Ông bà ta vẫn thường nói: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đúng như vậy nói cho lưu loát trôi chảy đã khó mà nói cho vừa lòng nhau lại càng khó hơn. Từ đó có thể thấy giao tiếp vốn là cả một môn nghệ thuật. Và nếu bạn muốn tiến xa hơn trong công việc, muốn cuộc sống thăng hoa hơn thì kỹ năng này nhất định phải được chú trọng. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu về nghệ thuật giao tiếp để thành công cũng như 5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan ai cũng nên đọc một lần nhé.

1. Nghệ thuật giao tiếp khôn ngoan giúp bạn thành công

Trước khi đến với những bí quyết để giao tiếp khôn ngoan hơn thì trước hết bạn cần phải biết cách để khiến cuộc nói chuyện của bạn trở nên thu hút và hấp dẫn nhất.

1.1. Hãy nói chuyện một cách rõ ràng

Muốn giao tiếp khôn ngoan thì trước hết bạn phải nói chuyện của bạn phải thật rõ ràng. Cốt lõi của một buổi giao tiếp là việc trao đổi những thông tin, thông điệp qua lại giữa 2 người trở nên. Vậy thì, trước hết bạn phải cho người khác hiểu được điều bạn muốn nói. Hãy mở to miệng khi nói để các câu chữ bạn hát âm ra được tròn vành, rõ nét nhất tránh hiểu nhầm hay bị dính chữ khiến đối phương phải hỏi lại bạn.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người mắc lỗi nói lắp hay nói ngọng. Nguyên nhân chính cũng là do họ chưa mở đủ khẩu hình cũng như đặt lưỡi chưa đúng khi nói. Cái lợi của cách nói này là bạn có thể nói nhanh hơn, thông tin mà bạn truyền tải cũng nhiều hơn. Tuy nhiên cái hại lại vô cùng lớn khi các từ ngữ mà các bạn phát âm sẽ đều đều, không có độ cao thấp phù hợp, dễ bị líu lưỡi và vấp chữ trong khi nói. Lâu dần sẽ trở thành thói quen và rất khó bỏ.

Vậy nên hãy luyện tập thường xuyên việc mở to khẩu hình khi nói. Có thể bạn đầu bạn sẽ thấy ngại những chỉ sau một thời gian, cách bạn nói sẽ có sự thay đổi khác biệt: rõ ràng hơn, rành mạch hơn. 

1.2. Tin tưởng vào thông điệp bạn muốn nói

Bạn chỉ có thể nói năng rõ ràng, dứt khoát khi bạn tin tưởng vào những gì mà bạn đang diễn đạt. Và mục đích của giao tiếp khôn ngoan chính là thuyết phục người khác tin vào thông điệp mình truyền tải. Vậy nên những điều bạn nói ra trước hết phải thuyết phục được bạn đã. Hãy tin tưởng vào những hiểu biết của mình. Khi ấy thì các lời mà bạn nói ra mới trở nên có trọng lượng, rõ ràng, dứt khoát hơn. Và đó chính là nghệ thuật giao tiếp để thành công.

Nghệ thuật giao tiếp

1.3. Ngừng ngay việc nói những câu vô nghĩa

Mục đích của các cuộc giao tiếp là trao đổi thông tin. Và cách giao tiếp khôn ngoan cũng như vậy, chỉ nói những thông tin có giá trị. Vậy nên những câu nói mang tính chất lấp đầy khoảng không im lặng đều là những câu vô nghĩa và không nên nói. Hãy nói ra những gì phản ánh được những điều mà bạn đang suy nghĩ hay vào thẳng những vấn đề mà bạn mong muốn được gửi đến họ. Chỉ có nghĩ những điều ý nghĩa thì bạn mới nói ra những điều ý nghĩa.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên loại bỏ những từ ngữ không cần thiết ra khỏi câu nói của mình như ờ, ừm, à… Nguyên nhân cho sự xuất hiện của các từ này là do não bộ của bạn chưa đủ thời gian để suy nghĩ trọn vẹn nhưng miệng đã phát ra âm thanh. Hãy luôn để ý và hạn chế hết mức có thể các từ ngữ ấy trong khi nói. Có 2 cách giúp bạn khắc phục tình trạng này: Suy nghĩ trọn vẹn 1 câu trước khi nói hoặc khi chưa nghĩ ra được ý tưởng gì hãy dừng hẳn và không phát ra bất cứ âm thanh nào hết. Một lý do khác cũng khiến bạn dễ phát âm ra các từ ngữ à, ờm,… là khi bạn chưa đủ tự tin và không giữ được bình tĩnh khi đứng trước đám đông, run khi nói. 

Giao tiếp

Xem thêm: 4 phương pháp giúp bạn giữ bình tĩnh trước đám đông

Và những điều này bạn có thể hoàn toàn khắc phục khi dành thời gian luyện tập nhiều hơn. Khi luyện tập đủ bạn sẽ thấy rằng mình nói năng trở nên lưu loát và tự tin hơn rất nhiều. Tuy nhiên, công việc này cần sự tập trung cao độ, đôi khi là cần cả sự thúc đẩy bạn sửa chữa, vì thế mà việc tự luyện tập sẽ trở nên khó khăn hơn mà hiệu quả đạt được cũng không được tối đa. Vậy nên, THALIC VOICE ở đây để cung cấp cho bạn những khóa học với phương pháp giảng dạy tối ưu, đảm bảo giọng nói, nghệ thuật giao tiếp của bạn cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Các khóa học tại THALIC VOICE

2. Muốn giao tiếp khôn ngoan hãy tùy người mà có cách ứng xử khác nhau

Giao tiếp với người thông minh cần phải có sự hiểu biết 

Những người thông minh là những người nghe ít hiểu nhiều, suy ngẫm sâu xa và sở hữu vốn kiến thức khổng lồ. Vì vậy khi giao tiếp với những người này bạn không thể “múa rìu qua mắt thợ”, nói ra những lời vô căn cứ hay những suy nghĩ thoáng qua mà phải dùng những kiến thức chính xác, thực tế để giao tiếp. Một khi những người này cảm thấy rằng đối phương có điều mình cần phải học hỏi, họ sẽ trở nên vui vẻ bàn luận và kết thân nhanh chóng.

Nói chuyện với người giỏi thuyết phục và dựa vào những điều cốt lõi

Với những người như vậy, điều đầu tiên là hãy lắng nghe họ, sau đó dựa vào logic mà tìm ra những điều cốt lõi. Đừng để họ thuyết phục bạn một cách dễ dàng, hãy suy nghĩ thật kỹ. Cách giao tiếp khôn khéo là khi bạn nêu ra quan điểm của mình một cách rành mạch, dứt khoát để họ có thể thấy được tư duy linh hoạt của bạn. Lưu ý nữa là kiểm soát cảm xúc của mình, kiên nhẫn và không đi lạc chủ đề. Như vậy nói chuyện với họ mới có thể thành công.

Nói chuyện với người có địa vị hãy chú ý thái độ

Trong nghệ thuật giao tiếp để thành công có một lưu ý là bạn không nên cao ngạo đối với bất kỳ ai đặc biệt với những người có địa vị, nhưng cũng đừng rụt rè, tự ti mà hãy mạnh dạn bày tỏ thái độ, quan điểm của mình. Thái độ ở đây có nghĩa là phải lễ phép, biết điều và có khí chất. Không có ý nhờ cậy hay tư lợi cá nhân. Chỉ có như vậy mới kết giao, hợp tác với những người có quyền thế.

Nói chuyện với người giàu phải nhã nhặn 

Với những người giàu có bạn hãy hạn chế đề cập đến những vấn đề như tiền bạc, thay vào đó hãy để cập đến những vấn đề sang trọng, nho nhã như âm nhạc, nghệ thuật, điện ảnh, phong thủy… Hãy nắm bắt sự hứng thú của đối phương. Rồi tìm hiểu và bàn luận về các chủ đề đó. Chắc chắn cuộc nói chuyện sẽ trở nên có sức hút và hiệu quả hơn, khiến họ cảm thấy hứng thú với bạn.

Nói chuyện với người nghèo hãy chú ý đến lợi ích

Cách giao tiếp khôn ngoan với người có tiềm lực tài chính kém, bạn cần phải khéo léo và dựa trên lợi ích của họ. Bản thân họ là những người đang thiếu thốn và cần những giá trị về vật chất. Vậy nên thứ họ muốn nghe và cần nghe là hiện thực, lợi ích có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và chủ đề dễ bắt chuyện với họ nhất chính là những nhân vật có thật, xuất phát điểm như họ đi lên trong cuộc sống. Câu chuyện như vậy sẽ gây thiện cảm với họ nhất.

Nói chuyện với những người có địa vị thấp cần khiêm nhường 

Những người có địa vị thấp trong xã hội thường sẽ tự ti và dễ bị tổn thương. Vậy nên cách giao tiếp khôn ngoan nhất là hãy khiêm nhường, tinh tế và dựa trên sự bình đẳng. Có như vậy thì bạn mới nhận lại được sự tôn trọng và nể phục từ họ. 

Nói chuyện với những người nhiệt huyết, hãy thẳng thắn

Khi nói chuyện với những người nhiệt huyết, cách giao tiếp khôn ngoan nhất là đừng tỏ ra hiểu biết, uyên thâm trước mặt họ mà hãy thể hiện sự thẳng thắn, chân thành với tinh thần cởi mở. Như vậy bạn mới có thể tạo thiện cảm và nhận được sự nhiệt tình của họ.

Nói chuyện với những với người kém cỏi, hãy sắc bén

Khi nói chuyện những người này hãy dùng những lời lẽ rõ ràng, lí lẽ sắc bén nói ra trọng tâm của vấn đề nhưng không được đề cập hay nhắc đến sự kém cỏi của họ để người ta có thể nhìn nhận ra được đúng sai.

3. Tự chê mình thì được nhưng đừng bao giờ chê người khác

Trong nghệ thuật giao tiếp để thành công có một thủ pháp thú vị là khả năng tự trào. Nghĩa là bạn có thể đùa giỡn, tự chê cười bản thân , người khác sẽ nghĩ bạn hài hước, nhưng nếu bạn làm vậy với người khác thì đó là một sự xúc phạm. Bạn nghĩ là mình đùa vui nhưng với người khác thì nó không hề vui. Có thể ngoài mặt sẽ hùa theo những câu đùa của bạn nhưng trong lòng họ sẽ âm thầm cho bạn vào danh sách đen.

Một điều tối kỵ trong nghệ thuật giao tiếp khôn khéo là đừng bao giờ lấy khuyết điểm cả người khác ra đùa. Nếu không có câu đùa thú vị hãy im lặng đấy mới là giao tiếp khôn ngoan. Nhiều người có thể chấp nhận một câu phê bình có tâm nhưng không thể chấp nhận một câu đùa vô duyên nào đó hay ai lấy sai lầm của họ ra làm trò cười. Vậy nên im lặng là cách tốt nhất để giữ thể diện cho người khác, im lặng cũng chính là cách giữ khoảng cách an toàn cho một mối quan hệ. Khi trải nghiệm đủ nhiều bạn sẽ học được cách thận trọng trong lời nói, giao tiếp khôn ngoan hơn.

4. Bớt phàn nàn với người khác

Cuộc sống của mỗi người chẳng ai là dễ dàng cả. Mỗi người đều có những áp lực riêng, những nỗi khổ tâm riêng. Vậy nên đừng chỉ vì những chuyện mà bạn gặp trong cuộc sống, những vất vả mà bạn phải gánh vác mà đem đi kể của người khác.

Mỗi con người đều có một cuộc đời riêng và hãy sống cho cuộc sống của mình trước đã. Và cũng đừng mong muốn người khác phải hiểu và đồng cảm với những gì mà bạn trải qua. Bởi chả ai có nghĩa vụ phải biết những câu chuyện mà họ chưa chắc đã trải qua.

Hơn hết, chẳng ai lại hứng thú giao tiếp với những người suốt ngày ủ rũ, nhăn nhó với những câu chuyện tiêu cực mà họ đã trải qua để khiến cho tâm trạng và cuộc sống của mình đi xuống cả. Thay vì hy vọng vào người khác sẽ tự tiêu trừ nguồn năng lượng tiêu cực bên trong mình, thì hãy học cách tự chữa lành. Đó mới là những thứ bạn thật sự cần phải làm.

5. Nếu không hợp nhau, hãy buông bỏ

Trong một cuộc nói chuyện hay bất cứ mối quan hệ nào đó, nếu thấy không phù hợp với nhau về quan điểm, ý kiến không thể thống nhất thì đừng nên cố gắng chen chân hay lôi kéo bất kỳ ai. Việc bạn cố níu giữ hay làm thân với ai chỉ vì ngưỡng mộ tài năng của họ rồi áp đặt những tiêu chuẩn của người khác lên mình. Điều này chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu mà thôi.

Vậy nên nếu không tìm hãy tiếng nói chung hãy tập cách buông bỏ mối quan hệ ấy. Bởi dù bạn có sở hữu kỹ năng giao tiếp khôn ngoan đến đâu mà người khác không tiếp lời hay không hiểu bạn thì tất cả cũng chỉ là vô nghĩa. Nhưng nếu đó là một mối quan hệ quan trọng mà bạn cần người đó thì hãy cố gắng giao tiếp xã giao và nói những vấn đề liên quan đến họ mà thôi.

Trong giao tiếp luôn ghi nhớ một điều quan trọng là không lấy mình làm trung tâm, mà hãy lắng nghe ý kiến của đối phương và phân tích tính cách của họ để tìm ra các giao tiếp hài hòa nhất. Chỉ có giao tiếp khôn ngoan như vậy con đường thành công của bạn mới suôn sẻ, thuận lợi. “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” – giao tiếp khéo mới có cả thiên hạ. Đừng để giao tiếp cản trở thành công của bạn. THALIC VOICE chúc bạn thành công.

Kiến thức liên quan

24 | Th11

Biến giọng nói và ngôn từ trở thành “vũ khí” cá nhân

Giọng nói và ngôn từ của mỗi người là một bức tranh tinh tế về bản sắc cá nhân. Mỗi chúng ta sinh ra đều...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng thuyết phục quan trọng như thế nào?

Giao tiếp luôn là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Một người được đánh giá là biết nói chuyện, giao tiếp tốt...
Xem chi tiết

10 | Th10

Đàm phán và ký kết – Kỹ năng không hề đơn giản

Đàm phán và ký kết hợp đồng là quá trình quan trọng không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong mọi khía cạnh...
Xem chi tiết

10 | Th10

Tranh luận như thế nào cho hiệu quả?

Để đạt được thành tích trong học tập, làm việc và nắm bắt được nhiều cơ hội hơn thì bạn nên biết cách trau dồi...
Xem chi tiết

06 | Th10

Làm cách nào để vượt qua áp lực công việc?

Áp lực công việc là một điều đã không còn hiếm gặp ở thời điểm hiện tại. Khối lượng công việc đang trở nên lớn...
Xem chi tiết

04 | Th10

Những điều thú vị về phong cách giao tiếp

Trong đời sống, giao tiếp là hoạt động thiết yếu đối với sự tồn tại, phát triển của mỗi con người. Có thể bạn được...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

13 | Th7

Luyện giọng nói: 5 Điều cần làm

Một giọng nói hay giúp bạn đạt thành công, làm chủ cuộc sống của mình. Để luyện giọng nói hay, bạn nhất định phải ghi...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng