Hãy thành thật với nhau rằng, việc luyện tập sẽ không thể giúp bạn trở nên hoàn hảo, sở hữu một giọng nói truyền cảm ngay lập tức. Nhưng nếu bạn chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn giọng nói của bạn sẽ cải thiện hơn từng ngày. Trên mạng có rất nhiều bài tập luyện giọng nói vô cùng phong phú, đa dạng. Dưới đây là một số bài tập giọng nói mà THALIC VOICE sưu tầm giúp bạn sở hữu một một giọng nói quyến rũ, trầm ấm đầy thu hút. 

1. Giải mã giọng nói hay trong giao tiếp

Giọng nói ngọt ngào: 

Giọng nói ngọt ngào thường được liên tưởng đến chất giọng của người con gái. Giọng nói ấy mang những đặc trưng riêng có: trầm ấm vừa phải cùng sự trong trẻo, nhẹ nhàng như làn nước mùa thu. Nhưng mỗi câu chữ phát ra vẫn rất chuẩn, tròn vành rõ chữ. Những cô nàng có chất giọng ngọt ngào thường là con người sống tinh tế, nhẹ nhàng, sâu sắc và rất tận tâm.                                        

Đặc biệt chất giọng này được nhiều người yêu thích bởi nó đem đến một cảm giác bình yên, êm đềm. Vậy nên, giọng nói ngọt ngào rất được ưa chuộng trong các lĩnh vực cần giao tiếp nhiều như đối ngoại, PR, Marketing,…Và nếu bạn muốn sở hữu chất giọng này hãy thử hạ giọng trầm xuống kèm theo đó là đẩy hơi thở vào một số từ trong câu nói của mình.

Giọng nói quyến rũ

Một giọng nói quyến rũ luôn có sức hút mãnh liệt đối với người nghe. Bởi trong giọng nói ấy luôn chứa sự nhẹ nhàng, êm ái cùng sự trầm bổng đem đến sự ấn tượng cho đối diện. Để sở hữu một giọng nói quyến rũ, bạn cần điều chỉnh lại tốc độ nói, một giọng nói chậm rãi, từ tốn bao giờ cũng mang lại sự quyền lực và có chiều sâu hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó, việc kiểm soát hơi thở nhẹ bên trong cũng tạo cảm giác quyến rũ cho người nghe. Bạn hãy thử luyện các bài tập giọng nói bằng cách đọc các câu với tốc độ chậm, kèm theo đó là đẩy hơi thở từ từ vào từng câu chữ tạo độ nhịp nhàng, uyển chuyển khi nói. Điều này sẽ giúp chất giọng của bạn trở nên lôi cuốn và quyền lực hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, yếu tố tinh thần cũng rất quan trọng khi nói bạn nên giữ cho mình tâm thế thoải mái và tự tin.

Giọng nói trầm ấm, truyền cảm

Mỗi người sẽ có những chất giọng khác nhau nhưng giọng nói trầm ấm, có độ truyền cảm được xem là nổi bật và thu hút nhất. Những người sở hữu chất giọng này thường có mọt âm vực thấp kèm theo đó là cường độ, nhịp độ rất dễ dàng, đong đầy sự ấm áp và có khả năng truyền cảm hứng đến người khác. 

Trên thực tế thì chất giọng này có thể luyện tập được bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng tựu chung lại là kỹ năng điều khiển và làm chủ hơi thở khi nói chuyện. Bạn phải làm quen với các bài tập giọng nói liên quan đến sử dụng giọng bụng để thành thục được kỹ năng này khiến giọng nói của bạn dày hơn và tránh bị yếu, hụt hơi trong giao tiếp.

2. Các bài tập luyện giọng nói bạn đã thử chưa?

2.1. Các bài tập khởi động giọng nói:

Trước khi tiến tới các bài tập giọng nói thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt cũng như một giọng nói đã được khởi động kỹ càng. Điều này sẽ giúp dây thanh của bạn làm quen trước với cường độ luyện tập. Và dưới đây là một số bài tập khởi động giọng nói mà bạn có thể áp dụng: 

– Rung môi: Đây là bài tập khởi động giọng nói khá quen thuộc đối với những bạn đã từng học qua thanh nhạc hay đã biết đến việc luyện giọng trước đó. Bài tập này hiệu quả trong việc kiểm soát hơi thở sử dụng cũng như cân bằng âm sắc. Để thực hiện bài tập này, bạn hãy để môi bình thường, đặc biệt cần thả lỏng cơ thể. Hai bờ môi chạm nhẹ vào nhau và thổi hơi ra, đồng thời phát ra những âm thanh brưm…brưm.

Hãy chú ý đến cổ họng của bạn thả lỏng và các cơ bụng cần phải được siết chặt khi thực hiện động tác này. Bạn có thể thực hiện bài tập luyện giọng nói này từ những nốt thấp cho đến nốt cao hoặc ngược lại. Để dây thanh quản làm quen với trạng thái hoạt động. 

– Ngáp: Động tác tưởng chừng như quen thuộc nhưng lại đem đến hiệu quả hữu hình khi giúp bạn làm ấm bộ cộng hưởng và khởi động các khớp nối trong khoang miệng của mình. Bên cạnh đó việc ngáp là hoạt động mà bạn sẽ hạ hàm một cách tự nhiên và điều hòa oxy. 

Chính Morgan Freeman cũng cho rằng nếu bạn muốn cải thiện giọng nói của mình truyền cảm hơn, trầm ấm hơn thì hãy ngáp thật nhiều. Bởi nó sẽ giúp các cơ trong cổ họng của bạn được thả lỏng, dây thanh quản được giãn ra. Từ đó mà giọng của bạn sẽ trầm ấm hơn và hay hơn. 

2.2. Bài tập giọng nói – mở khẩu hình đúng cách

Việc mở khẩu hình chuẩn khi nói cũng là một phần quan trọng trong việc thực hiện các bài tập luyện giọng nói. Đồng thời bạn cũng cần chú ý đến việc hạ hàm hay cuống lưỡi xuống, nâng ngạc mềm lên. Điều này sẽ làm âm thanh phát ra tròn và rõ ràng hơn. 

Để có thể cảm nhận dễ dàng điều này bạn hãy thử hít vào như sắp ngáp nhưng không ngáp. Lúc ấy khoang miệng và cuống lưỡi của bạn được đặt đúng vị trí. Còn phần lưỡi, bạn hãy đặt nhẹ nhàng ở hàm dưới và đầu lưỡi chạm vào phía sau của hàm răng dưới. Hãy nhớ điều này và cố gắng áp dụng khi nói. 

2.3. Bài tập đọc luyện giọng nói

Giọng nói của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả nếu bạn duy trì những thói quen luyện tập hàng ngày. Có rất nhiều người sinh ra với chất giọng bình thường nhưng qua quá trình luyện tập có thể hỗ trợ và hoàn thiện hơn. Một giọng nói truyền cảm đòi hỏi bạn cần đọc nhiều và luyện tập nhiều. Và tất nhiên có rất nhiều kỹ thuật có thể giúp giọng nói của bạn trở nên thu hút hơn.

Bạn có thể bắt đầu luyện tập bằng những đoạn văn ngắn được in trong sách, báo hay bất cứ đâu mà bạn đọc được. Hãy đọc chúng lên với tốc độ chậm rãi để đảm bảo phát âm đúng và rõ ràng trong từng từ. Khi đã quen có thể tăng dần tốc độ, cố gắng để giọng mình thoát ra rõ ràng nhất.

Khi luyện tập các bài tập giọng nói bạn cũng nên ghi âm và nghe lại giọng nói của mình. Điều này sẽ giúp bạn xác định được những khuyết điểm trong giọng nói của mình để cải thiện và thực hành luyện tập nhiều hơn để đạt được một giọng nói truyền cảm. Ngoài ra, trong lúc nói chuyện với người thân, bạn bè, bạn cũng có thể áp dụng các bài luyện giọng nói cũng như để tâm đến cách mình nói để cải thiện kỹ năng giao tiếp và phát âm của mình. Qua đó bạn có thể nhờ bạn bè hay người thân nhận xét.

Câu nói mà bạn có thể áp dụng vào bài tập giọng nói của mình kết hợp cũng kỹ năng nhấn nhá, đẩy hơi để tạo ra phiên bản tốt nhất cho riêng mình:

“Tôi đã nằm hụt hơn 9000 củ ném trong sự nghiệp của mình. Tôi đã thua gần 300 trận. Hai mươi sáu lần, tôi đã được tin tưởng để thực hiện của ném quyết định để chiến thắng và bỏ lỡ mỏ. Tôi đã thất bại rất nhiều lần trong đời. Và đó là lý do tại sao tôi thành công” (Michael Jordan)

2.4. Bài tập giọng nói: Lắng nghe các giọng nói hay từ các MC, diễn giả chuyên nghiệp 

Việc lắng nghe sẽ rất hữu ích trong quá trình bạn luyện tập một giọng nói truyền cảm, bởi khi bạn nghe nhiều não bộ của bạn sẽ tiếp nhận thông tin và hình thành phản xạ khi nói. Các bạn nên tập trung lắng nghe thật kỹ cách mà những diễn giả phát âm cũng như tốc độ nói cùng âm lượng sử dụng khi nói. Để ý xem thói quen khi phát âm của họ và độ vang trong giọng của mỗi người. 

Việc bạn xem nhiều, nghe nhiều những phần thuyết trình không những khiến bạn dễ dàng tìm ra phong cách nói của mình mà còn hình thành tư duy khi giao tiếp sao cho mạch lạc, tăng thêm vốn kiến thức hiện có. Khi đã tìm ra cách nói phù hợp hãy luyện tập thật nhiều kết hợp cùng các kỹ năng khác như nhấn nhá, ngắt nhịp,…để sở hữu một giọng nói truyền cảm, cải thiện tình trạng của mình. 

Hãy chuẩn bị các bài nói rồi tự tin mà đứng trước gương để nói lên quan điểm của mình về một vấn đề bất kỳ, lâu dần bạn sẽ quen với cảm giác này và trở nên tự tin hơn khi sử dụng giọng nói của mình.

2.5. Tìm đến những người thầy có tâm và có tầm

Và nếu như các vấn đề về giọng nói, ngôn ngữ hình thể, giọng địa phương, giọng mỏng, dễ hụt hơi,… làm bạn thiếu tự tin trong giao tiếp, khó khăn trong xây dựng các mối quan hệ, cản trở bạn trên con đường thăng tiến. Hơn thế nữa, bạn đã nhiều lần cố gắng cải thiện nói với các bài tập giọng nói trên mạng nhưng không hiệu quả, cảm thấy chán nản trong khi thực hiện.

Tất cả những điều này diễn ra đều do bạn không có người hướng dẫn sửa đổi, không có lộ trình thay đổi cụ thể phù hợp với bản thân và thiếu những người bạn đồng hành để động viên, giúp đỡ, nhắc nhở nhau luyện tập. Đừng lo lắng bởi bạn có thể tìm đến những trợ giúp từ bên ngoài, nhiều khóa học giọng nói được ở ra hiện nay hướng đến giá trị trong giọng nói và các khóa học tại THALIC VOICE cũng vậy.

Điều làm nên sự đặc biệt của THALIC VOICE, đó là bạn sẽ được kiểm tra giọng nói trước, sau đó các chuyên gia sẽ xây dựng cho bạn lộ trình cá nhân hóa phù hợp với tình trạng hiện tại của mình kết hợp với các bài tập giọng nói. Đảm bảo chỉ sau một khóa học giọng nói của bạn sẽ được cải thiện, sở hữu giọng nói trầm ấm, truyền cảm hơn.

Việc sở hữu một giọng nói ngọt ngào đúng lúc và trầm ấm đúng chỗ sẽ khiến bạn dễ dàng chiếm được cảm tình từ mọi người, từ đó mà xây dựng những mối quan hệ mới vững chắc. Bên cạnh đó, một giọng nói trầm ấm còn là chiếc chìa khóa thần kỳ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội cho bản thân. Vậy nên cùng THALIC VOICE tập luyện những bài tập giọng nói hàng ngày để cải thiện giọng nói của mình. 

Tham khảo thêm bài viết: Muốn Luyện Giọng Nói Hay Phải Ghi Nhớ 5 Điều Sau

Kiến thức liên quan

24 | Th11

Biến giọng nói và ngôn từ trở thành “vũ khí” cá nhân

Giọng nói và ngôn từ của mỗi người là một bức tranh tinh tế về bản sắc cá nhân. Mỗi chúng ta sinh ra đều...
Xem chi tiết

13 | Th7

Luyện giọng nói: 5 Điều cần làm

Một giọng nói hay giúp bạn đạt thành công, làm chủ cuộc sống của mình. Để luyện giọng nói hay, bạn nhất định phải ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

5 cách giúp bạn có giọng nói quyền lực

Sở hữu một giọng nói quyền lực giúp bạn chinh phục đỉnh cao thành công, khẳng định vị thế của chính mình với người đang...
Xem chi tiết

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

Cải thiện tướng số với giọng nói nhẹ nhàng

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu 4 nguyên tắc vàng luyện tập một giọng nói nhẹ nhàng để đem đến sự phát đạt, giàu sang, phú quý...
Xem chi tiết

12 | Th7

Mách bạn 6 cách chốt sale hiệu quả

Chắc chắn những ai làm sale cũng phải trải qua một lần lo sợ khi không đạt đủ doanh số. Vậy liệu có cách chốt...
Xem chi tiết

12 | Th7

4 kỹ năng teamwork bạn nhất định phải có

để THALIC VOICE bật mí cho bạn 4 kỹ năng teamwork mà bạn nhất định phải có để quá trình làm việc nhóm trở nên suôn sẻ,...
Xem chi tiết

12 | Th7

Tại sao cần phải nói giọng bụng?

Giọng bụng là gì? Liệu rằng khi nói bằng giọng bụng thì giọng nói của chúng ta có hay hơn không? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng