Thuyết trình là một công việc đã quá quen thuộc với chúng ta ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì thế, bất cứ ai cũng cần trang bị kỹ năng thuyết trình thu hút để nâng cao giá trị của bản thân mình. Nhưng không phải ai cũng biết được cách thuyết trình hay? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút ? Hãy để THALIC VOICE giải đáp cho bạn.

*Tiêu chí đánh giá:

Trước khi tìm hiểu cách thuyết trình hay cũng như các kỹ năng thuyết trình thu hút thì bạn cần phải hiểu được các tiêu chí đánh giá của nó:

– Cung cấp các thông tin phù hợp với người nghe: Đây là điều cơ bản bởi nếu thông tin không phù hợp với đối tượng thì bài thuyết trình sẽ trở nên vô ích. Vậy nên hãy nói cho người nghe hiểu về chủ đề này. Bằng cách trình bày những câu chuyện thú vị hay đưa ra những thông tin liên quan đến chủ đề để thu hút sự chú ý của người nghe. 

– Nội dung thu hút trực quan: Hãy tìm cách thuyết trình bài của bạn không chỉ thông qua lời nói, phát biểu mà còn qua các hình thức khác minh họa: hình ảnh, video, đồ thị…

– Storytelling: Khán giả có xu hướng thích nghe những câu chuyện hơn là chỉ đơn thuần là các thông tin được liệt kê một cách rời rạc. Vậy nên cần lồng những thông tin trong bài thuyết trình vào trong 1 câu chuyện

Và để có một bài thuyết trình tốt thì bạn cần cải thiện cách thuyết trình hay cùng kỹ năng thuyết trình thu hút.

1. Cách thuyết trình hay bằng chuẩn bị thật kỹ

Để có một bài thuyết trình hoàn hảo, bạn cần có những bước chuẩn bị ban đầu thật chỉn chu. Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý trong kỹ năng thuyết trình hay.

1.1 Xây dựng một bài thuyết trình khoa học 

Xây dựng bài thuyết trình từ những từ khóa chính

Việc đầu tiên, trước khi bạn tiến hành thực hiện bài thuyết trình của mình, bạn cần xác định được những từ khóa chính liên quan đến chủ đề của mình. Hãy tập trung xây dựng bài thuyết trình một cách khoa học và thống nhất cả trong phần phát biểu và phần trình chiếu. Cách dữ liệu, thông tin cần phải liên kết và hướng tới mục tiêu chung là giải quyết vấn đề mà đề bài đặt ra.

Về phần câu từ, bạn cần phải trau chuốt câu từ và làm chúng trở nên hay nhất có thể. Cách thuyết trình hay hơn chỉ đơn giản là hãy chú ý đến từng tiểu tiết. Bên cạnh đó, một điều mà bạn cần biết là đừng học thuộc bài thuyết trình của mình một cách máy móc mà dẫn đến việc chỉ quên 1 từ là bạn sẽ quên cả câu. Điều này sẽ khiến bạn càng lo lắng hơn. Vậy nên, để THALIC gợi ý cho bạn vài tip hữu ích:

– Liệt kê các từ khóa trên thẻ từ, hoặc tờ giấy tóm tắt của bạn. Nên nhớ chỉ là các từ khóa không phải cả câu.

– Nếu sử dụng PowerPoint, hãy hiển thị từ khóa trên Slide sao cho bạn có thể nhìn thấy dễ dàng nhất với nội dung ngắn và cô đọng.

– Và 1 lưu ý nữa rất quan trọng mà ngay từ ban đầu THALIC VOICE đã nói. Hãy xây dựng một câu chuyện cho dù đó là “chuyện cổ tích”. Đây là cách thuyết trình hay  và hữu hiệu nhất, khiến nội dung của bạn trở nên cuốn hút hơn. 

Thuyết trình

Chăm chút cho bản PowerPoint

Việc sử dụng bản PowerPoint để trình bày nội dung của bạn là một cách thuyết trình hay và thú vị, sự kết hợp giữa slide trình chiếu cùng lời phát biểu sẽ tăng khả năng tiếp nhận thông tin của người xem. Nhưng hãy nhớ tuân thủ theo nguyên tắc “10-20-30” – được sáng tạo bởi Guy Kawasaki (một trong những đại diện marketing cho Apple vào năm 1984)- nghĩa là trong một bài thuyết trình không nên có nhiều hơn 10 slide, không kéo dài hơn 20 phút và phông chữ không nhỏ hơn cỡ chữ 30.

Khung này sẽ đảm bảo bản trình bày của bạn trở nên rõ ràng, sắc nét và đi vào trọng tâm. Cùng với đó, bạn cũng nên giữ các ý chính của mình thành ba điểm chính hoặc ít hơn. Đề cập đến chúng ở đầu và cuối bài thuyết trình của mình để khán giả có thể nhớ đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

1.2 Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Cách thuyết trình hay nhất phải được thể hiện bằng một phong thái tự tin, lời nói lưu loát và tự nhiên. Và để đạt được điều này thì đòi hỏi bạn phải dành thời gian để rèn luyện các kỹ năng thuyết trình thu hút: Trăm hay không bằng tay quen. Vì vậy hãy luyện tập càng nhiều càng tốt bằng cách:

– Ghi âm và nghe lại các bản thu: Điều này rất quan trọng nhằm giúp bạn có thể phát hiện ra những điểm còn hạn chế trong giọng nói của mình cũng như điều  sao tốc độ nói, âm lượng sao cho phù hợp và rõ ràng nhất. Bật mí cho các bạn THALIC VOICE đang có chương trình test giọng miễn phí, cho biết ưu nhược điểm của giọng nói của bạn và cách khắc phục. Tham khảo chương trình tại đây.

– Hãy quay lại video và xem lại video của mình. Và lên kế hoạch để hoàn thiện các kỹ năng thuyết trình thu hút. Bạn nên nhớ rằng sở hữu càng nhiều kỹ năng thì cách bạn thuyết trình sẽ càng hay và thu hút.

– Luyện tập trước người thân bạn bè hoặc cho họ xem lại những video bạn ghi. Để sở hữu cách thuyết trình hay thì bạn cần những nhận xét chân thực, mang tính khách quan để cải thiện kỹ năng tốt hơn.

1.3 Chuẩn bị tốt trước buổi thuyết trình

Việc chuẩn bị tốt trước mỗi buổi thuyết trình là điều cần thiết để mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Một cách thuyết trình hay cùng sự chuẩn bị chu đáo trước đó sẽ khiến phần trình bày của bạn trở nên ấn tượng trong lòng khán giả : 

– Lựa chọn trang phục thoải mái và phù hợp với nội dung của buổi thuyết trình

– Chuẩn bị trước câu trả lời cho các câu hỏi dự đoán để tương tác với khán giả

– Đến sớm và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bạn sẽ sử dụng

– Nếu có thể hãy chạy lại chương trình lần cuối tại phòng thuyết trình

2. Cách thuyết trình hay: Để ý những bí mật này trong khi thuyết trình

2.1 Tập trung vào khán giả

Vẫn biết rằng cách thuyết trình hay nhất là khi được trình bày bởi sự tự tin, không áp lực. Nhưng những tác nhân vô hình vẫn sẽ khiến bạn lo lắng mỗi khi phải đứng trước đám đông và một trong những nguyên nhân ấy là do bạn quá tập trung vào bản thân. Hôm nay mình như thế nào, khán giả nghĩ như nào về mình, nếu mà mình mắc lỗi thì điều gì sẽ xảy ra… Đừng nghĩ quá nhiều về bản thân hãy tập trung vào khán giả và những kiến thức, thông điệp mà bạn gửi gắm trong bài thuyết trình đó

– Bài thuyết trình của bạn giúp khán giả học được những gì?

– Khán giả nhận được lợi ích gì từ nội dung bạn trình bày.

– Thông điệp bạn truyền tải có ý nghĩa như thế nào với mọi người?

– Nội dung thuyết trình có dễ hiểu và khán giả có tiếp thu được hết hay không?

Bạn cần hiểu rõ khán giả của mình là ai và họ cần gì để xây dựng những nội dung thuyết trình một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng thuyết trình

2.2 Tương tác liên tục với người nghe

Một kỹ năng thuyết trình thú vị khác là hãy cho khán giả cảm giác mình đang tham gia vào câu chuyện. Mọi người thường sẽ không thích cảm giác bị động khi phải tiếp thu một lượng thông tin quá lớn. Họ cũng thích được tương tác và trò chuyện từ hai phía. Điều này làm cho khán giả tập trung hơn. Không những vậy người thuyết trình cũng sẽ cảm thấy hào hứng hơn.

Vì vậy hãy liên tục đặt câu hỏi và khuyến khích người nghe trả lời. Hãy biến bài thuyết trình thành một cuộc thảo luận dưới sự hướng dẫn của bạn!

2.3 Một giọng nói rõ ràng, và truyền cảm

Dù bạn có sở hữu cách thuyết trình hay đến đâu cùng các kỹ năng thuyết trình thu hút nhưng giọng nói vẫn đóng vai trò tất yếu trong sự thành công của bạn. Một giọng nói vang, rõ ràng với tốc độ phù hợp cùng sự nhấn nhá tinh tế vào những chi tiết quan trọng sẽ tăng thêm phần thú vị và thu hút sự tập trung của khán giả vào nội dung bạn muốn truyền tải. Hãy hít thật sâu, đẩy hơi thở xuống bụng. Điều này sẽ khiến cho những câu nói của bạn khi phát ra trở nên vang rõ và chắc chắn hơn. Không những thế còn giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh khi đứng trước đám đông.

Nhưng nếu bạn vẫn chưa biết cách để sử dụng giọng bụng cũng như còn mắc những lỗi trong giao tiếp khiến bạn tự ti thì điều bạn cần lúc này là những người đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giọng nói chuẩn. Và THALIC VOICE là sự lựa chọn thích hợp dành cho bạn với thiết kế độc quyền cùng lộ trình chuyên biệt, đảm bảo tình trạng giọng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tham khảo bài viết: 4 Phương Pháp Giúp Bạn Giữ Bình Tĩnh Trước Đám Đông

2.4 Ngôn ngữ hình thể

Cách thuyết trình hay ngoài giọng nói thì ngôn ngữ cơ thể cũng đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công của một buổi thuyết trình. Ngay trước khi bạn bắt đầu nói, hãy tạm dừng và giao tiếp bằng mắt cũng như mỉm cười với khán giả của mình. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của khán giả đến bài thuyết trình của bạn cũng như đánh giá phần thuyết trình của bạn cao hơn. Ngoài ra hãy sử dụng linh hoạt động tác tay để có thể biểu đạt được nội dung mình truyền đạt ra một cách hiệu quả nhất làm thu hút người nghe chú ý hơn.

3. Tuyệt kỹ giúp bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút 

3.1 Trau dồi vốn từ và cách diễn đạt

Đây là điều tối quan trọng khi bạn muốn rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút. Bởi nói cũng tương tự với viết, cần phải luyện tập thường xuyên, trau dồi vốn từ của bạn mỗi ngày. Bài thuyết trình của bạn sẽ chẳng thể thu hút được người nghe nếu ngôn ngữ bạn sử dụng đơn điệu, không đa dạng và thiếu sự linh hoạt khi trình bày dù cho nội dung bạn đem đến có đặc sắc đến đâu.  

Muốn nâng cao khả năng này, bạn cần phải thường xuyên đọc sách, báo, truyện. Điều đó sẽ giúp cho bạn mở rộng thêm vốn từ của bản thân, cải thiện cách diễn đạt cũng như làm phong phú cách đặt câu hỏi. Không chỉ vậy, nó cũng sẽ cung cấp kiến thức về các vấn đề xã hội để bạn thoải mái sử dụng như một dẫn chứng, một phép liên tưởng thú vị hoặc một ví dụ nhằm tăng tính thuyết phục cho bài thuyết trình thu hút của mình.

3.2 Thuyết trình thu hút bằng cách luyện tập ngữ điệu

Có thể bạn đã từng trải qua tình huống kiểu: Cùng một câu chuyện hài, tuy nhiên người khác có thể khiến đám đông tươi cười sảng khoái, còn bạn kể thì mọi người lại cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Sự khác biệt đó xuất phát từ cách bạn sử dụng ngữ điệu khi truyền tải nội dung chưa thật sự phù hợp. 

Và thuyết trình cũng như vậy, một cách thuyết trình hay phải được thể hiện với ngữ điệu thích hợp với nội dung cũng như khán giả của bạn. Một bài thuyết trình thường bao gồm rất nhiều nội dung, rất nhiều thông tin cần truyền tải đến người nghe. Vậy làm thế nào để mọi người nghe hết phần trình bày của bạn mà không bị các yếu tố bên ngoài gây xao nhãng, mất tập trung. Chúng ta lại tiếp tục so sánh với 1 văn bản đầy chữ, rõ ràng bạn sẽ đọc lướt chúng rất nhanh mà không mấy để tâm đến nội dung của nó. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những từ, câu được nhấn mạnh bằng các tô đậm, đóng khung, viết in thì chắc chắn bạn sẽ dễ bị thu hút sự chú ý. 

Quay trở lại với chủ đề thuyết trình, bạn có thể thấy rằng tạo sự chú ý cho người nghe qua cách nhấn nhá, ngắt nghỉ và lên xuống giọng tùy theo nội dung. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng thuyết trình thú vị này bằng cách theo dõi các cuộc thi hùng biện và hoặc bài phát biểu của những người nổi tiếng trên thế giới.

3.3 Trình bày theo bố cục khoa học

Mỗi bài nói đều nên được chia ra thành các phần nhỏ, gồm có: đặt vấn đề, nội dung chính của bài và cuối cùng là đi đến kết luận. 

Đối với các ý chính trong nội dung, bạn cũng cần lưu ý trình bày trọn vẹn từng ý, tránh tình trạng đang nói dở ý này lại chuyển sang ý khác. Điều này sẽ giúp cho phần trình bày của bạn không bị lan man rối rắm, gây mất tập trung cho những người đang nghe.

3.4 Kiểm soát biểu cảm gương mặt

Không chỉ phần nội dung chính, mà ngay cả những biểu cảm nhỏ nhất trên khuôn mặt bạn cũng sẽ góp phần tăng thêm hiệu quả cho bài thuyết trình. Bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập bằng cách đứng nói trước gương, cố gắng điều khiển nét mặt khi đang nói. Qua thời gian, điều này sẽ trở thành một thói quen, và khi đó bạn sẽ thể hiện được những biểu cảm một cách thoải mái và tự nhiên nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ mà THALIC VOICE muốn gửi đến cho bạn nhằm giải đáp câu hỏi: Như thế nào là cách thuyết trình hay? Những kỹ năng thuyết trình thú vị là gì? Thật ra để thuyết trình hay không hề khó những đòi hỏi bạn phải dành thời gian để luyện tập các kỹ năng, trau dồi khả năng của mình nhiều hơn. Mong rằng những kiến thức trên giúp ích cho bạn 

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

4 phương pháp giúp bạn giữ bình tĩnh trước đám đông

Trong lần đầu thuyết trình sẽ không tránh khỏi sự run rẩy, lo lắng. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách giữ bình tĩnh trước đám...
Xem chi tiết

13 | Th7

Tại sao nên mở đầu bài thuyết trình với một câu chuyện?

“Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng lâu dài nhất, và chúng ta không bao giờ có cơ hội thứ hai để thay đổi...
Xem chi tiết

12 | Th7

Làm thế nào để có một bài thuyết trình ấn tượng?

Một bài thuyết trình ấn tượng sẽ giúp bạn thuyết phục và dễ dàng cung cấp thông tin đến người nghe. Để THALIC VOICE hướng...
Xem chi tiết

11 | Th7

Thuyết trình giới thiệu bản thân ấn tượng khó hay dễ?

Làm sao giới thiệu gây ấn tượng mạnh mẽ với người lạ? THALIC VOICE sẽ chia sẻ cách thuyết trình ấn tượng cho việc giới thiệu...
Xem chi tiết

10 | Th7

Top 5 cách nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách biến một người sợ đám đông thành một chuyên gia sử dụng kỹ năng thuyết trình hiệu quả và thu hút
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng