7 Bí Mật Giúp Bạn Có Cách Thuyết Trình Hay Hơn

Thuyết trình là nỗi sợ của rất nhiều người. Và hầu như tất cả chúng ra sinh ra đều có nỗi sợ này. Làm sao để hết nỗi sợ thuyết trình và có cách thuyết trình hay hơn. Hãy để THALIC VOICE bật mí cho bạn.

 

Đầu tiên các bạn phải biết rằng để có cách thuyết trình hay hơn thì một bài thuyết trình tuyệt vời phải có 3 tiêu chí sau:

  • Thông tin phù hợp với người nghe: Hãy nói cho người muốn nghe về chủ đề này. Bằng cách trình bày những câu chuyện thú vị và đưa ra những thông tin liên quan đến chủ đề đó.
  • Nội dung thu hút trực quan: Hãy biểu diễn bài thuyết trình của bạn không chỉ qua bài phát biểu mà còn bằng các hình thức minh hoạ như hình ảnh, video, đồ thị…
  • Storytelling: Khán giả có xu hướng nghe một câu chuyện hơn là những thông tin được liệt kê một cách rời rạc, Hãy lồng những thông tin trong bài thuyết trình vào trong 1 câu chuyện.

 

Cách thuyết trình hay

 

Và để có một bài thuyết trình tốt, cải thiện cách thuyết trình hay hơn thì phải cần chuẩn bị cả trước và trong khi thuyết trình.

 

1. Cách thuyết trình hay hơn. Hãy chuẩn bị thật kỹ

1.1. Xây dựng bài thuyết trình khoa học

Bắt đầu xây dựng bài thuyết trình với nhiều từ khóa chính

 

Hãy tập trung xây dựng bài thuyết trình một cách khoa học nhất cả cho bài phát biểu và bài trình chiếu.

 

Về phần câu từ chắc chắn rằng bạn phải trau chuốt câu từ, làm nó trở lên hay nhất có thể. Và có một điều khác cần bật mí cho bạn là đừng học thuộc bài thuyết trình một cách máy móc vì khi chỉ cần bạn quên 1 từ là bạn sẽ quên cả câu. Điều đó làm lo lắng của bạn ngày càng gia tăng. Hãy làm theo các gợi ý sau đây:

- Liệt kê các từ khóa trên thẻ từ, hoặc tờ giấy tóm tắt của bạn. Nên nhớ chỉ là các từ khóa không phải cả câu

- Nếu sử dụng PowerPoint, hãy hiển thị từ khóa trên Slide sao cho bạn có thể nhìn thấy dễ dàng nhất

 

Và 1 lưu ý nữa rất quan trọng như ban đầu THALIC VOICE đã nói. Hãy xây dựng một câu chuyện cho dù đó là “chuyện cổ tích”. Điều này giúp các thuyết trình hay hơn, nội dung trở lên cuốn hút hơn

 

Chăm chút cho bản PowerPoint

 

Tuân theo Quy tắc 10-20-30 được sáng tạo bởi Guy Kawasaki (một trong những đại diện marketing cho Apple vào năm 1984). Nội dung của quy tắc này là một slide thuyết trình không nên có nhiều hơn 10 slide, không kéo dài hơn 20 phút và phông chữ không nhỏ hơn cỡ chữ 30. 

 

Cách thuyết trình hay hơn

 

1.2. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

 

Trăm hay không bằng tay quen. Sự quen thuộc mang lại sự tự tin và sự biểu đạt bài thuyết trình trở nên tự tin hơn. Vì vậy hãy luyện tập càng nhiều càng tốt bằng cách:

- Ghi âm lại và nghe lại bản ghi âm sao cho điều chỉnh tốc độ nói âm lượng một cách rõ ràng nhất. Bật mí cho các bạn THALIC VOICE đang có chương trình test giọng miễn phí, cho biết ưu nhược điểm của giọng nói của bạn và cách khắc phục. Tham khảo chương trình tại đây.

- Hãy quay lại video và xem lại video của mình. Và lên kế hoạch để hoàn thiện các kỹ năng. Bạn nên nhớ rằng càng nhiều kỹ năng sự tự tin cho bài thuyết trình của mình càng cao.

- Luyện tập trước người thân bạn bè hoặc cho họ xem lại những video bạn ghi. Họ sẽ cho bạn những nhận xét chân thực và mang tính khách quan

 

1.3. Chuẩn bị tốt trước buổi thuyết trình

 

Chuẩn bị mọi thứ trước buổi thuyết trình sao cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất:

- Lựa chọn trang phục thoải mái và phù hợp với buổi thuyết trình

- Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi dự đoán để tương tác với khán giả

- Đến sớm và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị bạn sẽ sử dụng

- Nếu có thể hãy chạy lại chương trình lần cuối tại phòng thuyết trình  

 

2. Cách thuyết trình hay, Hãy để ý những bí mật này trong khi thuyết trình

2.1. Tập trung vào khán giả

Một trong những thứ khiến bạn lo lắng khi thuyết trình đó là quá tập trung vào bản thân. Hôm nay mình như thế nào, khán giả nghĩ như nào về mình, nếu mà mình mắc lỗi thì điều gì sẽ xảy ra… Đừng nghĩ quá nhiều về bản thân hãy tập trung vào khán giả và những điều bạn mang lại cho khán giả với bài thuyết trình đó

- Bài thuyết trình của bạn giúp khán giả học được những gì?

- Khán giả nhận được lợi ích gì từ nội dung bạn trình bày.

- Thông điệp bạn truyền tải của có ý nghĩa như thế nào với mọi người?

- Nội dung thuyết trình có dễ hiểu và khán giả có tiếp thu được hết không

 

Bạn cần hiểu rõ khán giả của mình để xây dựng những nội dung thuyết trình một cách hiệu quả nhất.

 

7 bí mật giúp cách thuyết trình hay hơn

 

2.2. Tương tác liên tục với người nghe

Hãy cho khán giả cảm giác là mình đang tham gia vào câu chuyện. Mọi người không thích cảm giá bị động khi phải tiếp thu một lượng thông tin quá dài. Họ cũng thích tương tác và cuộc trò chuyện đến từ hai phía. Điều này làm cho khán giả hào hứng và tập trung hơn. Không những vậy người thuyết trình cũng sẽ cảm thấy hào hứng hơn.

 

Vì vậy hãy liên tục đặt câu hỏi và khuyến khích người nghe trả lời. Hãy biến bài thuyết trình thành một cuộc thảo luận dưới sự hướng dẫn của bạn!

 

2.3. Một giọng nói rõ ràng, và truyền cảm

Giọng nói vang, rõ ràng, chú ý đến tốc độ, sự nhấn nhá trong câu chữ để cách truyền cảm thêm phần thú vị. Hãy hít thở sâu đẩy hơi thở xuống bụng. Điều này giúp cho những câu nói của bạn khi phát ra âm vang và rõ ràng, giọng nói sẽ hay hơn. Không những thế còn giúp chúng ta càng bình tĩnh hơn.

 

Nếu bạn không biết cách nói giọng bụng, nhấn nha thì THALIC VOICE đang có lớp học miễn phí “khai phá sức mạnh giọng nói” giúp bạn:

- Phát hiện ra vấn đề của giọng nói.

- Kỹ thuật nhấn nhá câu từ.

- Kiểm soát ngôn ngữ hình thể.

- Cải thiện sự tự tin.

 

Bạn tham khảo lớp học min phí “khai phá sức mạnh giọng nói” tại đây.

 

2.4. Ngôn ngữ hình thể

Cách thuyết trình hay ngoài ngoài giọng nói ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng vào sự thành công của một buổi thuyết trình. Ngay trước khi bạn bắt đầu nói, hãy tạm dừng, giao tiếp bằng mắt và mỉm cười. Khán giả đánh giá cao điều đó và bạn cũng sẽ thấy rằng họ quan tâm đến thông điệp mình. Hãy thêm một nụ cười và bạn chắc chắn sẽ nhận được một số thông điệp đáp lại. Ngoài ra hãy sử dụng linh hoạt động tác tay để có thể biểu đạt được nội dung mình truyền đạt ra một cách hiệu quả nhất làm thu hút người nghe chú ý hơn.

 

7 cách thuyết trình hay hơn

 

Trên đây là những mẹo thuyết trình THALIC VOICE gợi ý để bạn có cách thuyết trình hay hơn. Chúc các bạn thành công hơn và tự tin khi nói trước đám đông nhé!