Một người lãnh đạo luôn muốn kiểm soát nhân viên từng chút một để đảm bảo kết quả như mong muốn. Nhưng rồi kết quả không như ý sẽ khiến chúng ta mất bình tĩnh và gây áp lực lên nhân viên. Điều này sẽ dẫn đến công việc không suôn sẻ, bản thân đơn độc vì không ai hiểu cho mình. Lại không thể tìm kiếm sự gắn kết với nhân viên. Vì vậy bài viết này của THALIC sẽ giúp các nhà quản lý đặc biệt là các bạn trẻ đang gặp tình trạng khó khăn trong quản lý. Hãy tìm hiểu về 5 nguyên tắc lãnh đạo cho nhà quản lý cấp trung, cấp cao.

1. Nguyên tắc lãnh đạo đầu tiên là bắt đầu câu hỏi tại sao

Tại sao bản thân và nhân viên của mình cần phải làm việc này? Hãy đặt thật nhiều câu hỏi tại sao và trả lời những lý do để thuyết phục bản thân mình đầu tiên. Khi hoàn thành việc này thì có giúp ích gì cho bản thân và cho nhóm làm việc của mình hay không? Nhân viên của mình có nghĩ như mình không? Phải trình bày như nào để nhân viên hiểu được suy nghĩ của mình? Có hướng nào khác để họ sáng tạo mà vẫn giải quyết vấn đề phát sinh được không?

Hãy giải quyết được các câu hỏi tại sao này từ đó mới có những hướng đi cho kế hoạch tiếp theo.

2. Hiểu rõ về năng lực bản thân

Không có ai hoàn hảo để có thể khẳng định rằng: “Tôi giỏi hết tất cả các mặt”. Kể cả khi bạn có kỹ năng tự học và tiếp thu nhanh thế nào đi chăng nữa. Ngay cả những người có IQ cao ngất thì cũng phải có điểm yếu. Chúng ta hãy thừa nhận chúng và điều cần làm là khắc phục những điểm yếu và phát triển tối đa những điểm mạnh đã đưa bạn đến vị trí ngày hôm nay.

3. Hiểu rõ về năng lực của nhân viên

Hãy hiểu về nhóm của mình như cách chúng ta khám phá chính mình vậy. Phải luôn tìm cách phát triển khả năng của những nhân viên. Muốn được như vậy cần phải thường xuyên trò chuyện với nhân viên, đưa ra những tình huống, công việc để quan sát ưu nhược điểm của nhân viên. Từ đó có những kế hoạch khai thác ưu điểm và đạo tạo cho nhân viên, liên kết các nhân viên lại để tăng sức mạnh cho nhóm. Một nhà lãnh đạo giỏi là biết cách dùng người và tạo điều kiện để nhân viên có thể phát huy khả năng tối đa mà lại khiến họ đi làm như đang tận hưởng cảm giác làm việc.

Nguyên tắc lãnh đạo cho nhà quản lý cấp cao là những thứ cần thiết cho bất cứ ai

4. Biết cách giao việc cụ thể

Nguyên tắc lãnh đạo này đó chính là cách giao việc. Giao đúng việc cho đúng người bạn sẽ thấy được hiệu quả và sức mạnh của nó, liên kết đội nhóm sẽ hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ mà một mình sẽ không làm được hoặc bị quá tải.

Kỹ năng này phải rèn luyện để có được theo thời gian. Hãy trau dồi cho mình kỹ năng quan sát và lắng nghe, áp dụng vào đối tượng bạn giao việc. Biết được nhân viên đang gặp khó khăn gì để cung cấp và hỗ trợ thông tin cho tới khi hoàn tất công việc. Một kinh nghiệm đó là giao việc hãy kèm theo tóm tắt thông tin rõ ràng, đầy đủ và thường xuyên thăm hỏi để hỗ trợ.

Ngoài ra khi làm việc hãy tạo ra không khí thoải mái, nhân viên luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn, cùng với những giải pháp sáng tạo.  Người quản lý có thể truyền cảm hứng làm việc đến nhân viên thông qua việc phát triển và khám phá các tiềm năng của họ. Hãy cho nhân viên biết rằng bạn tin vào khả năng của họ, họ cực kì có giá trị. Khi làm được điều đó chúng ta sẽ bất ngờ khi có kết quả công việc và tiến bộ của nhân viên.

Đọc thêm: Học cách giao việc cho nhân viên của các nhà quản lý cấp cao

5. Học hỏi nhiều thứ mới, không ngừng làm mới bản thân

Cuộc sống của chúng ta luôn vận hành liên tục, do đó bản thân cần phải không ngừng cập nhật những kiến thức mới, phát triển các kỹ năng của mình để không bị “bỏ xa” trước những yêu cầu ngày càng phức tạp và đa dạng của công việc. Bản thân phải đủ kiến thức, đủ giỏi để có thể dẫn dắt và đạo tạo nhân viên của mình. Đây là nhu cầu học hỏi ở lãnh đạo của mình khi mà họ chuẩn bị ứng tuyển vào công việc nào đó. Luôn luôn làm mới bản thân, để chúng ta luôn có một thứ gì đó cho nhân viên học hỏi. Từ đó hỗ trợ nhân viên và cùng nhau phát triển trên con đường sự nghiệp.

Nếu muốn thay đổi cả thế giới điều đầu tiên hãy thay đổi chính bản thân mình. Luôn tự phát triển bản thân mình dù đang ở vị trí nào trên con đường cuộc đời đi chăng nữa. Tin tưởng vào phương pháp đúng, tư duy đúng của mình thành công chắc chắn sẽ đến với bạn. Tiếp thu thêm nhiều kĩ năng khác với THALIC tại đây .

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Học Cách Giao Việc Cho Nhân Viên Của Nhà Quản Lý Cấp Cao

Để THALIC VOICE gợi ý cho các nhà quản lý cấp cao cách giao việc cho nhân viên cấp dưới sao cho đạt hiệu quả...
Xem chi tiết

10 | Th7

Top 4 kỹ năng lãnh đạo giúp nhà quản lý định hướng tương lai

THALIC VOICE sẽ cùng bạn tìm hiểu về kỹ năng lãnh đạo, phẩm chất người lãnh đạo cần có cùng vai trò của họ trong các...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng