Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cực kì đơn giản

Chúng ta thường nghĩ xây dựng thương hiệu chỉ dành cho những công ty, tập đoàn. Vậy thì tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân mình. Mình cư xử giao tiếp thế nào mọi người sẽ nghĩ mình thế ấy. Nhưng không phải vậy, thương hiệu cá nhân rất có tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu cách xây dựng thương hiệu cá nhân đơn giản, hiệu quả trong bài viết này nhé.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì

Thương hiệu cá nhân chính là cái cách mà người khác đánh giá về bạn. Đó là những ấn tượng, sự tin tưởng và cảm xúc mà người khác có về một cá nhân nào đó. Đơn giản hơn thương hiệu cá nhân chính là tất cả những gì mọi người cảm nhận được từ bạn như ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp, các giá trị đóng góp cho họ hoặc cho xã hội. Vì vậy cách giao tiếp, ứng xử, đi đứng, ăn mặc… sẽ hình thành nên thương hiệu cá nhân của bạn.

Như đã đề cập ở trên xây dựng thương hiệu cá nhân tượng tự như cách xây dựng thương hiệu cho một tổ chức, doanh nghiệp. Đó là cách bạn phải truyền tải được thông điệp, giá trị cốt lõi được xây dựng bởi năng lực và tính cách của bạn thân để mọi người xung quanh nhận ra, chấp nhận, và yêu thích bạn.

Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, bạn cần phải hiểu mình. Nắm rõ điểm mạnh, điểm yếu, cá tính và điều bạn mong muốn người khác nhìn nhận về bạn.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân - Nguyễn Hà Duy

2. Tại sao cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là một yếu tố thiết yếu để đạt được thành công trong xã hội ngày nay. Vì khi có được thương hiệu cá nhân lợi ích bạn nhận được là rất lớn.

Đầu tiên, để định vị được thương hiệu cá nhân thì bạn phải nghiên cứu nhìn nhận lại mình. Điều đó giúp bạn hiểu bản thân hơn, làm tăng sự tự tin, giá trị bản thân và vạch ra một đường lối sẵn để bản thân hướng đến. Điều đó tức là bạn sẽ kiểm soát được bản thân một cách tốt hơn.

Tiếp theo, khi đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân thì đó chính là điểm khác biệt để phân biệt với người khác. Điều này giúp khẳng định bản thân mang lại cho bạn công việc tốt hơn, tăng thêm nhiều mối quan hệ. Bởi vì khi bạn có thương hiệu cá nhân cơ hội tự khắc sẽ tìm đến bạn. Ví dụ ca sĩ thì sẽ có nhiều show mời diễn, nhiều lời mời quảng cáo và kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ cách xây dựng thương hiệu cá nhân của họ.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân anh Hoàng Hùng

3. Cách xây dựng thương hiệu cá nhân theo 4 bước

3.1. Hiểu rõ giá trị bản thân

Bước đầu để xây dựng thương hiệu cá nhân. Bạn phải hiểu rõ mình là con người như nào từ tính cách, hình ảnh mà bạn muốn mọi người thấy ra sao, và điều đó thể hiện điều gì. Việc đầu tiên đó là có thể tự nhận thấy hoặc hỏi xem cái cách mọi người xung quanh đánh giá bạn từ đó biết được rằng điểm mạnh giá trị của bạn đang ở đâu. Sau khi nghiên cứu kĩ thì việc lập kế hoạch và lợi ích bạn mong muốn từ thương hiệu cá nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3.2. Định vị bản thân

Sau khi xác định được giá trị bản thân, bạn muốn người khác đánh giá mình là con người thế nào thì bạn cần phải định vị bản thân. Và chỉ khi bạn hiểu rõ bản thân đang ở đâu, bạn mới có thể tạo dựng được một thương hiệu cá nhân vững chắc.

Ví dụ: Nếu bạn giỏi nấu ăn bạn hãy xây dựng hình ảnh là một người đầu bếp chuyên nghiệp từ cách nấu, đến cách trang trí món ăn. Và cả cái cách bạn đánh giá về ẩm thực cũng có thể nói lên điều đó.

4 bước cách xây dựng thương hiệu cá nhân

3.3. Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cá nhân của bản thân

Bộ nhận diện thương hiệu cá nhân đó là những thứ bên trong như tính cách, năng lượng được bộc lộ qua bên ngoài bằng hình ảnh và ngôn từ của bản thân. Và việc cần làm của bạn là lập kế hoạch dài hạn cho mục tiêu mà bạn đề bằng cách giải đáp được hết những câu hỏi sau:

- Mục tiêu phát triển bản thân bạn mong muốn sẽ như thế nào?

- Kế hoạch phát triển bản thân bạn ra sao trong mắt mọi người?

- Bạn muốn người khác nhìn nhận bạn thế nào qua ngôn từ và hình ảnh bạn xây dựng lên?

- Hình thức chính mà bạn lựa chọn để truyền tải thương hiệu cá nhân là gì?

Sau khi giài đáp được những câu hỏi trên, hãy nhanh tay xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cá nhân của bản thân.

3.4. Phát triển Networking

Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng thể hiện mình qua đó. Việc xây dựng content chuyên môn và đăng tải video, hình ảnh thu hút lên Tiktok, Facebook, sẽ thu hút cộng đồng để ý tới và mở rộng được networking.

Bạn có thể tạo một kênh tiktok cho mình và là nơi cung cấp nguồn thông tin chính do bạn tạo ra, sau đó bạn có được sự ủng hộ lớn từ cộng động và bắt đầu kiếm tiền bằng cách quảng cáo, bán sản phẩm và có được cả thương hiêu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân cực kì đơn giản

Trên đây là cách xây dựng thương hiệu cá nhân đơn giản mà hiệu quả qua 4 bước. Hãy áp dụng nó và bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả. THALIC VOICE chúc bạn thành công. Và để cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên chuyên nghiệp hơn hãy tham khảo 7 quy luật xây dựng thương hiệu cá nhân bạn cần biết.