5 bí kíp tạo sự tin tưởng khi giao tiếp

Niềm tin góp phần củng cố mọi mối quan hệ trong cuộc sống. Không có niềm tin, bạn sẽ khó mà liên kết với những người xung quanh. Dưới đây sẽ là 5 bí kíp tin tưởng khi giao tiếp mà bạn có thể áp dụng trong bất cứ buổi trò chuyện nào.

 

1. Tin vào đối phương

Thứ đắt giá nhất trên cuộc đời chính là lòng tin. Ai trong chúng ta cũng từng bị người khác làm thất vọng. Vì thế, việc bạn đặt niềm tin và mở lòng với người khác quả thực không dễ dàng chút nào. Nhưng “có qua có lại mới toại lòng nhau”, khi bạn làm được điều đó thì người đối diện sẽ sẵn sàng làm như thế với bạn.

 

Niềm tin, nếu muốn phát triển sâu sắc cần trải qua một khoảng thời gian dài. Bạn hãy để quá trình này dần dần diễn ra. Miễn là bạn thể hiện lòng chân thành, người khác cũng sẽ cảm thấy tương tự khi đáp lại.

 

2. Duy trì sự tích cực để trở nên tin tưởng khi giao tiếp

Sẽ không có ai muốn ở gần hay tiếp xúc với người có suy nghĩ tiêu cực. Thói quen ấy gây cản trở rất lớn, kéo bạn lại tại một điểm mà không để bạn tiến xa hơn trong cuộc sống. Lâu dần, bạn có thể đánh mất các mối quan hệ. Thay vào đó, hãy giữ nguồn năng lượng tích cực thật lâu, đồng thời lan tỏa nó đến mọi người. 

 

Đừng mãi phàn nàn về vấn đề của bạn trong khi chưa tìm ra cách giải quyết. Hãy giữ cho mình thái độ lạc quan và đóng góp ý kiến có ích để mọi việc suôn sẻ hơn. Thời điểm hình ảnh của bạn trở nên tích cực trong mắt đối phương, thì sự tín nhiệm cũng sẽ dần hình thành.

 

tạo sự tin tưởng khi giao tiếp

 

3. Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Trong giao tiếp, lời nói chỉ quyết định 38% sự thành công. Mặc dù đóng vai trò quan trọng, song thực tế khi trò chuyện, chúng ta còn truyền đi nhiều loại tín hiệu khác. Nếu bỏ qua những tín hiệu ấy, bạn dễ dàng đánh mất cơ hội vàng để chiếm lấy lòng tin từ mọi người.


Các cử chỉ, hành động nhỏ như ánh mắt, nụ cười, tư thế, khoảng cách đứng, bắt tay,... có thể nói lên con người của bạn. Muốn xây dựng lòng tin với bất kỳ ai, bạn hãy học cách sử dụng ngôn ngữ hình thể. Qua đó, bạn sẽ làm người khác cảm thấy sự cởi mở và lòng chân thành từ bạn.

 

4. Thể hiện đúng bản thân mình

Chỉ khi là chính mình, người khác mới cảm nhận được sự chân thật của bạn. Đây cũng chính là tiền đề để họ tin vào bạn sau này. Càng cố trở thành một phiên bản đáng tin cậy, bạn sẽ càng mất điểm trong mắt đối phương. Vậy nên, ở bất kỳ buổi trò chuyện nào, hãy cứ thư giãn và thể hiện đúng bản thân.


5. Kiên trì

Thời gian và những trải nghiệm sẽ củng cố cho niềm tin thêm sâu sắc. Chẳng có một lối tắt nào trên hành trình ấy, do đó bạn hãy cứ tập trung hoàn thiện chính mình, giữ lời hứa và chứng minh sự tin cậy. Rồi một ngày, bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng so với những thứ bạn đã đánh đổi: những mối quan hệ thân thiết, sự tín nhiệm từ lãnh đạo,...