Giảng viên Nguyễn Hải Linh - 8 năm làm bình luận viên K+ và hành trình đến với nghề

Đối với những người xem bóng đá Ngoại Hạng Anh hay các giải đấu lớn khác ở Châu Âu trên truyền hình K+ thì không còn lạ lẫm gì với khuôn mặt thầy Hải Linh – Một người phong độ với nụ cười tươi luôn bình luận máu lửa và có tính chuyên môn cực kì cao. Nhưng ít ai biết được nhân duyên khi đến với nghề bình luận viên, biên tập viên thể thao này. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu về giảng viên tài năng kiêm bình luận viên này nhé.

1. Cơ duyên đến với nghề bình luận viên

Khi được trò chuyện với anh về cách mà anh đến với nghề, THALIC đã khá nể phục giảng viên đa tài Hải Linh này vì anh bắt đầu từ con số 0 để đạt được kinh nghiệm 8 năm như hiện tại.

Anh chia sẻ rằng: “Trong 1 lần xem K+ anh có thấy tuyển bình luận viên bóng đá và đăng ký thi tuyển vì anh đam mê bóng đá và bình luận. Nhưng lúc đó anh nghĩ là mình thi cho vui thôi vì tại thời điểm đấy anh đã 32 tuổi rồi. Sau khi trải qua 3 vòng thi thì được lọt top 10 và được K+ cho đi đào tạo về giọng, kỹ chiến thuật, luật… Và đến giờ thì đã làm nghề được 8 năm.”

Lí do anh Hải Linh BLV K+ chọn nghề này

2. Quá trình để có bình luận viên Hải Linh của hiện tại. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng

Không có sự cố gắng, nỗ lực và tự tin của ngày xưa thì không có anh Hải Linh của bây giờ. Nghề bình luận viên quan trọng nhất là giọng nói hay mà ở thời điểm ấy chính là thứ mà anh không có.

“Khi đó anh chưa có một khái niệm gì về nghề này cả, ngoại trừ kiến thức về bóng đá của một người xem, người chơi môn này thuần tuý. Trong quá trình thi, đặc biệt phần thi về giọng, giám khảo Lưu Thiên Hương đã nhận xét là giọng của anh như một gáo nước lạnh vậy. Rất may phần thi luật và kiến thức bù lại chứ không anh đã bị loại rồi” – thầy Linh nhớ lại ngày thi tuyển hôm đó.

“Sau đó 2 tháng đi học ở Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh đã giúp anh cải thiện được giọng của mình. Giọng mình có nội lực hơn và có tính cảm xúc trong câu nói. Nhưng thế vẫn là chưa đủ để lên sóng bình luận. Anh mất thêm 5 tháng bình luận test liên tục. Có ngày bình luận test hai trận để cải thiện kỹ năng bình luận trước khi được duyệt lên sóng.”

Anh kể thêm: “Lúc mới làm nghề, anh khá khó chịu khi bị phản bác quan điểm. Nó gần như kiểu con nhím xù lông để tự bảo vệ mình. Nhưng dần dần mình hiểu việc phải chung hoà về mặt cảm xúc và quan điểm với khán giả cũng là nhiệm vụ của một người làm công việc phục vụ số đông các khán giả truyền hình.”

Anh Hải Linh đã phải luyện tập, nỗ lực và “sai” rất nhiều để có thể lưu loát, tự tin và giọng nói cực kì truyền cảm khi giảng bài cho các học viên, cả trên sóng của K+ như ngày hôm nay.

Tật xấu của Bình luận biên thể thao

Anh Hải Linh là giảng viên của THALIC VOICE có được nhiều sự yêu mến của học viên bởi sự hài hước, tận tâm và kiến thức sâu rộng về thể thao của mình. Điều đó đã giúp thu hút rất nhiều học viên đến với Thầy. Hãy đăng kí khóa học của THALIC VOICE để được học thầy Hải Linh nhé!