Cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật

Trở thành các ông bố bà mẹ chưa bao giờ là nhiệm vụ giản đơn. Đó là một hành trình đầy thăng trầm, cùng vô vàn những kỷ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ. Tất nhiên, bất kỳ người phụ huynh nào cũng đều có câu chuyện “lần đầu”. Đã đến lúc bạn cần học hỏi và quan sát tỉ mẩn xung quanh, kể cả cha mẹ mình bởi tất cả mọi người đều mong muốn nuôi dạy đứa trẻ khôn lớn, vui vẻ và thông minh lanh lợi. 


Tuy vậy, nếu hỏi rằng bạn nên học tập tham khảo cách dạy dỗ con cái của ai, chắc chắn câu trả lời nhận về sẽ là người Nhật Bản.


Bất kể nằm trong độ tuổi nào, trẻ em Nhật cũng có cách cư xử phải phép khiến chúng khác biệt và nổi bật. Chẳng hạn, rất hiếm khi chúng ta nhìn thấy một em bé Nhật Bản khóc ở nơi đông người. Điều này bắt nguồn từ cách nuôi dưỡng trẻ khác biệt của người Nhật so với nhiều vùng trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu 5 cách nuôi dạy con thông minh mà họ đã áp dụng nhé!


1. Cách nuôi dạy con thông minh: Sự bình đẳng

Trước đây, một đoạn video về những đứa trẻ Nhật dọn dẹp phòng học được lan truyền chóng mặt, khiến cư dân mạng vô cùng kinh ngạc. Đó không đơn thuần là một video, mà còn là một nét văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được dạy về sự bình đẳng. Không lấy làm lạ khi ngay cả những đứa trẻ hoàng gia, quý tộc cũng học trường công lập hoặc tham gia các hoạt động như những đứa trẻ khác.


Theo triết lý Nhật Bản, trẻ em phải được nuôi dưỡng với giá trị của sự nô dịch và luôn được nhắc nhở phải bỏ qua lợi ích cá nhân khi chúng còn trong độ tuổi trưởng thành. Bằng cách này, chúng học được giá trị thiết yếu của việc cùng nhau chung sống trong một xã hội.


2. Quan hệ bền chặt giữa người mẹ và con cái

Gia đình là một khía cạnh quan trọng trong văn hóa Nhật Bản và là một phần tất yếu trong quá trình nuôi dạy con cái. Trong khi liên kết giữa mẹ và con là mối quan hệ bảo vệ thì ở Nhật Bản, điều này có chút thay đổi. Quá trình nuôi nấng của người mẹ khi đứa trẻ còn nhỏ nhận được sự chú ý rất lớn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên với thái độ tích cực có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm lý khi chúng lớn lên.


Theo quy định, các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ được khuyến khích dành nhiều thời gian cho con, đồng thời được trợ cấp một khoản tương tự từ khách hàng. Đa phần các em không được gửi đến nhà trẻ trước năm 3 tuổi.

 

cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật


3. Luôn chú ý đến cảm xúc

Chú ý đến trạng thái tinh thần và tình cảm của trẻ là điều vô cùng quan trọng không kém sức khỏe thể chất. Cha mẹ Nhật luôn ghi nhớ và vận dụng nguyên tắc này. Mặc dù luôn cố gắng tỏ thái độ ấm áp và khích lệ khi chăm sóc những đứa nhỏ, nhưng tư tưởng về kỷ luật hoặc trách phạt trẻ khi chúng làm điều xấu vẫn tồn tại song song. Năng lượng tích cực luôn được khuyến khích mọi lúc. Trẻ nhỏ được dạy để thấu hiểu và xử lý cảm xúc với cả vật thể hữu hình và vô tri để chúng học cách cùng tồn tại trong một xã hội.


4. Không tin lời chúc phúc hay lời yêu mến từ mọi người

Trong khi cha mẹ nào cũng thích khen ngợi hoặc tuyên dương phẩm chất tốt của con cái họ trước đám đông, thế những các bậc phụ huynh ở xứ sở Phù Tang thì lại không hề như vậy. Trẻ em được chỉ bảo để tự lập và rèn luyện tính kỷ luật mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ phần thưởng hay câu động viên nào.


5. Thêm phần thú vị cho mỗi bữa ăn

Một bí quyết giáo dục con cái của người Nhật ngay cả những người trưởng thành cũng muốn áp dụng? Đó chính là hộp cơm Bento cho các bé! Bữa trưa ở trường học Nhật Bản vốn đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là một trong những cách giúp con ăn uống lành mạnh hơn mà không khiến bữa chính trở nên nhàm chán. 


Trong một cuộc khảo sát, kết quả cho thấy trẻ em ở đất nước này nằm trong top khỏe mạnh nhất trên thế giới. Từ việc để bọn trẻ giúp đỡ trong nhà bếp, chia khẩu phần thức ăn hoặc đóng hộp chúng một cách vui vẻ, cha mẹ tập trung biến việc ăn uống trở thành một trải nghiệm thú vị cho các em, thay vì coi như một công việc vặt hàng ngày.