ĐANG KHÔNG THỂ TỰ TIN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG?

Nỗi sợ hãi trước đám đông là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người. Nỗi sợ hãi này có thể biểu hiện...
Xem chi tiết

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn

Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Networking là gì và lý do bạn nên có kỹ năng này

Tại sao chúng ta cần phải có kỹ năng networking trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng? THALIC sẽ giải đáp những...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng