4 tuyệt kỹ giúp bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút

Thuyết trình là một công việc đã quá quen thuộc với chúng ta ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì thế, bất cứ ai cũng cần trang bị kỹ năng thuyết trình thu hút để nâng cao giá trị của bản thân mình. Vậy phải làm thế nào để rèn luyện kỹ năng đó? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.
 

1. Trau dồi vốn từ và cách diễn đạt

Đây được coi là tuyệt kỹ quan trọng nhất trong 4 tuyệt kỹ. Nói cũng tương tự với viết, khi ngôn ngữ đơn điệu, không đa dạng hay có sự linh hoạt nhất định thì bạn sẽ rất khó thu hút được người nghe dù nội dung có đặc sắc đến đâu.

 

hình ảnh 4 tuyệt kỹ giúp bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút 1


Muốn nâng cao khả năng này, bạn cần phải thường xuyên đọc sách, báo, truyện. Điều đó sẽ giúp cho bạn mở rộng thêm vốn từ của bản thân, cải thiện cách diễn đạt cũng như làm phong phú cách đặt câu hỏi. Không chỉ vậy, nó cũng sẽ cung cấp kiến thức về các vấn đề xã hội để bạn thoải mái sử dụng như một dẫn chứng, một phép liên tưởng thú vị hoặc một ví dụ nhằm tăng tính thuyết phục cho bài thuyết trình thu hút của mình.


2. Thuyết trình thu hút bằng cách luyện tập ngữ điệu

Có thể bạn đã từng trải qua tình huống kiểu này không ít lần: Cùng một câu chuyện hài, tuy nhiên người khác có thể khiến đám đông tươi cười sảng khoái, còn bạn kể thì mọi người lại cảm thấy chán nản và mệt mỏi? Sự khác biệt đó xuất phát từ việc ngữ điệu của bạn chưa được điều chỉnh cho phù hợp.


Một bài thuyết trình bao gồm rất nhiều phần nội dung, rất nhiều thông tin cần truyền tải đến người nghe. Vậy làm thế nào để mọi người nghe hết phần trình bày của bạn mà không bị các yếu tố bên ngoài gây xao nhãng, mất tập trung. Chúng ta lại tiếp tục so sánh với 1 văn bản đầy chữ, rõ ràng bạn sẽ đọc lướt chúng rất nhanh mà không mấy để tâm đến nội dung của nó. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những từ, câu được nhấn mạnh bằng các tô đậm, đóng khung, viết in thì chắc chắn bạn sẽ dễ bị thu hút sự chú ý. 

 

hình ảnh 4 tuyệt kỹ giúp bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút 2


Quay trở lại với chủ đề thuyết trình, bạn có thể thấy rằng tạo sự chú ý cho người nghe qua cách nhấn nhá, ngắn nghỉ và lên xuống giọng tùy theo nội dung. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách theo dõi các cuộc thi hùng biện và hoặc bài phát biểu của những người nổi tiếng trên thế giới.


3. Trình bày theo bố cục khoa học

Mỗi bài nói đều nên được chia ra thành các phần nhỏ, gồm có: đặt vấn đề, nội dung chính của bài và cuối cùng là đi đến kết luận. Bạn chắc chắn không thể mở đầu phần thuyết trình bằng một đoạn giải thích kèm theo hàng loạt các dẫn chứng, con số khi chưa hề giới thiệu chủ đề; mặt khác, cũng chẳng thể nào trình bày mà sau đó không kết luận hay chốt lại vấn đề.

 

hình ảnh 4 tuyệt kỹ giúp bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút 3


Đối với các ý chính trong nội dung, bạn cũng cần lưu ý trình bày trọn vẹn từng ý, tránh tình trạng đang nói dở ý này lại chuyển sang ý khác. Điều này sẽ giúp cho phần trình bày không bị lan man rối rắm, gây mất tập trung cho những người đang nghe.


4. Kiểm soát biểu cảm gương mặt

Không chỉ phần nội dung chính, mà ngay cả những biểu cảm nhỏ nhất trên khuôn mặt bạn cũng sẽ góp phần tăng thêm hiệu quả cho bài thuyết trình. Bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập bằng cách đứng nói trước gương, cố gắng điều khiển nét mặt khi đang nói. Qua thời gian, điều này sẽ trở thành một thói quen, và khi đó bạn sẽ thể hiện được những biểu cảm một cách thoải mái và tự nhiên nhất.

 

hình ảnh 4 tuyệt kỹ giúp bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình thu hút 4

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn sẽ có thể nâng cao kỹ năng thuyết trình thu hút để chinh phục thành công trái tim của người nghe. Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo một số khóa học tại Thalic Voice để được học hỏi thêm nhiều kỹ năng giúp cải thiện giao tiếp, thuyết trình nhé!


Xem thêm: