Critical thinking là gì?

1. Định nghĩa về Critical thinking

Critical thinking, hay nói cách khác là tư duy phản biện, đang dần trở nên quen thuộc mỗi khi nhắc tới những kỹ năng mềm cần thiết cho thế hệ trẻ. Đây là quá trình phân tích, đánh giá và chất vấn các giả định, giả thiết, qua đó giúp bạn hình thành nên những quan điểm và suy nghĩ chính xác, khách quan nhất trước bất kỳ vấn đề nào.

 

Chẳng hạn, khi nhận xét về một bức ảnh chụp, có người ý kiến rằng bức ảnh đó rất xấu. Lúc này, bạn khẳng định với họ bức ảnh này đẹp, đồng thời nêu ra hàng loạt những lý lẽ, bằng chứng về màu sắc, bố cục, phối cảnh,... trong bức tranh. Đây đều là những điểm mà bạn kết luận được sau khi đã quan sát bức tranh, và quá trình bạn làm ở trên chính là critical thinking. 

 

Mặt khác, nếu bạn chỉ phản bác lại người kia rằng bức tranh này đẹp vì bạn cảm thấy như vậy, đó chắc chắn không phải là tư duy phản biện.

 

2. Tầm quan trọng của Critical thinking

Critical thinking là kỹ năng tư duy mà mọi lĩnh vực, ngành nghề đều cần đến. Suy nghĩ logic luôn luôn quan trọng bất kể bạn làm điều gì, đặc biệt nếu bạn là nhân sự trong ngành tài chính, giáo dục hay pháp lý thì vai trò ấy càng thể hiện rõ.

 

Không chỉ vậy, trong bối cảnh nền kinh tế tri thức mới như hiện nay, cuộc sống con người gắn liền với khoa học công nghệ. Đây là yếu tố mang đặc tính không ngừng đổi mới qua từng ngày, do vậy nên bạn cần học cách sử dụng trí óc sao cho linh hoạt, cũng như trau dồi khả năng phân tích tổng hợp. Critical thinking sẽ là công cụ thúc đẩy bạn đạt được điều đó.

 

Suy nghĩ sản sinh ý tứ, và ý tứ phát triển thành lời ăn tiếng nói. Với Critical thinking, cách diễn đạt của bạn sẽ dần được cải thiện và nâng cao.

 

Tư duy phản biện kích thích hạt mầm sáng tạo bên trong bạn. Những ý tưởng mới nảy sinh để đạt hiệu quả cần phải đảm bảo tính khả thi. Chính sự phân tích, đánh giá kỹ lưỡng sẽ sàng lọc, để giúp bạn tìm ra ý tưởng thích hợp nhất cũng như điều chỉnh để nó phát huy tối đa tiềm năng của mình.

 

3. Các cấp độ của Critical thinking

Cấp độ 1: Trình bày nội dung
Cấp độ 2: Cấu trúc nói
Cấp độ 3: Tranh luận cơ bản
Cấp độ 4: Tranh luận hiệu quả
Cấp độ 5: Thường xuyên thực hành
Cấp độ 6: Tư duy hiệu quả