Rất nhiều người mong muốn tìm cách trở thành người hướng ngoại. Bởi lẽ người hướng ngoại luôn được đánh giá là những người năng động, hoạt bát và được nhiều người yêu quý. Do tính cách thích giao lưu với mọi người xung quanh nên việc tạo dựng các mối quan hệ đối với người người hướng ngoại cũng dễ dàng hơn. Từ đó mà họ có nhiều hơn những cơ hội trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ấy thế nhưng không phải ai sinh ra mang tính cách hướng ngoại hoàn toàn, vậy cách nào để trở thành người hướng ngoại chỉ trong tích tắc? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu ngay nha.

1. Tính cách người hướng ngoại

Trước khi đến với những cách trở thành người hướng ngoại thú vị thì bạn cần phải hiểu rõ những tính cách đặc trưng của người hướng ngoại là gì?

1.1. Là người thích giao lưu, trò chuyện

Tính cách đặc trưng nhất của người hướng ngoại là việc họ không chỉ thích nói chuyện với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp mà còn thích được bắt chuyện với mọi người xung quanh kể cả người mà mình không quen biết. Những người hướng ngoại thường mang trong mình một nguồn năng lượng dồi dào, luôn mong muốn được gặp gỡ và kết bạn với nhiều người mới. Có thể nói, người hướng ngoại coi việc trò chuyện như một phương thức để giải phóng năng lượng của bản thân, tự do khám phá những ý tưởng, suy nghĩ của riêng mình.

Vì tính cách như vậy nên người hướng ngoại sẽ dễ dàng trong việc xây dựng những mối quan hệ mới với bạn bè. Hơn hết nữa năng lượng mà họ tạo ra luôn mang đến sự tích cực thu hút người khác đến gần và cảm thấy thoải mái khi nói chuyện cùng người hướng ngoại.  Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều người lại mong muốn tìm hiểu cách trở thành người hướng ngoại đến như vậy.

1.2. Người chủ động thảo luận vấn đề, nói lên suy nghĩ của bản thân

Một điều khiến người hướng ngoại dễ thành công nằm ở việc họ luôn sẵn sàng chủ động để thảo luận và nói lên suy nghĩ, quan điểm của bản thân. Đây là tính cách đặc trưng của họ, khi gặp bất cứ vấn đề hay khó khăn nào thay vì im lặng và tự mình giải quyết chúng, những người hướng ngoại thường có xu hướng tích cực thảo luận với mọi người trong nhóm để đưa ra các phương án khác nhau và đi đến thống nhất ý kiến.

Do tính cách năng nổ trong mọi công việc nên họ sẽ thường giữ trọng trách là người lãnh đạo hay đóng vai trò là người dẫn dắt, chỉ đạo trong các hội nhóm,…Đặc trưng này sẽ càng thể hiện rõ rệt hơn khi họ hoạt động trong một tổ chức hay nhóm, người hướng ngoại sẽ luôn sẵn sàng, trở thành người tiên phong dẫn dắt tập thể hoạt động đầy năng động. 

1.3. Không thích cảm giác ở một mình

Nếu như nhiều người cho rằng việc ở một mình là cách hiệu quả nhất để nạp lại năng lượng tích cực cũng như có thời gian soi chiếu, hướng về chính mình thì người hướng ngoại lại hoàn toàn ngược lại. Họ chỉ có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực khi được ra ngoài, giao tiếp xã hội và thoải mái giao lưu, trò chuyện với mọi người xung quanh, hoà mình vào cuộc sống nhộn nhịp.

Vì thế mà khi phải ở một mình trong thời gian dài, người hướng ngoại sẽ cảm thấy buồn chán, tù túng, thậm chí còn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm và cảm thấy mình bị bỏ rơi. Những lúc ấy thứ họ cần là một hay một nhóm người đến để trò chuyện cùng họ cũng như nâng tinh thần của họ lên. 

2. Cách trở thành người hướng ngoại

Qua các đặc điểm sơ lược của người hướng ngoại, ta cũng hiểu vì sao mà tuýp người này có thể dễ dàng đạt được thành công và việc xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống trở thành lợi thế của họ. Và nếu bạn là một người hướng nội đang mong muốn tìm cách trở thành người hướng ngoại thì bạn cần phải tham khảo những bí quyết đơn giản dưới đây để có thể vượt qua rào cản tâm lý:

2.1. Luôn mỉm cười 

Đây là một trong những bước đầu tiên mà bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Thông thường những người hướng ngoại khi tham gia các cuộc trò chuyện sẽ luôn đem đến những nguồn năng lượng tích cực, sôi nổi với nụ cười tươi tắn trên môi. Điều này sẽ giúp mọi người xung quanh có thiện cảm với bạn hơn. Bởi lẽ chẳng ai lại muốn nói chuyện với một người tạo cho họ cảm giác khó chịu và xa cách. Chúng ta luôn có xu hướng thích giao tiếp với những người mang lại cho mình sự gần gũi, thân thiện.

Bên cạnh đó, một điều hiển nhiên: khi bạn nhìn vào ai đó và cười với họ thì người đó sẽ có xu hướng cười lại với bạn. Một nụ cười chân thành sẽ phá vỡ đi bầu không khí ngượng ngùng khi gặp gỡ và gây ấn tượng mạnh mẽ đến người đối diện. Vậy nên hãy sử dụng nụ cười của mình nhiều hơn khi nói chuyện, tạo cảm giác thoải mái và gắn kết hơn lúc giao tiếp. Nếu bạn không quen có thể tập luyện việc này trước gương nhiều lần để nụ cười của bạn trở nên tự nhiên hơn.

2.2. Chủ động bắt chuyện với mọi người xung quanh

Một trong những đặc điểm nổi bật của những người hướng ngoại là thích giao lưu với mọi người. Nhưng đó lại là nỗi sợ lớn nhất đối với những người hướng nội, những người không giỏi trong việc giao tiếp. Vậy nên bạn có thể bắt đầu với cách trở thành người hướng ngoại như vậy bằng việc thử thách bản thân tìm cách để thực hiện ít nhất một hoạt động tương tác khi tiếp xúc xã hội.

Lúc mới đầu, bạn sẽ không biết mình nên nói gì, lúng túng, hoang mang, vậy nên hãy tìm hiểu, chuẩn bị một số cách mở đầu câu chuyện đơn giản cùng với đó là dành ra 15 phút mỗi ngày để cập nhật những tin tức hay “trend” hay ho trên mạng. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trong tâm thế đã có nội dung và chỉ cần chờ người khác đến để nói ra mà thôi. Thay vì suy nghĩ quá nhiều làm sao để có thể bắt đầu cuộc trò chuyện thú vị nhất thì bạn có thể mở đầu bằng những câu hỏi đóng để tìm ra được điểm chung với đối phương như Bạn có thích chơi thể thao không? Bạn có thấy bữa tiệc hôm nay thật tuyệt vời không?,…

Sau đó hãy dùng sự chân thành nhất để nói lên những trải nghiệm của bản thân, chia sẻ ý kiến về môi trường xung quanh và thăm dò quan điểm của họ. Hãy luôn nhớ rằng cách để trở thành một người hướng ngoại mà bạn cần làm là trở thành người chủ động dẫn dắt trong câu chuyện nhưng đừng nói quá nhiều mà tận dụng sở trường của tuýp người hướng nội để lắng nghe và chia sẻ. Nếu chưa quen bạn có thể bắt đầu bằng những cuộc giao tiếp một – một với những người mà bạn thân quen như gia đình, bạn bè,…rồi tiến tới những người họ hàng xa hay người bạn xã giao, sau đó thử thách bản thân với những bữa tiệc đông người với toàn người lạ. Việc trở thành một người hướng ngoại cần có thời gian để tập làm quen vậy nên hãy kiên trì bạn nhé.

2.4. Tham gia các lớp học về giao tiếp

Đối với những bạn vẫn chưa có dũng khí để có thể thoải mái ra ngoài kia và bắt chuyện với người lạ, thì bạn hãy bắt đầu cách trở thành người hướng ngoại khi tham gia một lớp học giao tiếp. Các lớp học này sẽ khích lệ, tạo cơ hội cho bạn tương tác với mọi người xung quanh ngay lập tức và bạn sẽ không có cơ hội để tránh né việc tiếp xúc, bắt chuyện với người lạ. Hơn hết nữa đây còn là môi trường tốt để bạn cải thiện các kỹ năng giao tiếp của mình khi họ sẽ dạy cho bạn những điều bạn nên làm khi bắt chuyện với một ai đó hay mẹo giao tiếp trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nếu bạn sợ khi ra ngoài người ta sẽ chê cười những nội dung mà bạn sẽ nói thì trong môi trường này sẽ không như vậy bởi tất cả những người đồng hành cùng bạn cũng đang gặp các vấn đề tương tự như vậy. Cứ tự tin, mạnh dạn, nắm vững kiến thức và hình thành thói quen bắt chuyện vào cuộc sống hàng ngày thì dần dần khả năng tương tác xã hội của bạn sẽ được cải thiện.

Và một trong những nơi giảng dạy về kỹ năng, cải thiện giọng nói số 1 Việt Nam chính là THALIC VOICE – Học viện giọng nói và kỹ năng. Đây là một môi trường năng động, thân thiện với các giảng viên là chuyên gia trong lĩnh vực giọng nói, kỹ năng. Bạn sẽ được hướng dẫn những kỹ năng giao tiếp cơ bản, cách bắt đầu câu chuyện sao cho hợp lý, kéo dài cuộc trò chuyện và thực hành ngay tại lớp để nhận góp ý trực tiếp. Hãy nhớ rằng không cách nào giúp bạn giỏi giao tiếp hơn là hành động thực tiễn cả. Vậy nên đến ngay với những khoá học tại THALIC VOICE và đặc biệt là khoá level 2: Giọng nói nâng cao – Ứng dụng vào giao tiếp.

2.5. Mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ

Những người hướng nội thường cảm thấy lo lắng hay ngại giao tiếp với người lạ do sợ bị người khác đánh giá hay phê phán họ. Nhưng có một sự thật rằng mọi người không quan tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ, hầu hết họ chỉ quan tâm đến bản thân mình mà thôi. Mọi người sẽ dễ dàng quên đi những khoảnh khắc xấu hổ của bạn một cách nhanh chóng, đặc biệt bạn còn là người lạ thì tốc độ đó lại càng nhanh. Trừ những trường hợp chuyện đó gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên hãy luôn tự nhủ rằng dù bạn có ngốc nghếch trong lời nói như thế nào thì họ cũng sẽ mau quên chúng đi và tự tin lên để tiếp xúc với mọi người.

2.6. Cho mình một khoảng nghỉ 

Hãy chấp nhận rằng bạn là người hướng nội và bạn chỉ đang tập luyện cách trở thành người hướng ngoại mà thôi. Đừng quá gượng ép bản thân, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi cứ phải sống với một tính cách không giống mình 24/7. Vì thế mà hãy dành thời gian cho bản thân, đắm chìm vào những suy nghĩ của riêng mình và sống với mình.

Hãy chia nhỏ khoảng thời gian trong ngày để nạp năng lượng cho mình, cân bằng cuộc sống giữa hai mặt hướng ngoại và hướng nội bên trong bạn. Việc duy trì sự cân bằng sẽ giúp bạn sống hạnh phúc và vui vẻ hơn rất nhiều.

Đôi khi việc hướng ngoại lại có thể đem đến những cơ hội mới, những mối quan hệ tốt đẹp có thể giúp ích bạn sau này. Nhưng việc hướng nội chính là lúc chúng ta chiêm nghiệm, nhìn nhận lại bản thân để thấu hiểu con người mình nhất. Và trên đây là những chia sẻ của THALIC VOICE về cách trở thành người hướng ngoại. Tính cách hướng nội và hướng ngoại đều mang đến những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Không có tính cách nào là hoàn hảo hơn cả. Điều quan trọng là bạn cần cân bằng giữa tính cách hướng ngoại và hướng nội trong bản thân mình, sống đúng với tính cách thật của bản thân và sống hạnh phúc.

Kiến thức liên quan

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

Những Nhầm Lẫn Điển Hình Về Hướng Nội Và Hướng Ngoại

bạn thấy mơ hồ về tính cách của mình thì có thể bạn đang nhầm lẫn hai hướng tính cách hướng nội và hướng ngoại....
Xem chi tiết

13 | Th7

Top 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Tuýp Người Cô Độc Hướng Ngoại

“Cô độc hướng ngoại” cụm từ dùng để chỉ những người có thể tự hòa nhập vào những đám đông. Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

12 | Th7

Mách bạn 6 cách chốt sale hiệu quả

Chắc chắn những ai làm sale cũng phải trải qua một lần lo sợ khi không đạt đủ doanh số. Vậy liệu có cách chốt...
Xem chi tiết

12 | Th7

4 kỹ năng teamwork bạn nhất định phải có

để THALIC VOICE bật mí cho bạn 4 kỹ năng teamwork mà bạn nhất định phải có để quá trình làm việc nhóm trở nên suôn sẻ,...
Xem chi tiết

11 | Th7

CRITICAL THINKING là gì?

Critical Thinking là gì? Và tầm quan trọng của Critical Thinking như thế nào trong cuộc sống? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu ngay
Xem chi tiết

11 | Th7

Đàm phán trong kinh doanh đàm chứ không phán

cùng THALIC VOICE tìm hiểu kỹ hơn về kịch bản đàm phán trong kinh doanh nói chung và đàm phán hợp đồng nói riêng để...
Xem chi tiết

11 | Th7

Thuyết trình giới thiệu bản thân ấn tượng khó hay dễ?

Làm sao giới thiệu gây ấn tượng mạnh mẽ với người lạ? THALIC VOICE sẽ chia sẻ cách thuyết trình ấn tượng cho việc giới thiệu...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng