4 Nguyên tắc trong nghệ thuật giao tiếp để thành công

Những người thành đạt thì có đến 85% là những người giao tiếp giỏi. Vì vậy khó mà phủ nhận được rằng giao tiếp và thành công không đi liền với nhau. Tuy nhiên không phải cứ giao tiếp, cứ bắt chuyện được với nhiều người là sẽ thành công, vì mọi thứ cần phải có nguyên tắc. Hãy cùng THALIC VOICE tìm hiểu 4 nguyên tắc trong nghệ thuật giao tiếp để thành công.

1. Nghệ thuật giao tiếp để thành công là hãy nói năng rõ ràng, muốn vậy thì phải mở to miệng khi nói

Trong cuộc sống, những người nói lắp, nói ngọng thường bị người khác châm chọc rất nhiều dù có xinh đẹp như nào đi chăng nữa. Mặc dù đó chỉ là những lời nói đùa nhưng dần dần lại trở thành một điều tàn nhẫn với những người bị châm chọc.

Và những bạn nói lắp, nói ngọng đang mắc sai lầm nghiêm trọng đó chính là không mở to khẩu hình miệng cũng như đặt lưỡi chưa đúng cách. Nếu nói theo cách như vậy mặc dù có thể nói nhanh hơn, nhưng từ ngữ thì cứ đều đều không có độ cao thấp, dễ líu lưỡi và vấp chữ. Vì vậy hãy mở to khẩu hình miệng khi nói, ban đầu thì có vẻ hơi ngại vì chưa quen. Nhưng bạn sẽ thấy được sự khác biệt. Bạn sẽ nói chuyện rõ ràng và rành mạch hơn rất nhiều.

Mở to khẩu hình miệng khi nói là một trong những yếu tố bắt buộc mà bạn cần phải luyện tập. Hãy thử quan sát các MC, Biên tập viên, những người nói năng rõ ràng rành mạch bạn sẽ tìm được câu trả lời vì sao bạn phải luyện tập nó ngay hôm nay.

nghệ thuật giao tiếp để thành công mở to miệng khi nói

Nếu bạn chưa biết được lỗi phát âm, lỗi trong giọng nói của mình như nào, THALIC VOICE có thể giúp bạn điều này và hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ được các MC, biên tập viên hàng đầu VTV, VTC chỉ ra cho bạn. Test giọng miễn phí tại đây.

2. Hãy tin tưởng vào những gì mình đã nói ra

Muốn nói năng rõ ràng, dứt khoát thì điều quan trọng tiếp theo đó là bạn phải tin tưởng vào những gì bạn nói ra. Muốn thuyết phục được người khác phải thuyết phục được bản thân mình. Những gì bạn nói ra phải là những gì bạn tin ở trong đầu.

Hãy tin vào quan điểm, tin vào hiểu biết của mình. Nếu bạn không tin vào những gì mình nói, bạn sẽ khó nói năng rõ ràng, rành mạch, dứt khoát và có tính thuyết phục được.

tin tưởng vào những gì mình nói ra

3. Không nói những câu vô nghĩa

Trong một cuộc giao tiếp đều có mục đích cụ thể nên làm ơn đừng nói mấy câu vô nghĩa. “Trời xanh, mây trắng, nắng vàng…” nếu nói ra những câu vô nghĩa như vậy thì thà bạn đừng nói sẽ tốt hơn.

Nói gì sẽ phản ánh ra được bạn đang nghĩ gì. Hãy nghĩ ra những điều có ý nghĩa thì bạn mới có thể nói những câu ý nghĩa. Và hãy loại bỏ những từ thừa thãi ra khỏi câu nói của mình như là à, ờm, ừ… Phải luôn tin rằng mình không nói như vậy, loại bỏ những từ đó khi nói. Hơn hết có những từ thừa thãi là do não bộ mình chưa kịp suy nghĩ đủ trọn vẹn một câu nhưng âm thanh trong miệng không ngừng phát ra. Có 2 cách để giải quyết vấn đề này, đó là hãy suy nghĩ trọn vẹn 1 câu trước khi nói. Hoặc là khi mình chưa nghĩ ra ý tiếp theo hãy dừng hẳn không phát ra âm thanh nữa.

Những điều này cần phải yêu cầu thời gian tập luyện. Khi tập luyện đủ nhiều bạn sẽ khắc phục những điều đó. THALIC VOICE cũng sẽ trợ giúp bạn không chỉ về giọng nói mà còn có cả những lỗi giao tiếp như vậy trong các khóa học.

nghệ thuật giao tiếp để thành công là tin tưởng những điều mình nói

4. Muốn nói về chủ đề gì hãy biết 1000 từ về chủ đề đó

Ernest Miller Hemingway - một tiểu thuyết gia người Mỹ, nhà văn viết truyện ngắn và là một nhà báo đã nói rằng: “Bạn phải biết ít nhất 1000 từ để có thể viết một cuốn sách”. Trong giao tiếp cũng vậy, bạn phải biết hàng trăm đến hàng nghìn từ về chủ đề bạn định giao tiếp. Và chỉ khi đó bạn mới có thể nói năng rõ ràng, rành mạch và dứt khoát được.

Vì vậy hãy nhớ rằng, nên đọc sách hằng ngày, tìm hiểu thông tin liên tục và những chủ đề mình định nói. Chỉ như vậy câu nói, từ ngữ mới trở nên rành mạch và dứt khoát hơn. Đấy chính là nguyên tắc trong nghệ thuật giao tiếp để thành công.

nghệ thuật giao tiếp thành công là biết càng nhiều càng tốt

Ăn nói không chỉ gói gọn trong giao tiếp vì điều này còn trực tiếp ảnh hưởng đến việc bạn kiếm tiền, xây dựng thương hiệu cá nhân và các mỗi quan hệ. Vì vậy muốn khéo ăn khéo nói chúng ta cần nghệ thuật giao tiếp để thành công. Hãy nỗ lực luyện tập, rèn luyện kỹ năng ăn nói của bạn! THALIC VOICE chúc bạn thành công.