5 Bí Quyết Giao Tiếp Khôn Ngoan Bạn Phải Biết

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đúng như vậy giao tiếp là cả một nghệ thuật. Muốn tiến xa hơn trong công việc, cuộc sống thì kỹ năng này nhất định phải được chú trọng. Và tất cả đều phải có bí quyết. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu về 5 bí quyết giao tiếp khôn ngoan ai cũng nên đọc một lần nhé.

1. Muốn giao tiếp khôn ngoan hãy tùy người mà có cách ứng xử khác nhau

Nói chuyện với người thông minh phải có hiểu biết

Những người thông minh là những người nghe ít hiểu nhiều, suy ngẫm sâu xa. Vì vậy khi giao tiếp với những người này không thể nào múa rìu qua mắt thợ mà phải dùng những kiến thức chính xác, thực tế để giao tiếp. Một khi những người này cảm thấy rằng đối phương có điều mình cần phải học hỏi, họ sẽ trở nên vui vẻ bàn luận và kết thân nhanh chóng.

Nói chuyện với người hiểu biết phải dựa vào tài năng thuyết phục

Những người hiểu biết họ không thích nghe những chuyện tầm thường. Hãy nghiên cứu kĩ, tìm hiểu những vấn đề mà họ quan tâm để thảo luận, khiến họ cảm thấy hứng thú hơn với cuộc trò chuyện. Họ thích những người có lập luận sắc bén, có những ý kiến đa chiều xoay quanh lĩnh vực mà họ quan tâm.

bí quyết giao tiếp khôn ngoan

Nói chuyện với người giỏi thuyết phục và dựa vào những điều cốt lõi

Với những người như vậy, điều đầu tiên là hãy lắng nghe họ, sau đó dựa vào logic mà tìm ra những điều cốt lõi. Đối đáp phải rành mạch, dứt khoát để họ có thể thấy được tư duy linh hoạt của bạn. Lưu ý nữa là kiểm soát cảm xúc của mình, kiên nhẫn và không đi lạc chủ đề. Như vậy nói chuyện với họ mới có thể thành công.

Nói chuyện với người có địa vị hãy chú ý thái độ

Với ai cũng vậy chúng ta không nên cao ngạo đặc biệt với những người có địa vị, nhưng cũng đừng rụt rè, tự ti. Thái độ ở đây có nghĩa là phải lễ phép, biết điều, có khí chất. Không có ý nhờ cậy hay tư lợi cá nhân. Chỉ có như vậy mới kết giao, hợp tác với những người có quyền thế.

Nói chuyện với người giàu phải nhã nhặn

Người giàu hãy hạn chế đề cập đến những vấn đề như tiền bạc, thay vào đó hãy để cập đến những vấn đề sang trọng, nho nhã như âm nhạc, nghệ thuật, điện ảnh, phong thủy… Hãy nắm bắt sự hứng thú của đối phương. Giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nói chuyện với người nghèo hãy chú ý đến lợi ích

Giao tiếp khôn ngoan với người nghèo đó là phải dựa vào lợi ích. Người đang thiếu thốn họ chỉ cần nghe về hiện thực, lợi ích có thể nhìn thấy được. Chủ đề dễ bắt chuyện với họ nhất chính là những nhân vật có thật, xuất phát điểm như họ đi lên trong cuộc sống. Câu chuyện như vậy sẽ gây thiện cảm với họ nhất.

Với người địa vị thấp hãy khiêm nhường

Đối với người có địa vị xã hội thấp hơn mình hãy khiêm nhường, tinh tế, bình đẳng. Như thế mới nhận được sự tôn trọng, khâm phục từ họ.

Với những người nhiệt huyết, hãy thẳng thắn

Khi nói chuyện với những người nhiệt huyết, cách giao tiếp khôn ngoan nhất là đừng tỏ ra hiểu biết, uyên thâm mà hãy thể hiện sử thẳng thắn, chân thành, tinh thần cởi mở. Như vậy bạn mới có thể tạo thiện cảm và nhận được sự nhiệt tình của họ.

bí quyết giao tiếp khôn ngoan nói chuyện người hiểu biết hãy sắc bén

Nói chuyện với những với người kém cỏi, hãy sắc bén

Khi nói chuyện những người này hãy dùng những lời lẽ rõ ràng, lí lẽ sắc bén nói ra được trọng tâm của vấn đề nhưng không được đề cập hay nhắc đến sự kém cỏi của họ để người ta có thể nhìn nhận ra được đúng sai.

Đọc thêm: 4 nguyên tắc giao tiếp để thành công

2. Nếu không hợp nhau, hãy buông bỏ

Trong tình yêu hay trong một mối quan hệ, đừng cố gắng chen chân, lôi kéo ai đó nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang ở trong một nhóm người không hợp mình rồi. Đừng nên cố níu kéo hay làm quen với ai chỉ vì mình ngưỡng mộ họ để rồi áp đặt tiêu chuẩn của người khác lên mình. Cuối cùng chẳng nhận lại được gì và mình chẳng còn là mình nữa.

Trong một mối quan hệ hãy nhớ rằng là của bạn không cần tranh giành, không là của bạn tranh giành cũng vô ích. Thay vì nỗ lực để có thật nhiều bạn bè hãy chậm lại, âm thầm nỗ lực. Theo định luật hấp dẫn, nếu bạn có sức hút, người khác sẽ chủ động tìm đến bạn.

3. Tự chê mình thì được nhưng đừng bao giờ chê người khác

Giao tiếp khôn ngoan khéo léo đó chính là khả năng tự trào, bạn có thể đùa giỡn, tự chê cười bản thân, người khác sẽ nghĩ bạn hài hước, nhưng nếu bạn làm vậy với người khác thì đó là một sự xúc phạm. Bạn nghĩ là mình đùa vui nhưng với người khác thì nó không hề vui. Có thể ngoài mặt sẽ hùa theo những câu đùa của bạn nhưng trong lòng họ sẽ âm thầm cho bạn vào danh sách đen.

Vì vậy một lần nữa nhắc lại đừng bao giờ lấy khuyết điểm của người khác ra đùa. Nếu không có câu đùa hãy im lặng đấy mới là giao tiếp khôn ngoan. Nhiều người có thể chấp nhận một câu phê bình có tâm nhưng không thể chấp nhận cho một câu đùa vô duyên nào đó. Im lặng là giữ thể diện cho người khác, im lặng cũng chính là cách giữ khoảng cách an toàn cho một mối quan hệ. Khi trải nghiệm đủ nhiều bạn sẽ học được cách thận trọng trong lời nói, giao tiếp khôn ngoan hơn.

bí quyết giao tiếp khôn ngoan là không chê người khác

4. Ai cũng khó khăn, vất vả. Vì vậy bớt phàn nàn với người khác

Cuộc sống của mỗi người chẳng có ai là dễ dàng hết. Mỗi người đều có áp lực, nỗi khổ riêng. Hãy sống cuộc sống cho mình trước. Vì vậy đừng chỉ vì những áp lực, những vất vả con con mà đi kể với người khác rằng mình buồn. Và cũng đừng mong rằng người khác sẽ đồng cảm với nỗi đau của bạn, bởi chẳng ai có nghĩa vụ và chưa chắc họ đã có trải nghiệm như vậy.

Hơn hết chẳng ai hứng thú giao tiếp với người suốt ngày ủ rũ, nhăn nhó, tức tối khiến cho tâm trạng và cuộc sống của họ đi xuống. Thay vì hi vọng vào người khác hãy học cách tự tiêu trừ nguồn năng lượng tiêu cực bên trong mình, học cách tự chữa lành. Đó mới là những thứ bạn thật sự cần phải làm.

5. Hợp tan là lẽ thường, hãy chấp nhận điều đó

Bạn sẽ cảm thầy buồn khi nghĩ về một người bạn cũ đã từng chơi với nhau rất vui nhưng hiện giờ lại không còn liên lạc nữa. Nên học cách chấp nhận sự chia ly trong một mối quan hệ bởi vì hợp tan là lẽ thường tình. Gặp nhau là duyên, hết duyên tự đi nên vương vấn cũng chẳng có ý nghĩa gì. Hãy tôn trọng lựa chọn của nhau, tôn trọng những kí ức đẹp đẽ về nhau, không vấn vương coi đó là ký ức đẹp vậy là đủ rồi.

Trong cuộc đời chúng ta sẽ gặp vô số người, họ sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian khác nhau và ra đi vào một khoảng thời gian khác. Chúng ta sẽ tìm cách cân bằng lại từ từ trưởng thành và kinh nghiệm hơn. Chúng ta không thể khiến mọi người đều thích mình và cũng không nhất thiết phải trở thành người mà tất cả đều yêu quý. Nhưng ít ra hãy học cách bao dung với chính mình và hãy sống như những gì mình muốn.

bí quyết giao tiếp khôn ngoan hợp tan là lẽ thường

Trong giao tiếp luôn ghi nhớ một điều quan trọng là không lấy mình làm trung tâm, mà phải tìm hiểu tính cách của đối phương mà linh hoạt. Chỉ có giao tiếp khôn ngoan như vậy con đường thành công mới suôn sẻ, thuận lợi. “Chim không kêu tiếng rảnh rang, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” – giao tiếp khéo mới có cả thiên hạ. Đừng để giao tiếp cản trở thành công của bạn. THALIC VOICE chúc bạn thành công.