5 lý do tại sao cần sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp

Có lẽ trong số chúng ta, ai cũng từng một lần nghe qua cụm từ “Ngôn ngữ hình thể”. Tuy nhiên, thực chất loại hình ngôn ngữ này là gì và chúng có vai trò như thế nào, liệu bạn có biết? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó và đưa ra 5 lý do tại sao chúng ta nên sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp. 

 

1. Ngôn ngữ hình thể là gì? 

Ngôn ngữ hình thể hay ngôn ngữ cơ thể (tiếng anh: body language) là một dạng phi ngôn ngữ trong đó các hành vi của cơ thể được dùng để thể hiện hoặc truyền đạt thông tin. Đó có thể là cái nhíu lông mày, nụ cười hoặc cái bắt tay hoặc đơn giản là tư thế ngồi, cách mà bạn di chuyển,...

 

ngôn ngữ cơ thể

 

Những cử chỉ, hành động của chúng ta dù là nhỏ nhất nhưng cũng đã nói lên rất nhiều về tính cách và con người của bạn. Chẳng hạn một người khi nói chuyện mà thường xuyên cau mày thì sẽ cho người đối diện một cảm giác rằng người này có vẻ rất khó tính và dường như đang có điều gì bực tức hay khi người vừa nói vừa cười sẽ tạo cho người đối diện cảm nhận được mình là người rất tích cực, dễ gần và thân thiện. Như vậy, ngôn ngữ hình thể rất quan trọng, nó có thể giúp bạn ghi điểm khi giao tiếp, hoặc cũng có thể bị trừ điểm mạnh mẽ.

Đọc thêm: Sử dung ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp hiệu quả

 

2. 5 lý do chúng ta nên sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp

a) Theo nhiều nghiên cứu cho rằng con người thu nhận thông tin qua thính giác chỉ 12%, trong khi đó qua thị giác lên đến 75%, số phần trăm còn lại thông qua xúc giác. Đó chính là lý do tại sao đa phần chúng ta bị ấn tượng với những người mới quen bởi ngoại hình, cử chỉ và hành vi của họ. 

b) Khi giao tiếp, chúng ta thường truyền tải thông tin thông qua lời nói, nhưng đôi khi lời nói lại chẳng thể hiện được hết ý nghĩa mà ta muốn nên việc dùng ngôn ngữ cơ thể giúp bổ sung thêm và minh họa cho lời nói trở nên sinh động hơn. 

 

ngôn ngữ hình thể

 

c) Lời nói kèm theo cử chỉ phù hợp sẽ tác động hiệu quả và ý nghĩa hơn tới người giao tiếp, khiến người nghe tập trung hơn vào nội dung từ đó dễ dàng tạo sự tin tưởng, thuyết phục.  

d) Khi bạn đến một quốc gia khác, bạn không thể hiểu và biết những người dân bản địa ở đó nói gì. Trong những trường hợp bất đồng ngôn ngữ như thế, cách giao tiếp hiệu quả nhất chính là ngôn ngữ cơ thể. Chúng ta có thể dùng những dấu hiệu giao tiếp đơn giản như gật đầu, bắt tay, cười,…. để giao tiếp.

e) Nắm bắt được ngôn ngữ cơ thể và ý nghĩa thể hiện của chúng, bạn có thể “nhìn thấu” được người khác, hiểu được trạng thái cảm xúc, đồng thời biết được người đối diện đang che giấu điều gì bởi ngôn ngữ cơ thể là sự phản ánh chính xác những cảm xúc thật sự của con người, nó mang khá nhiều dữ liệu về trạng thái tâm lý, là những thói quen hay phản xạ bản năng mà con người không hoặc ít tự nhận biết được. Ví dụ trong cuộc nói chuyện một người hay cử động hoặc lắc lư cơ thể, thay đổi tư thế ngồi liên tục thì rất có thể họ đang lo lắng, sốt ruột về điều gì đó và muốn nói nhanh cho xong.

 

ngôn ngữ cơ thể

 

Có thể thấy, vận dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể phải được sử dụng một cách hợp lý, tế nhị vì nếu như lạm dụng quá mức sẽ dẫn tới phản tác dụng. Bạn cũng đừng nên vung tay, vung chân quá nhiều khi nói khiến đối phương nghĩ bạn quá bốc đồng, không biết kiểm soát hành vi của mình. Việc hiểu và sử dụng thành thục ngôn ngữ hình thể một cách đúng lúc, đúng chỗ càng tôn thêm vẻ đẹp và sự tự tin của người giao tiếp, giúp họ thuận lợi hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Không cần phải là diễn giả hay MC chuyên nghiệp mà chỉ cần bạn là người hay giao tiếp, thuyết trình, đàm phán thì ngôn ngữ cơ thể chính là một yếu tố quan trọng, không nên bỏ qua.

Đọc thêm: Sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giảng dạy

 

ngôn ngữ cơ thể


Hiện nay Thalic Voice đang có ưu đãi khóa học online Giọng nói nâng cao và Ứng dụng vào giao tiếp, đây là một khóa học kỹ năng mềm không chỉ giúp bạn cải thiện giọng nói mà còn nâng cao các kỹ năng: sử dụng ngôn ngữ hình thể hiệu quả, kỹ năng thuyết trình, đàm phán, phản xạ nhanh với thông tin,...Đây nhất định sẽ là một sự trợ giúp vô cùng đắc lực và bổ ích cho các bạn đấy. Đăng ký ngay thôi nào!