Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi điểm trong mắt người đối diện. Vậy rèn luyện giọng nói truyền cảm có thực sự khó? Nên rèn luyện như thế nào? Theo dõi chia sẻ của THALIC dưới đây nhé

1. Giọng nói truyền cảm – Tại sao lại quan trọng?

Giao tiếp là một hoạt động rất thường xuyên của con người. Giọng nói luôn là yếu tố ghi điểm trong các cuộc giao tiếp. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng với những nhà lãnh đạo hay những người hoạt động trong ngành giáo dục, báo chí. Giọng nói truyền cảm sẽ không chỉ khiến cuộc giao tiếp dừng lại ở chức năng truyền đạt thông tin, nó còn mang theo cảm xúc và sự kết nối.

2. Những khó khăn để có một giọng nói truyền cảm

Sự hiểu lầm về việc rèn luyện giọng nói truyền cảm

Ở một vài người, họ có những định kiến về việc rèn luyện giọng nói. Giọng nói không phải là yếu tố khó cải thiện. Việc có một nhận thức đúng về việc rèn luyện giọng nói là rất quan trọng. Giọng nói là một yếu tố bẩm sinh, không ai có thể thay đổi nó. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện để có một giọng nói tốt hơn.

Khả năng phát âm

Khả năng phát âm là yếu tố đầu tiên của việc có được giọng nói truyền cảm. Việc nói những âm điệu mang tính địa phương là một yếu tố cản trở việc diễn đạt. Ngoài ra, sau COVID-19, rất nhiều người gặp khó khăn khi nói dài hoặc phát âm những âm khó đọc. Việc rèn luyện để có một giọng nói tốt sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức. Có một lộ trình rèn luyện thích hợp sẽ giúp thời gian để có một giọng nói tốt ngắn lại

Thói quen phát âm cũng là yếu tố rất quan trọng khiến cho việc rèn luyện giọng nói truyền cảm trở nên khó khăn. Giao tiếp đã là một quá trình từ khi còn bé. Qua thời gian, những thói quen phát âm dần hình thành và tương đối khó để có thể sửa đổi và cải thiện. Việc thay đổi cách diễn đạt để có một giọng nói truyền cảm thường đi kèm với việc thay đổi một vài thói quen trong giao tiếp. Đây có thể là một rào cản tương đối khó đối với sự thay đổi giọng nói của mỗi người.

Sự thiếu tự nhiên trong giao tiếp

Thiếu tự nhiên là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến diễn đạt. Trong nhiều hoàn cảnh, sự thiếu tự nhiên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu:

  • Thiếu sự gắn kết với đối phương. Giọng nói thiếu tự nhiên và diễn đạt không được trôi chảy sẽ gây cảm giác xa lạ với người đối diện. Nếu điều này liên tục tiếp diễn trong một cuộc đối thoại sẽ làm giảm sự tin tưởng và mong muốn chia sẻ của người khác.
  • Gây nhàm chán, khả năng thuyết phục giảm sút. Việc thiếu sự nhấn nhá và âm điệu trong giao tiếp sẽ khiến đối phương mất tập trung vào cuộc giao tiếp. Điều này tỏ rõ ảnh hưởng tiêu cực trong những cuộc đàm phán khi đối tác sẽ khó hơn trong việc tiếp cận và hiểu mong muốn khi đối thoại.
  • Thiếu truyền cảm, không để lại ấn tượng trong lòng người nghe. Giao tiếp liên quan đến việc truyền đạt cảm xúc. Giọng nói sẽ là phương tiện tạo ra sự kết nối cảm xúc với người khác. Việc thiếu tự nhiên khi nói sẽ khó tạo ra sự liên kết cảm xúc. Đây là nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ trở nên dễ bị ảnh hưởng xấu
Rèn luyện giọng nói truyền cảm để khắc phục sự thiếu tự nhiên trong giao tiếp

3. Những phương pháp để rèn luyện giọng nói truyền cảm đúng cách

Dành 15 phút mỗi ngày để rèn luyện hơi thở

Tưởng chừng là điều quen thuộc nhưng việc kiểm soát hơi thở không phải là việc dễ dàng. Một hơi thở tốt sẽ giúp chúng ta kiểm soát được giọng nói và giữ sự điềm tĩnh khi diễn đạt. Một trong những cách là luyện tập nói giọng bụng. Giọng bụng sẽ khiến giọng nói có cảm xúc và tăng tính truyền cảm hơn. THALIC đã có một bài viết chia sẻ về cách luyện tập giọng bụng.

Học hỏi từ những chuyên gia

Một cách hữu hiệu nhất để cải thiện một cách tốt nhất để có một giọng nói truyền cảm đó là học hỏi từ những chuyên gia. Phương pháp học này có rất nhiều ưu điểm. Thứ nhất, ta sẽ được nghe chia sẻ những kinh nghiệm từ những người có khả năng diễn đạt và giao tiếp rất tốt. Thứ hai, người khác sẽ dễ dàng đánh giá và chỉnh sửa giọng nói cho mình. Ở THALIC, chúng tôi có đội ngũ giáo viên ở kênh truyền hình quốc gia VTV với nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Với những khóa học như: LEVEL 2: GIỌNG NÓI NÂNG CAO VÀ ỨNG DỤNG VÀO GIAO TIẾP .Quý vị có thể cải thiện rất nhiều khả năng diễn đạt và có một giọng nói truyền cảm hơn.

Hãy tự tin với giọng nói của mình

     Hãy cải thiện giọng nói, chứ đừng thay đổi giọng nói. Đó là phương châm mà mỗi người nên theo đuổi trong quá trình để có một giọng nói truyền cảm. Sự tự tin cũng là một yếu tố quan trọng trong việc diễn đạt. Hãy thật tự tin với giọng nói của mình!

Các bài tập luyện giọng nói cực kì hữu ích

Luyện giọng nói trầm ấm bằng việc đọc từ từ và hít thở sâu

Giọng nói trầm ấm là một yếu tố gây thiện cảm trong mắt người khác. Việc rèn luyện cũng không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Thật vậy, những bài tập luyện giọng đơn giản lại là một cách rất hiệu quả để có được sự tiến bộ. Đặc biệt với nam giới, việc rèn luyện giọng nói trầm ấm không quá khó khăn. Rèn luyện hơi thở và việc đọc chậm rãi sẽ cải thiện đáng kể giọng nói của bản thân. Tuy là một việc đơn giản để có được một giọng nói trầm ấm, nhưng đi kèm với đó là sự kiểm soát mỗi khi phát âm – điều cần thời gian để có thể đạt được.

Đọc các đoạn văn bản tình cảm để có một giọng nói ngọt ngào

Cảm xúc cũng là một phần quan trọng trong việc giao tiếp. Để có được một giọng nói ngọt ngào, nhẹ nhàng thì việc đặt cảm xúc bản thân vào giọng nói là điều cần phải làm. Thường xuyên đọc các đoạn văn bản tình cảm bằng giọng nói nhẹ nhàng là một bài tập để rèn luyện thói quen khi nói. Khi có một thói quen kiểm soát tone giọng khi giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ gây được nhiều thiện cảm với đối phương.

Tập nói theo những MC hoặc BTV truyền hình

Những MC/BTV là những người thực sự có kinh nghiệm trong việc truyền đạt khi nói. MC/BTV luôn mang một giọng nói quyến rũ, lôi cuốn người nghe vào những bản tin truyền hình. Việc tập nói là theo họ là một bài tập luyện giọng nói cực kì hiệu quả. Ở THALIC, chúng tôi có đội ngũ giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm dẫn chương trình và đào tạo. Không khó để có được một giọng nói quyến rũ, thu hút khi đồng hành cùng THALIC.

Có được một giọng nói truyền cảm gia tăng hiệu quả giao tiếp lên đáng kể. Những thông tin, những thông điệp muốn truyền tải sẽ được đối phương tiếp nhận một cách đầy đủ nhất. Theo THALIC, việc rèn luyện giọng nói truyền cảm là không khó nhưng bạn cần thật sự hiểu và có một cách rèn luyện riêng cho giọng nói của mình. Quý vị có thể tham gia buổi test giọng miễn phí và nhận được những lời khuyên của BTV/ MC ở THALIC bằng cách để lại thông tin qua đây . Việc hiểu được chất lượng giọng nói của mình là bước tiên và quan trọng để rèn luyện giọng nói truyền cảm và xa hơn là nâng cao chất lượng của các cuộc đối thoại, giao tiếp.

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn

Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng thuyết phục quan trọng như thế nào?

Giao tiếp luôn là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Một người được đánh giá là biết nói chuyện, giao tiếp tốt...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

06 | Th10

Làm cách nào để vượt qua áp lực công việc?

Áp lực công việc là một điều đã không còn hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Khối lượng công việc đang trở nên lớn...
Xem chi tiết

04 | Th10

Những điều thú vị về phong cách giao tiếp

Trong đời sống, giao tiếp là hoạt động thiết yếu đối với sự tồn tại, phát triển của mỗi con người. Có thể bạn được...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Luyện giọng nói: 5 Điều cần làm

Một giọng nói hay giúp bạn đạt thành công, làm chủ cuộc sống của mình. Để luyện giọng nói hay, bạn nhất định phải ghi...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng