5 cách sử dụng ngôn ngữ hình thể linh hoạt

Là kỹ năng quyết định 58% sự thành công khi giao tiếp với một người bất kỳ, vận dụng ngôn ngữ cơ thể làm sao để đạt hiệu quả cao nhất là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Ngay bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách dùng chúng sao cho khéo léo trong bài viết dưới đây nhé!


1. Giao tiếp bằng ánh mắt

Được ví như cửa sổ của tâm hồn, đôi mắt là yếu tố bộc lộ rõ ràng và chính xác cảm xúc của chúng ta. Khi giao tiếp thường ngày, bạn hoàn toàn có thể đọc vị tâm trạng của con người thông qua những thay đổi trong ánh mắt. Vậy nên, nếu bạn muốn cải thiện ngôn ngữ hình thể, trước hết bạn cần phải học cách giao tiếp bằng mắt.


Thông thường, bán được khuyên rằng nên nhìn thẳng vào mắt của đối phương khi nói chuyện. Còn không, họ có thể hiểu lầm rằng bạn đang lo lắng hoặc không đủ quan tâm đến lời nói của họ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý bởi khi quá tập trung nhìn thẳng, ánh mắt của bạn sẽ tạo cảm giác soi mói và từ đó gây khó chịu cho người đang lắng nghe.

 


Chính vì thế, bạn có thể chuyển điểm nhìn sang những vùng khác trên cơ thể đối phương hoặc phạm vi xung quanh, tất nhiên phải tránh mọi khu vực nhạy cảm để họ không nảy sinh ác cảm. Để đảm bảo tất cả các điều kiện trên, hãy thử đặt điểm nhìn vào sống mũi của người đối diện, chắc chắn bạn sẽ đón nhận những tín hiệu tích cực từ đối phương.


2. Sử dụng ngôn ngữ hình thể qua nụ cười

Một nụ cười tươi luôn chứa đựng những cảm xúc tích cực, mang đến cảm giác gần gũi và tự nhiên cho mọi người. Tưởng chừng như đơn giản, song đây lại là món vũ khí vô cùng lợi hại trong giao tiếp mà bạn nên tận dụng triệt để. Hãy nở nụ cười chân thành mỗi khi nhờ vả, gặp gỡ, tạm biệt, hay khi tiếp xúc với ai đó đang mệt mỏi.

 

hình ảnh 5 cách sử dụng ngôn ngữ hình thể linh hoạt 2


Sức mạnh của nụ cười rất to lớn, nhưng không phải trong trường hợp nào chúng ta cũng nên cười. Bạn cần phải mỉm cười đúng lúc, đúng nơi và đúng người, nếu không bạn có thể trở nên vô duyên trong mắt đối phương. Đồng thời, hãy chọn một kiểu cười thích hợp với khuôn mặt để khéo léo che đi khuyết điểm như cười hở lợi, cười quá lớn và tôn lên nét đẹp tự nhiên của bản thân.


3. Giao tiếp dựa vào vị trí và khoảng cách

Bên cạnh ánh mắt và nụ cười, vị trí từ bạn đến người đối diện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của buổi trò chuyện. Giữ khoảng cách hợp lý với người nghe vừa thể hiện sự tôn trọng không gian riêng tư, vừa khiến đôi bên được thoải mái dễ chịu hơn.

 

hình ảnh 5 cách sử dụng ngôn ngữ hình thể linh hoạt 3


Theo một nghiên cứu đánh giá, khoảng cách hợp lý phụ thuộc vào mức độ thân thiết giữa bạn và người đối diện, cụ thể như sau:

  • Khoảng thân mật (15cm - 46cm): Là phạm vi mà mỗi người coi trọng như tài sản cá nhân. Chỉ những ai có quan hệ cực kỳ gần gũi như cha mẹ, vợ chồng, con cái, người yêu,... mới được phép bước vào.
  • Khoảng riêng tư (46cm - 1,22m): Là vùng dành cho những bữa tiệc, những buổi liên hoan ở trường học, cơ quan hoặc một số dịp họp mặt thân mật.
  • Khoảng xã giao (1,22m - 3,6m): Là giới hạn khi tiếp cận một người lạ.
  • Khoảng công cộng (>3,6m): Là khoảng cách chúng ta thường duy trì khi đứng trước đám đông.


4. Giao tiếp bằng tay

Bắt tay là một động tác rất quen thuộc trong các loại ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt trong những buổi gặp gỡ đàm phán quan trọng về công việc. Bởi thế, bắt tay sao cho lịch sự và đúng mực đòi hỏi bạn phải chú ý quan sát và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình.


Tùy vào đối phương, bạn nên chọn cách bắt tay phù hợp để bày tỏ sự chân thành. Chẳng hạn với phụ nữ thì bạn đợi họ đưa tay ra trước rồi mới bắt lấy, hay bắt bằng cả hay tay đối với những ai lớn tuổi hơn mình,... Ngoài ra, bạn không nên bắt tay quá hời hợt hay quá chặt, quá nhanh hoặc quá lâu. Hãy biểu hiện sự tự nhiên qua cái bắt tay thật chắc chắn và tự tin, đối phương có thể cảm nhận được sự tôn trọng từ phía bạn.

 

hình ảnh 5 cách sử dụng ngôn ngữ hình thể linh hoạt 4


Thay vì khua tay múa máy nhiều khi trò chuyện, việc úp bàn tay xuống sẽ tạo ấn tượng về phong thái của bạn. Mặc dù là một tiểu tiết, tuy nhiên nó có thể toát lên vẻ tự tin cùng sự đĩnh đạc không hề nhỏ.


5. Giao tiếp với tư thế chuẩn mực

Trong quá trình giao tiếp, bạn hãy nói “không” với những tư thế như cúi đầu, thõng vai, xởi lởi hoặc quá gồng mình. Người khác có thể sẽ chú ý đến thái độ miễn cưỡng, gượng gạo từ phía bạn. Tư thế tốt nhất nên được áp dụng là ngẩng cao đầu, hơi rướn ngực về phía trước và vai mở rộng.

 

hình ảnh 5 cách sử dụng ngôn ngữ hình thể linh hoạt 5


Ngôn ngữ hình thể tự nhiên sẽ tạo cho bạn sự lôi cuốn mỗi lần trò chuyện. Tuy vậy, việc luyện tập kỹ năng này sẽ càng thuận lợi và nhanh chóng hơn khi bạn có thêm người đồng hành. Hiện nay, Thalic Voice đang có ưu đãi khóa học kỹ năng, không chỉ giúp bạn nâng tầm kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể hiệu quả, mà còn trau dồi cho bạn vô số kỹ năng khác như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, phản xạ nhanh với thông tin,... Đăng ký ngay để trải nghiệm cùng Thalic Voice nhé!