“Teamwork hay Tôiwork” và 1001 câu chuyện dở khóc dở cười khác vẫn thường xuyên xảy ra mỗi khi chúng ta làm việc nhóm. Điều này càng chứng minh là bất kể ở vị trí nào trong nhóm, bạn vẫn cần trau dồi những kỹ năng teamwork để công việc hiệu quả hơn. Vậy để THALIC VOICE bật mí cho bạn top 4 kỹ năng teamwork mà bạn nhất định phải có để quá trình làm việc nhóm trở nên suôn sẻ hướng tới mục tiêu cao nhất.
 

1. Kỹ năng tổ chức

Dù là người trưởng nhóm hay nhân sự, kỹ năng tổ chức vẫn đặc biệt quan trọng. Nếu ở vị trí trưởng nhóm, việc bạn phân công sắp xếp công việc cho từng người cần phải khoa học và hợp lý. Khi nhận nhiệm vụ thích hợp với bản thân, không ai cảm thấy gò bó khó chịu, thay vào đó họ sẽ thấy hứng khởi mỗi lần làm việc. 

Mặt khác, lịch chung của cả nhóm cũng nên cân đối với lịch trình của các thành viên, tránh làm xáo trộn những kế hoạch sẵn có của mọi người. Các deadline hay các cuộc họp cần được xếp không quá thưa để đảm bảo tiến độ công việc, không quá dồn dập vì dễ gây áp lực khiến nhân sự căng thẳng.

Trong trường hợp bạn chỉ là một thành viên bình thường, kỹ năng tổ chức sẽ giúp bạn quản trị các đầu việc một cách có hệ thống. Vì chính bạn là một mắt xích trong nhóm, do đó điều này làm cho nhóm bạn làm việc một cách trơn tru và năng suất hơn.

Nghe thì tưởng chừng khó khăn, tuy nhiên có một số nền tảng, công cụ hỗ trợ bạn tối đa trong việc quản lý tổ chức công việc. Có thể kể đến như Google Calendar, To do list, Trello,.. 

2. Quản lý thời gian

Thời gian là vàng là bạc, hơn nữa khi teamwork thì quỹ thời gian chung của nhóm luôn hạn hẹp. Để tăng hiệu quả của dự án bạn đang làm, hãy phân chia sao cho cân đối cũng như tận dụng triệt để từng giây từng phút trôi qua. 

Với lưu ý thứ nhất, cách phân chia phù hợp được nhiều người áp dụng là chia theo thứ tự ưu tiên. Càng là những việc quan trọng, bạn càng phải dành nhiều thời lượng để nó được trau chuốt nhất có thể. Thêm nữa, hãy thực hiện các đầu mục khẩn cấp trước để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đã đề ra từ ban đầu, cũng như hạn chế tình trạng trì hoãn. Nên nhớ rằng chữ “Mai” trong câu nói “Mai rồi làm!” luôn tượng trưng cho sự vô tận không điểm dừng.

Bên cạnh đó, quản lý thời gian tốt đồng nghĩa với việc không để lãng phí chúng. Sử dụng tối đa quỹ thời gian giúp bạn cùng các thành viên khác tập trung vào công việc, đẩy cao hiệu suất của công việc. Điều đó thậm chí có thể tác động ngược lại và giúp cho nhóm của bạn tiết kiệm hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày.

3. Giải quyết mâu thuẫn

Đây là kỹ năng khó nhất trong tất cả. Những cuộc tranh luận nảy lửa, những xung đột gay gắt giữa các thành viên đòi hỏi bạn phải xử lý khôn khéo. Đối với tình huống như vậy, bạn cần đặt yếu tố gắn kết trong nhóm lên hàng đầu. Công việc vẫn phải hoàn thành bằng sự đoàn kết của tất cả thành viên. Vậy nên chỉ cần một người tức giận bởi cách hòa giải không hợp ý, chất lượng công việc sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí họ không tiếp tục làm. Chính bạn và những người còn lại phải gánh thêm việc nếu chuyện ấy xảy ra.

kỹ năng teamwork: giải quyết mâu thuẫn

Tiếp theo, hãy lắng nghe những người đang tranh cãi. Nếu được, bạn có thể trao đổi riêng  để hiểu vấn đề của mỗi người. Hành động này vừa giúp họ bình tĩnh hơn, vừa giúp bạn đào sâu nguyên nhân của vụ việc. Sau đó, bạn và cả nhóm sẽ cùng phân tích, thống nhất một góc nhìn khách quan nhất trong tình huống này. Đó sẽ là cơ sở để bạn giảng hòa những người trong cuộc. Hãy làm rõ để khiến họ hiểu, đồng thời nói nhẹ nhàng tránh mất lòng bất kỳ ai. Trong một số trường hợp, khi họ quá cố chấp, bạn bắt buộc phải lựa chọn một giải pháp tình thế để tiếp tục công việc thay vì làm mất thì giờ của tất cả mọi người.

4. Giao tiếp trong nhóm – kỹ năng teamwork quan trọng

Giao tiếp là chìa khóa của sự kết nối, củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm. Khi tính tương tác được tăng cao, mọi người làm việc với nhau ăn ý, mượt mà hơn trước. Năng suất công việc cũng vì vậy mà tăng lên đáng kể. Dù quyết định đến 82% khả năng thành công khi teamwork, song hiện nay nhiều bạn trẻ lại gặp rất nhiều trở ngại giao tiếp khi làm việc nhóm. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nếu muốn tham khảo thêm những bí kíp vô cùng công hiệu nhé!

Xem thêmCách Làm Việc Nhóm Hiệu Quả, Tưởng Dễ Nhưng Không Hề Dễ

Nếu như bạn đang gặp những trở ngại không chỉ việc giao tiếp trong nhóm mà còn giao tiếp với những người xung quang thì bạn có thể tìm đến những sự trợ giúp bên ngoài như một khóa học giúp bạn cải thiện kỹ năng mềm hiệu quả. Và các khóa học luyện giao tiếp tại THALIC VOICE là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Ở đây, bạn sẽ được hướng dẫn và học hỏi những kỹ năng cần thiết để giao tiếp một cách tự tin nhất, cải thiện giọng nói trở nên hay và truyền cảm hơn. Đặc biệt, khi tham gia các khóa học, bạn sẽ có được những người bạn đồng hành mới cùng bạn cải thiện bản thân qua từng buổi học.

Teamwork là kỹ năng cực kì quan trọng

Có thể thấy hiện nay, các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn rất coi trọng kỹ năng teamwork ở các ứng cử viên tham gia phỏng vấn. Bởi đây là kỹ năng quan trọng giúp các thành viên trong công ty có thể giúp đỡ nhau, hướng đến những mục tiêu cao hơn trong công việc. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn thể hiện được năng lực của bản thân mà còn làm bạn dễ dàng kết nối với các đồng nghiệp. Trên đây là 4 kỹ năng teamwwork quan trọng bạn nhất định phải lưu tâm mà THALIC VOICE muốn chia sẻ đến cho bạn. Hãy nhớ rằng, teamwork là làm việc tập thể nên hãy lắng nghe nhiều hơn và đưa ra những ý kiến mang tính chất xây dựng, bạn nhé!

Kiến thức liên quan

10 | Th10

Vai trò của sự tự tin với cơ hội thành công của bạn

Đừng bỏ lỡ cơ hội để khám phá những bí mật của lòng tự tin, từ việc tự nhìn nhận giá trị của mình đến...
Xem chi tiết

10 | Th10

Phát triển bản thân như thế nào cho đúng đắn

Có nhiều cách phát triển bản thân theo hướng tích cực để mang lại thành công. Muốn nâng cao năng lực và khám phá bản...
Xem chi tiết

10 | Th10

Kỹ năng giải quyết vấn đề để tự tin thể hiện bản lĩnh

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng giúp khẳng định bản thân trong mắt người khác. Không chỉ là kỹ năng giao...
Xem chi tiết

26 | Th9

BÍ MẬT: Thu hút người nghe với 3 cách luyện giọng nói truyền cảm

Giọng nói là một yếu tố đặc trưng khiến người khác nhớ đến khi giao tiếp. Giọng nói truyền cảm luôn là một sự ghi...
Xem chi tiết

01 | Th8

5 bí kíp sử dụng kỹ năng phản hồi hiệu quả trong giao tiếp

Kỹ năng phản hồi trong giao tiếp là gì? Bí kíp thực hiện kỹ năng phản hồi hiệu quả như thế nào? Cùng THALIC VOICE tìm hiểu...
Xem chi tiết

13 | Th7

Xây dựng bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tối ưu

Cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách để xây dựng nên một bài thuyết trình giới thiệu sản phẩm tạo nên ấn tượng mạnh mẽ và thúc đẩy...
Xem chi tiết

13 | Th7

Networking là gì và lý do bạn nên có kỹ năng này

Tại sao chúng ta cần phải có kỹ năng networking trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng? THALIC sẽ giải đáp những...
Xem chi tiết

13 | Th7

Mở khóa thành công cùng kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Cùng THALIC VOICE mở khóa kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp với những nguyên tắc "vàng" giúp bạn thấu hiểu và học hỏi nhiều...
Xem chi tiết

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin đăng ký. THALIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.
Trong trường hợp cần hỗ trợ gấp, vui lòng liên hệ các số hotline ở cuối website.
Trân trọng,
Học viện Giọng nói và Kỹ năng THALIC VOICE

Bạn đã nhập sai thông tin đăng ký,
vui lòng kiểm tra lại

Đóng